Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải Phòng: Tái đàn và tăng đàn giống để khôi phục chăn nuôi lợn

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa có buổi làm việc với lãnh đạo TP.Hải Phòng và đi thăm trang trại chăn nuôi ở huyện An Lão. Bộ trưởng lưu ý trong khôi phục sản xuất chăn nuôi lợn, vấn đề quan trọng nhất là phải đảm bảo được con giống chất lượng để áp ứng nhu cầu tái đàn và tăng đàn.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm trang trại chăn nuôi lợn tại huyện An Lão

                                      Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm trang trại chăn nuôi lợn tại huyện An Lão (Ảnh: PV)


Kiểm tra tại trang trại Đảo Bầu, chủ trang trại ông Bùi Minh Họa cho biết, đến đầu tháng 7/2020, trang trại tái đàn được 750 con lợn nái, 6.000 con lợn hậu bị. Để tái đàn lợn hiệu quả, trang trại thực hiện nghiêm các biện pháp an toàn sinh học, thiết lập các quy định, quy trình về sát trùng, chăm sóc; đào tạo, xây dựng ý thức cho công nhân dễ hiểu, thực hiện đúng quy trình, quy định; kiểm soát chặt chẽ vật tư, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y đưa vào trại; thực hiện nghiêm quy định về cấm trại…

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, hiện Bộ NN&PTNT đã và đang chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường giải pháp nhằm đẩy mạnh nguồn cung để bình ổn thị trường thịt lợn, trong đó có nhập khẩu thịt lợn và gần đây là nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan. Tuy nhiên, đó chỉ là những giải pháp tình thế. Về lâu dài vẫn phải là phát triển đàn lợn trong nước. Đến nay đàn lợn giống gốc vẫn giữ được đàn hạt nhân bao gồm 120.000 con lợn cụ kị ông bà, và có khoảng 2,8 triệu con lợn nái. Với số lượng này, theo tính toán vào quý IV/2020, ngành chăn nuôi sẽ đáp ứng 11 triệu lợn con phục vụ nuôi thương phẩm. Đây là điểm cốt lõi để khôi phục lại đàn lợn cả nước so với thời điểm trước khi dịch xảy ra.

Báo cáo đoàn công tác, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Hải Phòng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, trên địa bàn hiện đã có 2.200 trang trại thực hiện tái đàn lợn, với quy mô tổng đàn hơn 117.000 con. Tính đến tháng 6/2020, tổng đàn lợn toàn TP Hải Phòng đạt hơn 114.300 con, tương đương 88,2% so với cùng kỳ năm 2019.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao thành phố Hải Phòng là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng vì dịch tả lợn Châu Phi (với 53% tổng đàn lợn bị tiêu hủy) nhưng thành phố vào cuộc quyết liệt để phát hiện, xử lý các ổ dịch, đồng thời đến thời điểm này đã hoàn thành chi trả hỗ trợ để người chăn nuôi yên tâm tái đàn. Tuy nhiên, việc tái đàn lợn trên địa bàn thành phố phải bảo đảm phát triển ổn định, bền vững. Thành phố cần xác định hướng phát triển nông nghiệp đô thị để từ đó tập trung phát triển chăn nuôi theo quy mô trang trại, gia trại với các sản phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh môi trường, được thực hiện theo chuỗi khép kín đem lại giá trị kinh tế cao, xóa bỏ dần chăn nuôi nhỏ, lẻ. Bộ trưởng đánh giá cao cách tái đàn hiệu quả với quy trình sáng tạo của chủ trang trại Đảo Bầu; đề nghị thành phố khuyến khích, nhân rộng để các trang trại, gia trại, người chăn nuôi cùng thực hiện. Thời gian tới, Bộ trưởng yêu cầu ngành nông nghiệp Hải Phòng rà soát lại việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chú trọng phát triển ngành chăn nuôi theo hướng bền vững, gắn liền với xây dựng nông thôn mới.

Vũ Duyên

 

Bài liên quan

Tin mới

Khởi tố thuyền trưởng và thủy thủ trộm xăng trên tàu vận tải
Khởi tố thuyền trưởng và thủy thủ trộm xăng trên tàu vận tải

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai vừa khởi tố nhóm đối tượng là thuyền trưởng, máy trưởng và các nhân viên tàu Thành Lễ 2, thuộc Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Bình Dương để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí
Sản xuất kinh doanh khó khăn, EVNNPC nỗ lực tiết giảm chi phí

Thông tin tại buổi trao đổi với báo chí sáng 28/11, ông Phan Tử Lượng - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, trước những khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào tăng nhanh, Tổng công ty đang nỗ lực các biện pháp giảm chi phí nhằm giảm bớt các khoản lỗ. 

Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD
Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 GDP bình quân đầu người đạt 7.500 USD

Nội dung Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 nêu rõ, đến năm 2030, Việt Nam phấn đấu GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đạt khoảng 7.500 USD.

Hà Nội thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo giả mạo nhãn hiệu
Hà Nội thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội vừa kiểm tra, thu giữ hàng trăm sản phẩm quần áo, túi sách thời trang giả mạo các nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam.

Việt Á Book: Nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhân viên trả lời “đây là hàng chợ”
Việt Á Book: Nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhân viên trả lời “đây là hàng chợ”

Việt Á Book là nhà sách quen thuộc của các bậc phụ huynh và các em nhỏ, tuy nhiên một số các sản phẩm bày bán tại đây không có tem nhãn phụ tiếng Việt, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng… gây khó khăn cho người tiêu dùng khi tiếp cận thông tin về sản phẩm.

Đại sứ Đan Mạch cam kết hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh
Đại sứ Đan Mạch cam kết hỗ trợ Việt Nam xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và tăng trưởng xanh

Chiều 28/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Nicolai Prytz, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Đan Mạch tại Việt Nam nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.