Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải quan Hà Tĩnh: Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính

(TH&CL) Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, UBND tỉnh Hà Tĩnh, trong những năm qua, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã tăng cường cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa

(TH&CL) Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, UBND tỉnh Hà Tĩnh, trong những năm qua, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã tăng cường cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa hải quan.

Hoạt động này đã góp phần tạo thuận lợi cho các DN trong hoạt động xuất nhập khẩu, tạo môi trường thông thoáng cho các nhà đầu tư...

Triển khai nhiều hoạt động

Theo đó, năm 2013, Cục Hải quan Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện cải cách TTHC sâu rộng và ban hành nhiều văn bản mới có ảnh hưởng nhiều đến quy trình nghiệp vụ hải quan; tiếp tục triển khai thủ tục hải quan điện tử theo Nghị quyết số 25/ NQ- CP ngày 2/06/2010, Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 27/12/2010 về việc đơn giản hóa TTHC của Bộ Tài chính; phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch cải cách, phát triển và hiện đại hóa Cục Hải quan Hà Tĩnh giai đoạn 2011 - 2015 đã được Tổng cục Hải quan phê duyệt. Đặc biệt, Cục Hải quan Hà Tĩnh triển khai thủ tục hải quan điện tử theo Nghị định 87/2012/NĐ-CP và Thông tư 196/2012/NĐ-CP.

Năm 2013, cùng với việc duy trì ổn định hệ thống thông quan điện tử tạo thuận lợi cho các DN xuất nhập khẩu thực hiện thủ tục hải quan điện tử, Cục Hải quan Hà Tĩnh còn thực hiện nâng cấp và đi vào vận hành hệ thống thông quan điện tử theo Nghị định 87/2012/ NĐ-CP. Cùng với đó, ngành hải quan Hà Tĩnh đang tiếp nhận và triển khai dự án VNACCS/VCIS vào đầu năm 2014. Tháng 6/2013, Cục đã tổ chức 2 đợt với 4 lớp tập huấn đào tạo tổng quan và đào tạo chi tiết cho 300 cán bộ hải quan, thu hút khoảng 50 DN trong tỉnh tham gia; phối hợp với Ban triển khai dự án tổ chức thành công tập huấn chạy thử cho 5 cục hải quan (Cụm 9) do Cục Hải quan Hà Tĩnh chủ trì. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trong nên trong những tháng đầu năm 2014, Cục đã bắt tay ngay vào đào tạo, mở lớp hướng dẫn các DN, kết hợp tuyên truyền phổ biến về dự án đến với DN. Đặc biệt, lãnh đạo Cục đã có chương trình đối thoại trực tiếp với các DN thường xuyên làm thủ tục hải quan tại địa bàn, thông báo về lộ trình vận hành của dự án và kêu gọi sự hưởng ứng của đông đảo cộng đồng DN.

Tích cực chống buôn lậu

Đối với công tác kiểm tra sau thông quan, lãnh đạo Cục đã chỉ đạo quyết liệt công tác kiểm tra sau thông quan nhằm thu đúng thu đủ; giám sát công tác theo dõi, đánh giá việc tuân thủ chấp hành pháp luật của DN tham gia hoạt động xuất nhập khẩu.

Tính đến ngày 31/12/2013, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã kiểm tra 8.421 số hồ sơ phúc tập, đạt 89,2%, kiểm tra sau thông quan theo kế hoạch 7 DN, theo dấu hiệu 10 DN; ấn định và truy thu  346.265.756 đồng; phạt vi phạm hành chính 3.520.700 đồng. Bên cạnh đó, công tác chống buôn lậu, chống buôn bán vận chuyển ma túy cũng đạt được thành tích đáng kể. Tính đến thời điểm 31/12/2013, Cục Hải quan Hà Tĩnh đã bắt giữ 92 vụ buôn lậu, trị giá hàng hóa ước tính hơn 2,6 tỷ đồng; xử lý vi phạm hành chính 157 vụ, phạt tiền 763 triệu đồng, chủ yếu là không nộp hồ sơ để thanh khoản theo thời hạn quy định, vận chuyển hàng hóa nhập khẩu không có chứng từ hợp lệ...

Trao đổi về vấn đề cải cách TTHC, hiện đại hóa hải quan, ông Lương Trường Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Tĩnh cho biết: “Việc áp dụng thủ tục hải quan điện tử đã mang lại kết quả tích cực trong cải cách TTHC, đơn giản hóa thủ tục, hồ sơ hải quan, hạn chế tiêu cực do tiếp xúc DN và cán bộ hải quan, giảm sự can thiệp chủ quan của cán bộ hải quan trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa, tăng tính công khai minh bạch trong hoạt động xuất nhập khẩu. Từ đó, thu hút nhiều DN lớn, nhiều dự án về làm thủ tục hải quan”.

Có thể khẳng định, việc áp dụng thủ tục hải quan điện tử ở Cục Hải quan Hà Tĩnh, không những tạo ra lợi ích thiết thực đối với DN, mà còn cả đối với cán bộ trong ngành, qua đó góp phần hoàn thiện TTHC, hiện đại hóa hải quan, tạo môi trường thông thoáng trong thu hút đầu tư, thúc đẩy nguồn thu ngân sách cho địa phương.

Trần Chởi

Tin mới

Gia Lai kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường
Gia Lai kiểm tra phòng cháy chữa cháy tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường

Thông tin từ UBND tỉnh Gia Lai, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh cho biết các lực lượng chức năng tổng kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn tỉnh từ ngày 20/3 đến hết ngày 10/4.

Năm thứ hai liên tiếp, Moody’s xếp hạng VietABank mức B2, triển vọng ổn định
Năm thứ hai liên tiếp, Moody’s xếp hạng VietABank mức B2, triển vọng ổn định

Moody's - một trong ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới đã công bố xếp hạng tín nhiệm B2 và đánh giá triển vọng ổn định cho Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank). Đây là năm thứ hai liên tiếp Moody’s duy trì đánh giá tín nhiệm mức B2 đối với VietABank.

Bộ Xây dựng dự báo, năm nay giá vật liệu xây dựng tiếp tục tăng 3,2%
Bộ Xây dựng dự báo, năm nay giá vật liệu xây dựng tiếp tục tăng 3,2%

Báo cáo mới nhất về thị trường vật liệu xây dựng của Vietnam Report cho hay, điểm nhấn nổi bật trong năm qua là làn sóng tăng giá, trong đó có những mặt hàng ghi nhận mức tăng vượt đỉnh.

Đồng Tháp tháo gỡ khó khăn về thủ tục pháp lý, tạo động lực cho thị trường bất động sản phát triển
Đồng Tháp tháo gỡ khó khăn về thủ tục pháp lý, tạo động lực cho thị trường bất động sản phát triển

UBND tỉnh Đồng Tháp đã ban hành công văn đề nghị các Sở, ngành tỉnh và UBND các huyện, thành phố thực hiện một số giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiên phong trong việc tích hợp giải pháp ký số từ xa
Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiên phong trong việc tích hợp giải pháp ký số từ xa

Bảo hiểm xã hội Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ tiên phong trong việc triển khai tích hợp giải pháp ký số từ xa (Remote Signing) vào Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế và Cổng dịch vụ công Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

VCCI: Quy định giá theo "khu vực" chưa phản ánh được đặc tính về vị trí của đất đai
VCCI: Quy định giá theo "khu vực" chưa phản ánh được đặc tính về vị trí của đất đai

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) góp ý về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Trong đó, VCCI đã nêu quan điểm tài chính về đất đai, giá đất.