Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hàn Quốc: BoK giữ nguyên lãi suất cơ bản đến khi đạt mức lạm phát mục tiêu 2%

Hội đồng chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) “sẽ duy trì lập trường chính sách hạn chế trong một khoảng thời gian đủ dài” cho đến khi đạt mức lạm phát mục tiêu 2%.

Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc.
Cảng hàng hóa Busan, Hàn Quốc.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 23/02 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 3,5% sau cuộc họp lần thứ 9 liên tiếp của Hội đồng chính sách tiền tệ gồm 07 thành viên nhằm kiềm chế lạm phát và nợ hộ gia đình.

BoK đã giữ nguyên chính sách tiền tệ kể từ tháng 02/2023 khi nhận thấy áp lực lạm phát đã giảm bớt trong khi nợ hộ gia đình tăng. Lạm phát chung của Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp nhất trong 06 tháng vào tháng vừa qua khi chỉ còn ghi nhận mức tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

BoK đặt mục tiêu sẽ đưa con số này xuống còn 2% và đa số (5/7) thành viên của Hội đồng chính sách tiền tệ tin rằng cần có thời gian để đạt được mục tiêu khi “triển vọng hạ nhiệt lạm phát vẫn chưa thực sự chắc chắn".

BoK đánh giá, trong tương lai gần, lạm phát giá tiêu dùng sẽ tạm thời tăng nhẹ do giá nông sản tăng nhưng sau đó sẽ giảm dần.

Trong khi đó, nợ hộ gia đình ở Hàn Quốc được BoK nhận định là có thể sẽ ngày càng tăng, làm giảm chi tiêu của người tiêu dùng và kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế.

Theo thống kê, các khoản vay hộ gia đình được các ngân hàng ở Hàn Quốc gia hạn đã tăng tháng thứ 10 liên tiếp trong tháng 01/2024 vừa qua.

Bên cạnh đó, BoK cũng đánh giá rằng rủi ro liên quan đến nguồn vốn đầu tư cho các dự án bất động sản vẫn còn. Chính vì vậy, Hội đồng chính sách tiền tệ “sẽ duy trì lập trường chính sách hạn chế trong một khoảng thời gian đủ dài” cho đến khi đạt mức lạm phát mục tiêu 2%.

BOK dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc sẽ tăng 2,1% trong năm nay nhờ triển vọng phục hồi kinh tế tốt, phù hợp với dự báo đưa ra hồi tháng 11 năm ngoái. Trong khi đó, lạm phát cả năm được dự báo không thay đổi, vẫn ở mức 2,6%.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 23/02, Thống đốc BoK Rhee Chang-yong loại trừ khả năng cắt giảm lãi suất trong ba tháng tới. Ông lý giải: “Triển vọng kinh tế về cơ bản không thay đổi so với tháng 11/2023 nên việc cắt giảm lãi suất trong nửa đầu năm khó có thể xảy ra".

Một số nhà kinh tế và phân tích cũng dự đoán việc cắt giảm lãi suất sẽ chỉ được bắt đầu sớm nhất vào tháng 5 năm nay, hoàn toàn phù hợp với phát biểu của Thống đốc Rhee Chang-yong.

Theo lời của chuyên gia kinh tế Dave Chia tại Moody's Analytics, nếu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất vào tháng 05/2024 thì đây sẽ là động lực để BoK có thể cân nhắc làm theo, vì nếu không, chênh lệch lãi suất sẽ làm đồng won tăng giá và gây tổn hại đến xuất khẩu vốn là động cơ tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc.

Trong khi đó, ngân hàng JPMorgan Chase dự đoán BoK sẽ bắt đầu hạ lãi suất trong quý III năm nay.

Park Seok Gil, chuyên gia kinh tế trưởng Hàn Quốc tại ngân hàng này, cho rằng BoK có thể sẽ xem xét lại lập trường cứng rắn của mình trong cuộc họp tháng 05/2024 với các dự báo vĩ mô được sửa đổi.

Nếu xu hướng lạm phát phù hợp với lộ trình dự kiến hiện tại của BoK, Hội đồng chính sách tiền tệ có thể gợi ý điều chỉnh mức độ thắt chặt chính sách tại cuộc họp để báo hiệu hành động cắt giảm lãi suất đầu tiên trong quý III năm nay.

Hà Trần (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Đắk Lắk: Kiểm tra quán vỉa hè có dòi trong cá lóc nướng
Đắk Lắk: Kiểm tra quán vỉa hè có dòi trong cá lóc nướng

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk cho biết, sẽ cho kiểm tra 1 quán bán cá lóc nướng tại đường Y Wang (phường Ea Tam, TP. Buôn Ma Thuột) bị phản ánh có dòi, mất vệ sinh.

Gói bán mới siêu ưu đãi của Meey Map có gì đặc biệt?
Gói bán mới siêu ưu đãi của Meey Map có gì đặc biệt?

Mới đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land (Meey Group) đã cho ra mắt gói bán mới của ứng dụng “check” quy hoạch Meey Map với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn.

Bình Định trưng bày ảnh du lịch tại Hà Nội
Bình Định trưng bày ảnh du lịch tại Hà Nội

Ngày 12/4, tại tại Văn Miếu Quốc Tử giám - Thành phố Hà Nội diễn ra Lễ khai mạc Trưng bày ảnh du lịch Quy Nhơn - Bình Định. 130 bộ ảnh là những hình ảnh đặc sắc về cảnh quan thiên nhiên, nét văn hóa - lịch sử, hình ảnh con người Quy Nhơn - Bình Định được giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước...

Hà Giang: Thu giữ 208kg xúc xích có dấu hiệu nhập lậu
Hà Giang: Thu giữ 208kg xúc xích có dấu hiệu nhập lậu

Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Hà Giang tiến hành kiểm tra, phát hiện 208 kg xúc xích do nước ngoài sản xuất, không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc của hàng hóa.

Khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung thông tin hàng hoá vi phạm tại Chợ Trung tâm Móng Cái
Khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ nội dung thông tin hàng hoá vi phạm tại Chợ Trung tâm Móng Cái

UBND thành phố Móng Cái vừa ban hành văn bản số 1090/UBND-VP về việc kiểm tra, xác minh và xử lý các hành vi vi phạm theo nội dung thông tin Tạp chí Thương hiệu & Công luận phản ánh.

Xử phạt Công ty kinh doanh xăng dầu không đủ điều kiện bán lẻ
Xử phạt Công ty kinh doanh xăng dầu không đủ điều kiện bán lẻ

Đội trưởng Đội QLTT số 2, Cục QLTT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành Quyết định xử phạt đối với Công ty TNHH MTV Xăng dầu Phương Nam Phát về hành vi Thương nhân bán lẻ xăng dầu tại cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu với số tiền 25.000.000 đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp với số tiền trên 7.000.000 đồng.