Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hàng trăm tấn phân bón nhập khẩu… đóng nhãn mác Việt Nam

Hàng trăm tấn phân bón nhập khẩu theo dạng hàng xá không được gia công, xử lý, DN thực hiện đóng trực tiếp vào bao bì mang nhãn mác Việt Nam mục đích đưa ra thị trường tiêu thụ, đã bị Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu kiểm tra, phát hiện.

Bánlòngvònghàngnghìntấn

Hai container phân bón nhập khẩu dạng hàng xá với trọng lượng 17.000 tấn sau khi được thông quan, DN bán lòng vòng qua nhiều khâu, cuối cùng được đóng vào các bao bì được ghi sẵn nhãn mác Việt Nam và đã bị Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu phát hiện.

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ phối hợp với Đội Kiểm soát hải quan – Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu phát hiện trong kho của Công ty CP DV XNK Nông lâm sản và Phân bón B.R đang thực hiện việc đóng gói hàng xá là phân bón vào các bao bì. Trên bao thể hiện tên hàng Kali MOP 61 + TE, Kali Canada; sản phẩm của Công ty CP Phân bón M.N., sản xuất tại nhà máy phân bón Hiệp Phước.

Qua quá trình xác minh, cơ quan Hải quan xác định lô hàng 17.000 tấn phân bón Kali Clorua chuyên dùng cho nông nghiệp, xuất xứ Canada do Công ty TNHH Agrifert Việt Nam nhập khẩu ngày 20/2/2020.

Phân bón NK dạng xá được đóng bao bìPhân bón NK dạng xá được đóng bao bì

Sau khi nhập khẩu, Công ty TNHH Agrifert Việt Nam đã bán lại cho 3 công ty khác với 11.800 tấn phân bón, trị giá trên 73 tỷ đồng, số còn lại vẫn còn lưu tại kho của Công ty CP DV XNK Nông lâm sản và Phân bón B.R. Tiếp đó, một trong 3 doanh nghiệp mua phân bón nêu trên đã bán lại cho Công ty CP Phân bón M.N 3.000 tấn phân bón, trị giá trên 17 tỷ đồng.

Sau đó, Công ty CP Phân bón M.N ký hợp đồng dịch vụ bốc xếp và đóng gói hàng hoá với của Công ty DV XNK B.R. Theo đó, Công ty CP Phân bón M.N thực hiện dịch vụ đóng bao và giao lên phương tiện. Bao bì do Công ty CP Phân bón M.N cung cấp. Sau khi đóng bao với trọng lượng 50kg/bao, Công ty CP Phân bón M.N đã bán cho 7 công ty khác.

Cụ thể, công ty đã xuất bán 651 tấn, trị giá trên 4,5 tỷ đồng cho các công ty kinh doanh phân bón để bán trực tiếp ra thị trường, số tiền chênh lệch từ việc bán hàng hoá giả mạo trên là 225 triệu đồng. Số còn lại gồm 52 tấn phân bón dạng xá (1.040 bao), trị giá trên 368 triệu đồng bị cơ quan Hải quan phát hiện khi đang thực hiện đóng bao còn đang lưu giữ trong kho của Công ty DV XNK B.R để bán cho một công ty tại Thanh Hoá theo hợp đồng đã được ký kết.

Cơ quan Hải quan xác định, tổng số tiền chênh lệch từ việc bán hàng hoá giả mạo nhãn hàng hoá, báo bì trên 250 triệu đồng.

Giảmạonhãnmác, chất lượng ra sao?

Theo nội dung ghi nhận tại biên bản làm việc giữa Chi cục Hải quan cảng Phú Mỹ và Công ty CP Phân bón M.N, việc sản xuất phân bón từ nguyên liệu nhập khẩu là kali Clorua Agrifest VN (KCL) với thành phần hàm lượng (Kali hữu hiệu 60%, độ ẩm: 1%) dạng bột, dạng mảnh dùng để bón rễ chỉ trải qua một công đoạn “DN sẽ kiểm tra các chi tiết chất lượng đối với nguyên liệu nhập khẩu, nếu chưa đạt sẽ thực hiện phối trộn, nếu kiểm tra đạt các chỉ tiêu thì đóng bao sẽ chuyển thành phân bón Kali MOP MOP 61 + TE với hàm lượng, thành phần (Kali hữu hiệu 61%, TE-sắt (fe): 50ppm độ ẩm 1%) dùng để bón rễ dạng hạt, dạng viên.

Như vậy, nếu so sánh giữa phần nhập khẩu và phân bón đã đóng bao (với các nội dung thể hiện trên bao bì) thì hàm lượng, thành phần phân bón có sự khác biệt. Từ những thông tin trên, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Phú Mỹ (Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu) xác định Công ty CP Phân bón M.N đã có hành vi buôn bán và sản xuất phân bón giả mạo hãng hàng hoá, bao bì theo quy định tại Điều 13, Điều 14 Nghị định 185/2013/NĐCP ngày 15/11/2013 của Chính phủ.

Theo các quy định hiện hành và các chứng từ tài liệu thu thập, Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu cho rằng DN mua phân bón dạng hàng xá chuyên dùng cho sản xuất nông nghiệp của doanh nghiệp nhập khẩu và chỉ thực hiện công đoạn đóng bao trực tiếp không đúng địa điểm, trên bao bì in sẵn nhãn mác bán ra thị trường là chưa đúng quy định của pháp luật về sản xuất, buôn bán phân bón.

Việc mua, bán liên quan đến nhiều doanh nghiệp ở nhiều tỉnh, thành phố, hàng hoá có trị giá lớn gần 5 tỷ đồng. Trong vụ việc này, công ty ý thức được việc đóng bao bì là sai và thừa nhận hành vi vi phạm do cơ quan Hải quan xác lập.

Liên quan đến vụ việc này, Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu đã có văn bản trao đổi với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu để thống nhất hướng xử lý. Theo đó, Cục Hải quan Bà Rịa- Vũng Tàu đề xuất xử ý theo hướng chuyển hồ sơ vụ việc cho cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu để điều tra theo thẩm quyền.

Theo Lê Thu (Báo Hải quan)

Bài liên quan

Tin mới

Kỳ họp thứ 43, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ
Kỳ họp thứ 43, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cán bộ

Trong các ngày 15 và 16/7, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 43.

Ngày mai 17/7, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối
Ngày mai 17/7, Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối

An toàn thực phẩm là vấn đề nóng diễn ra hàng ngày, hàng giờ vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Vì vậy, các cơ quan chức năng đã vào cuộc hết sức quyết liệt, tăng cường công tác thanh, kiểm tra, tuyên truyền nhằm giảm thiểu nguy cơ về VSATTP. Ngày mai 17/7,Bộ Công Thương tổ chức Hội thảo “Kết nối sản phẩm thực phẩm an toàn vào kênh phân phối hiện đại”.

Thành phố Hải Dương đề xuất xây dựng công viên 338 tỷ đồng
Thành phố Hải Dương đề xuất xây dựng công viên 338 tỷ đồng

UBND TP.Hải Dương đề xuất xây dựng dự án công viên quy mô hơn 48 ha sẽ được xây dựng tại phường Tân Hưng và xã Gia Xuyên của thành phố này. Tổng mức đầu tư dự kiến hơn 338 tỷ đồng, triển khai trong giai đoạn 2024-2027.

Doanh nghiệp phía Nam có thể khai thác thông tin sở hữu trí tuệ tại Trạm IPPLATFORM
Doanh nghiệp phía Nam có thể khai thác thông tin sở hữu trí tuệ tại Trạm IPPLATFORM

Trạm IPPLATFORM tại TP.HCM là một trong những địa chỉ tin cậy để cá nhân, doanh nghiệp phía Nam có thể khai thác các thông tin và dịch vụ về sở hữu công nghiệp.

Chương trình Net Zero của Vinamilk dành giải thưởng doanh nghiệp trách nhiệm Châu Á
Chương trình Net Zero của Vinamilk dành giải thưởng doanh nghiệp trách nhiệm Châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của Châu Á được vinh danh tại hạng mục Green Leadership (Lãnh đạo xanh) theo Giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm Châu Á. Cụ thể, giải thưởng được trao cho chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero 2050.

Bình Định: Bidiphar lọt Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất năm 2024
Bình Định: Bidiphar lọt Top 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất năm 2024

Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam năm 2024. Kết quả, Công ty Cổ phần Dược - Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar) là 1 trong 50 doanh nghiệp được vinh danh. Đây là lần đầu tiên Bidiphar đạt được vị trí danh giá này, qua đó khẳng định vị thế của mình trong hệ thống doanh nghiệp dược phẩm và trang thiết bị y tế…