Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hậu Giang: Tăng cường các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Ngày 24/11, UBND tỉnh Hậu Giang đã có văn bản về việc tăng cường các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đó, kể từ 00h ngày 24/11/2021 toàn tỉnh Hậu Giang ngoài áp dụng theo từng cấp độ và thực hiện một số biện pháp hạn chế trong các hoạt động. Đối với việc tổ chức đám tang, hiếu, hỷ phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh, hạn chế tập trung đông người (không quá 20 người tại một thời điểm); chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền vận động người dân tổ chức theo hình thức đơn giản, không tổ chức ăn uống và thực hiện đúng quy định về tổ chức số người.

Các hoạt động tập trung thể dục, thể thao ngoài trời được hoạt động nhưng phải đảm bảo đã tiêm đủ 2 liều vắc xin, thực hiện quy định “5K”, đảm bảo các quy định an toàn phòng, chống dịch và không tập trung quá 10 người trong cùng một thời điểm, địa điểm.

Đối với các xã, phường, thị trấn, ấp, khu vực có dịch cấp 3 trở lên tổ chức thực hiện việc phát phiếu đi chợ cho người dân không quá 15 lần/tháng, quy định giờ đi chợ hợp lý, đảm bảo giãn cách 2m, không tập trung đông người, người đi chợ phải được tiêm đủ 02 mũi vắc xin.

Đối với hoạt động của cơ quan, công sở, bố trí làm việc trực tiếp không quá 60% biên chế, theo tính chất công việc có thể bố trí nhiều hơn nhưng không quá 70% do người đứng đầu cơ quan đơn vị quyết định. Riêng các đơn vị thực hiện nhiệm vụ thường trực phòng, chống dịch Covid-19 thì cử lực lượng đảm bảo thực hiện kịp thời, hiệu quả nhiệm vụ được phân công.

Giao Sở Y tế đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và trẻ em từ 12-17 tuổi bao phủ 02 mũi; đến cuối tháng 12/2021 hoàn thành và xây dựng kế hoạch tiêm mũi 3 năm 2022. Thực hiện tốt công tác khám sàng lọc tất cả các bệnh nhân ngoại trú, nội trú; nâng cảnh báo phòng, chống dịch ở mức cao nhất tại các cơ sở khám chữa bệnh nhằm hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp dịch bệnh xâm nhập vào bệnh viện. Có văn bản hướng dẫn UBND huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện các cơ sở thu dung, điều trị F0 không triệu chứng tại cấp huyện.

Đồng thời, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, UBND huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh: tăng cường kiểm tra, nhắc nhở các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp có phương án, kế hoạch hoạt động trên cơ sở kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; thường xuyên đánh giá, cập nhật lên hệ thống An toàn Covid-19; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp, trường học; những nơi không có phương án an toàn hoặc đã có phương án nhưng không tuân thủ đầy đủ khi vận hành, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh ổ dịch thì dừng hoạt động để đảm bảo kiểm soát dịch hiệu quả; hạn chế tối đa các ca mắc mới tại các doanh nghiệp, các đơn vị sản xuất.

Bên cạnh đó, UBND huyện, thị xã, thành phố quán triệt và chỉ đạo thực hiện có hiệu quả 03 trụ cột trong công tác phòng, chống dịch Covid-19: cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, nghiêm ngặt nhất có thể, có mục tiêu và lộ trình để có giải pháp phù hợp, hiệu quả, sớm kết thúc cách ly, phong tỏa; xét nghiệm thần tốc, nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch, bảo đảm khoa học, hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm; điều trị tích cực từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở, góp phần giảm chuyển nặng, giảm tử vong.

Tiếp tục rà soát lại tất cả các quy trình phòng, chống dịch trên địa bàn quản lý để kịp thời bổ sung, điều chỉnh phù hợp với định hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19; chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn xây dựng phương án phòng, chống dịch trong tình hình mới, chủ động lực lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị phòng, chống dịch theo phương châm "4 tại chỗ"; thiết lập Trạm Y tế lưu động huy động các nguồn lực sớm ngăn chặn, khống chế các ổ dịch, tránh lây lan ra cộng đồng.

Quản lý hiệu quả việc cách ly tại nhà, các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn quản lý, tuyệt đối không để lây lan trong các khu, điểm cách ly và từ các khu, điểm cách ly ra cộng đồng. Từng bước triển khai Kế hoạch cách ly F1 tại nhà, đồng thời tăng cường công tác giám sát, quản lý việc chấp hành quy định về cách ly, theo dõi y tế tại nhà.

Khẩn trương thiết lập các cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19 không triệu chứng trên địa bàn đáp ứng theo Kế hoạch của UBND tỉnh, sẵn sàng kích hoạt trong trường hợp bùng phát dịch rộng hơn; sẵn sàng phương án triển khai thí điểm cách ly điều trị F0 không triệu chứng tại nhà, nơi lưu trú phòng khi vượt quá công suất cơ sở thu dung điều trị tập trung trên địa bàn. Thành lập các cơ sở thu dung, điều trị F0 không triệu chứng tại các huyện, thị xã, thành phố trước ngày 30/11/2021.

Thuận Yến – Thùy Linh

Bài liên quan

Tin mới

Sóc Trăng: Người dân không được ra đường từ 21h ngày hôm trước đến 4h sáng hôm sau
Sóc Trăng: Người dân không được ra đường từ 21h ngày hôm trước đến 4h sáng hôm sau

Ngày 28/11, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành văn bản về việc tăng cường biện pháp kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh. Thời gian thực hiện kể từ ngày 28/11/2021 đến khi có thông báo mới.

EVN triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương
EVN triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô - Tương Dương

Ngày 28/11/2021, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Ban Quản lý dự án Điện 1 đã tổ chức Lễ triển khai thi công xây dựng công trình đường dây 220kV Nậm Mô (Lào) - Tương Dương (đoạn trên lãnh thổ Việt Nam).

TP. HCM thông báo cấp độ dịch trên địa bàn thành phố
TP. HCM thông báo cấp độ dịch trên địa bàn thành phố

UBND TP. HCM đã thông báo cấp độ dịch tại thành phố theo Nghị quyết số 128 của Chính phủ và Quyết định số 4840 của Bộ Y tế trong tuần lễ từ ngày 19 đến 25/11. Trong đó, thành phố ở cấp độ 2 - vùng vàng, thuộc mức nguy cơ trung bình - không thay đổi so với tuần trước.

Hà Nội triển khai đến 50 "điểm Vàng" khuyến mại
Hà Nội triển khai đến 50 "điểm Vàng" khuyến mại

Tháng khuyến mại Hà Nội năm 2021 được triển khai trên toàn thành phố, với khoảng 800-1.000 điểm bán hàng khuyến mại; trong đó, có 40-50 "điểm Vàng" khuyến mại tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng lớn.

Phát hiện xe tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc ở An Giang
Phát hiện xe tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc ở An Giang

Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang phát hiện, bắt quả tang một xe ô tô tải vận chuyển 265.000 khẩu trang y tế và số lượng lớn mỹ phẩm, phụ tùng xe mô tô không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Việt Nam có thêm hai cảng hàng không được gia hạn chứng nhận AHA
Việt Nam có thêm hai cảng hàng không được gia hạn chứng nhận AHA

Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng vừa được được Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế - Airports Council International (ACI) phê duyệt gia hạn chứng nhận Airport Health Accreditation (AHA) có giá trị 12 tháng, kể từ ngày 04/12/2021 đến ngày 04/12/2022.