Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hiến kế cho nông sản!

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của UBTVQH đối với Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh chiều 19/3, vấn đề giải cứu nông sản được bộ trưởng 3 bộ KH&CN, Công thương, NN&PTNT giải đáp với những giải pháp khá tổng thể, đi từ sản xuất đến tiêu thụ.

 Hiến kế cho nông sản! - Hình 1

Phát biểu tại phiên chất vấn, đại biểu Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nêu rõ: Thời gian qua, vấn đề lớn đặt ra trong sản xuất nông nghiệp là tình trạng giải cứu nông sản. Trước đây, có giải cứu dưa hấu, đường, hành tỏi và mới đây là su hào, củ cải… 

“Thực trạng giải cứu này đã diễn ra nhiều năm. Đề nghị 3 Bộ KH&CN, Công thương, NN&PTNT cho biết đâu là giải pháp dưới góc độ KH&CN để khắc phục tình trạng giải cứu nông sản”, bà Nga nói.

Trả lời về chất vấn này, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, trước đây chỉ có một chương trình quốc gia có nêu nhiệm vụ nghiên cứu giải cứu nông sản. Nhận thức chế biến nông sản là khâu quan trọng, thời gian qua, không chỉ trong chương trình quốc gia, Bộ KH&CN đã đặt hàng một số DN, hỗ trợ Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia. Bên cạnh đó, một số nhiệm vụ được nêu rõ trong Nghị định thư với các nước để chuyển giao công nghệ chế biến…

“Các giải pháp đặt ra khá đồng bộ. Tuy nhiên, hậu chế biến được đặt ra như thế nào? Chúng tôi xác định mấu chốt là thúc đẩy nghiên cứu và chuyển giao công nghệ”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.


Xung quanh vấn đề giải cứu nông sản, theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, hiện nay, sức sản xuất của tất cả ngành hàng nông sản rất lớn. Hai khâu yếu hơn cả, được xác định là chế biến và tổ chức thị trường. Bộ NN&PTNT đang tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó đi sâu vào 2 mảng nêu trên. Lấy ví dụ điển hình ngành rau quả, theo Bộ trưởng Cường, trong năm nay, có 8 nhà máy chế biến rau quả được khởi công, khánh thành.

Ngày 4/4 tới, nhà máy chế biến đầu tiên được khành thành tại Long An với quy mô 20 - 25 loại sản phẩm. Tiếp đến là các nhà máy chế biến tại Tây Ninh, Đồng Tháp, Gia Lai… “Từng nhóm ngành hàng phải xác định rõ đâu là điểm yếu nhất để tập trung giải quyết. Với nền sản xuất 8,6 triệu hộ dân như hiện nay, 1 năm không thể làm hết các ngành hàng. Tuy nhiên, lộ trình là phải đi đúng hướng, sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị”, Bộ trưởng Cường nhìn nhận.

Góp thêm quan điểm vào câu chuyện giải cứu nông sản, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, tổ chức tái cơ cấu ngành nông nghiệp phải đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn hội nhập. Ngành nông nghiệp cần tổ chức tái cơ cấu lại, trên cơ sở xây dựng chuỗi cung ứng toàn cầu, chứ không thể đơn lẻ. Nông nghiệp Việt Nam có năng lực sản xuất lớn, cơ hội tiếp cận thị trường lớn khi Việt Nam đã ký kết 12 hiệp định thương mại tự do.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là hàng nông sản Việt có thể tiếp cận được thị trường, vì các vấn đề như rào cản kỹ thuật dựng lên. Khi đó, công nghệ đóng vai trò then chốt trong giải quyết vướng mắc.

“Sự phối hợp giữa 3 bộ KH&CN, NN&PTNT và Công thương phải bắt đầu trong cả xây dựng mô hình chuỗi, đi từ mô hình tổ chức sản xuất đến thị trường, mở cửa thị trường, làm sao để hàng hóa đáp ứng được yêu cầu, vượt qua hàng rào kiểm dịch động vật, thực vật, an toàn thực phẩm… Trong vấn đề này, DN đóng vai trò then chốt. Ba bộ phải đưa ra khung chính sách làm sao để DN sử dụng được công nghệ và áp dụng KH&CN trong sản xuất, giúp người nông dân tham gia được vào các chuỗi giá trị”, Bộ trưởng Tuấn Anh nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, trong chuyến thăm Australia và New Zealand mới đây, Bộ trưởng đã chứng kiến nhiều mô hình sản xuất, đang bàn để phối hợp 3 bộ xây dựng chuỗi sản xuất theo mô hình sản xuất hữu cơ, sạch, có sự tham gia đầu mối của DN.


Liên quan tới vấn đề này, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương nêu quan điểm: Vấn đề giải cứu nông sản đã thành lệ - gây khó khăn cho bà con nông dân nhiều năm qua. Tôi từng hỏi nhiều hộ nông dân của các xã, huyện xung quanh Hà Nội và nhận được câu trả lời, chưa bao giờ có bất kỳ cán bộ xã, huyện, tỉnh nào đến nói với nông dân trồng cái gì và không nên trồng cái gì. Tôi mong muốn, Chính phủ có quyết tâm giúp bà con nông dân giải quyết vấn đề này.

Việt Anh

Tin mới

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất 02 mức quà tặng cho người có công dịp Tết Nguyên đán
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất 02 mức quà tặng cho người có công dịp Tết Nguyên đán

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung ký Tờ trình, trình Chủ tịch nước, đề xuất 02 mức quà tặng cho người có công dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 là 600.000 đồng và 300.000 đồng.

Dự báo thời tiết ngày 1/12: Miền Bắc trời rét, miền Trung mưa lớn bao phủ
Dự báo thời tiết ngày 1/12: Miền Bắc trời rét, miền Trung mưa lớn bao phủ

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 1/12, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm, rét hại, trong khi nhiều khu vực ở miền Trung đón mưa lớn, có nơi lượng mưa trên 400mm.

Giá heo hơi hôm nay 01/12: Giảm nhẹ tại khu vực miền Nam
Giá heo hơi hôm nay 01/12: Giảm nhẹ tại khu vực miền Nam

Giá heo hơi hôm nay 01/12, giá heo hơi ghi nhận giảm nhẹ tại khu vực phía Nam, các tỉnh khác giữ mức ôn đinh so với hôm qua. Hiện tại, giá khảo sát dao động trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 1/12: Duy trì đà tăng
Giá tiêu hôm nay 1/12: Duy trì đà tăng

Giá tiêu hôm nay 1/12, giá tiêu tiếp tục tăng 5.000 đồng/kg tại thị trường nội địa. Hiện giá tiêu trong khoảng 71.000 - 74.000 đồng/kg.

Tàu biển Zhao Shang Yi Dun, Trung Quốc đưa hơn 700 khách du lịch cập cảng Tiên Sa
Tàu biển Zhao Shang Yi Dun, Trung Quốc đưa hơn 700 khách du lịch cập cảng Tiên Sa

Sau khi làm các thủ tục cần thiết, các du khách xuống tàu lên xe ô tô trung chuyển đi tham quan Bảo tàng Chăm, chợ Hàn; Khu di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn, Làng đá Non nước, Trung tâm Thương mại Vincom, chùa Linh ứng…

Tỷ giá USD hôm nay 1/12: Bật tăng mạnh mẽ trở lại
Tỷ giá USD hôm nay 1/12: Bật tăng mạnh mẽ trở lại

Đồng USD tăng vào phiên giao dịch vừa qua. Chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt tăng 0,75%, đạt mốc 103,51.