Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hộ chiếu Việt Nam thăng hạng trong bảng xếp hạng toàn cầu

09:44:00 10/01/2019

THCL - Theo bảng xếp hạng hộ chiếu toàn cầu vừa được công bố, Nhật Bản đã vượt qua Singapore và Hàn Quốc để vươn lên vị trí dẫn đầu thế giới, qua đó sở hữu tấm hộ chiếu “quyền lực nhất”. Hộ chiếu Việt Nam xếp thứ 87, tăng 3 bậc so với năm ngoái.

Hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 87

Bảng xếp hạng hộ chiếu do Henley Passport Index công bố được đánh giá là uy tín nhất thế giới hiện nay. Theo đó, hộ chiếu Việt Nam đứng thứ 87 so với năm ngoái là 90. Hiện nay, công dân Việt Nam được miễn visa tại 51 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Hộ chiếu Nhật Bản đã vươn lên dẫn đầu thế giới về mức độ "quyền lực"

Cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới vẫn là hộ chiếu Nhật Bản. Công dân xứ sở hoa anh đào có thể đến 190 quốc gia và vùng lãnh thổ và không cần visa hoặc có thể làm visa tại điểm đến.

Sau hộ chiếu Nhật Bản là Singapore và Hàn Quốc. Công dân 2 nước này có thể dễ dàng tới 189 quốc gia trên thế giới mà không cần visa hoặc làm visa một cách dễ dàng. Hai nước Pháp và Đức đồng vị trí thứ 3 với 188 quốc gia và lãnh thổ miễn thị thực. Các nước Đan Mạch, Phần Lan, Italy và Thụy Điển xếp vị trí thứ 4.

Đứng cuối bảng xếp hạng 2019 là Iraq và Afghanistan với 30 điểm đến được miễn thị thực

Bảng xếp hạng của Henley Passport Index dựa trên dữ liệu do Cơ quan Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cung cấp bao gồm 199 hộ chiếu và 227 điểm đến du lịch.

Ngoài bảng xếp hạng của Henley, trên thế giới còn có bảng xếp hạng hộ chiếu của Arton Capital. Hai bảng xếp hạng này có chênh lệch nhất định dù đều dùng chung tiêu chí xếp hạng do Arton Capital đánh giá theo 193 nước thuộc thành viên Liên Hợp Quốc và 6 vùng lãnh thổ. Các lãnh thổ đã sáp nhập với quốc gia khác bị loại trừ.

Hằng Vương (T/h)

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành