Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26: Thực chất và trách nhiệm

Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trần Tuấn Anh: Trên cương vị nước Chủ tịch ASEAN 2020, trong Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp (AEM Retreat) lần thứ 26, Việt Nam đã thể hiện vai trò chủ động, tích cực trong công tác chuẩn bị tổ chức và đưa ra các sáng kiến ưu tiên về kinh tế cho ASEAN năm 2020.

Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trần Tuấn Anh tại hội nghịBộ trưởng Bộ Công Thương, Trần Tuấn Anh tại hội nghị

Chiều 10/3, chia sẻ với báo chí sau Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN hẹp lần thứ 26, Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trần Tuấn Anh (Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia ASEAN) nhấn mạnh:

Trong bối cảnh thế giới, ASEAN và Việt Nam đang đối mặt với các khó khăn thách thức và diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tác động tiêu cực đến đời sống của nhân dân, đến nền kinh tế thế giới, thì công tác tổ chức Hội nghị AEM Retrear lần thứ 26 chịu tác động rất nhiều của công tác phòng chống dịch cũng như ảnh hưởng trực tiếp của dịch.

Dù vậy, trong khoảng thời gian ngắn, Việt Nam đã chủ động cùng các nước trong ASEAN cũng như Ban thư ký ASEAN hoàn tất công tác chuẩn bị, bảo đảm môi trường an toàn, các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho các nước ASEAN tham gia hội nghị.

Tại Hội nghị, Việt Nam đã đưa ra 13 sáng kiến ưu tiên trong lĩnh vực kinh tế của ASEAN năm 2020 - những sáng kiến và nội dung triển khai lần này rất sâu rộng, hoàn toàn phù hợp với định hướng, vai trò chiến lược của ASEAN.

Những nội dung chuyên môn này được phía Việt Nam (Bộ Công Thương chủ trì làm đầu mối) phối hợp với các bên liên quan, thông qua ban thư ký để có những phối hợp chặt chẽ kịp thời giữa các nước ASEAN, để những sáng kiến này trở thành sáng kiến chung của ASEAN, đáp ứng được nhu cầu của ASEAN phát triển trong thời gian tới.

Quang cảnh hội nghịQuang cảnh hội nghị

Đặc biệt, những sáng kiến này và những nội dung của Hội nghị đã đi đúng vào thực chất, giúp cho ASEAN đạt được 3 mục tiêu quan trọng, bảo đảm được khả năng thích ứng và ứng phó của ASEAN trong bối cảnh diễn biến mới và rất nhanh của toàn cầu ở tất cả các khía cạnh từ thương mại, kinh tế cho đến dịch bệnh.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, những sáng kiến Việt Nam đưa ra, được các thành viên ASEAN thông qua sẽ giúp ASEAN không chỉ có khả năng ứng phó và có những biện pháp hành động tập thể để đạt được mục tiêu của mỗi nước, mục tiêu chung của ASEAN, mà còn góp phần duy trì ASEAN như là một trung tâm kết nối, tạo dựng những khung phù hợp, hiệu quả trong khung khổ hợp tác của ASEAN của các nước trong khu vực với các đối tác khác trên thế giới.

Tuyên bố chung của Bộ trưởng Kinh tế ASEAN thứ 26 lần này đi vào thực chất đưa ra những quan điểm, cam kết của các nước là rất trách nhiệm và nỗ lực thể hiện sự thống nhất đoàn kết trong ASEAN về những vấn đề mang tính nhân đạo (sức khỏe, y tế, tính mạng người dân) và sự cạnh tranh, phát triển bền vững của các thành viên ASEAN...

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực trong tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh
Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực trong tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh

Ngày 29/02, UBND tỉnh Quảng Ninh đã họp phiên thường kỳ tháng 02/2023 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác tháng tiếp theo.

Nghệ An: Bắt 2 đối tượng, thu giữ 15 bánh heroin
Nghệ An: Bắt 2 đối tượng, thu giữ 15 bánh heroin

Ngày 29/2, thông tin từ Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An), đơn vị này vừa phá thành công chuyên án, bắt 2 đối tượng Phạm Văn Tiến và Đinh Bạt Long về hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý, thu giữ 15 bánh heroin.

Bến Tre: Tập trung phát triển doanh nghiệp trong những tháng đầu năm
Bến Tre: Tập trung phát triển doanh nghiệp trong những tháng đầu năm

Từ đầu năm đến nay, công tác vận động, hỗ trợ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh được chú trọng. Tỉnh tập trung phát triển về số lượng DN, trong đó ưu tiên hỗ trợ DN thành lập mới được chuyển đổi từ hộ kinh doanh; phát triển DN hoạt động trong các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin về việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh
Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin về việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh

Liên quan đến việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã có Văn bản số 17/CV-TTr, ngày 27/02/2024 yêu cầu Trường THPT Đồng Hòa báo cáo về những nội dung trên.

Truy tố đối tượng mua bán trái phép chất ma túy tại căn hộ chung cư cao cấp
Truy tố đối tượng mua bán trái phép chất ma túy tại căn hộ chung cư cao cấp

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh vừa hoàn tất hồ sơ chuyển đến Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đề nghị truy tố bị can Bùi Tiến Anh về tội mua bán trái phép chất ma túy theo khoản 3, Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Lạng Sơn: Khai mạc Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân tộc xã Chi Lăng
Lạng Sơn: Khai mạc Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân tộc xã Chi Lăng

Ngày 29/02 (tức ngày 20 tháng Giêng), UBND xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa – Thể thao các dân tộc xã Chi Lăng. Đây là lễ hội điểm của huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn năm 2024.