Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hội nghị thúc đẩy giao thương nông sản, thủy sản Việt Nam – Trung Quốc

Ngày 14/02, tại thành phố Lạng Sơn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Hội nghị thúc đẩy giao thương nông sản, thủy sản Việt Nam – Trung Quốc trong bối cảnh mới.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Hồ Tiến Thiệu
Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Hồ Tiến Thiệu phát biểu tại hội nghị.

Năm 2022, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản, thủy sản hai chiều Việt Nam – Trung Quốc đạt 14,2 tỷ USD (tăng 12,7% so với năm 2021). Trong đó, kim ngạch hàng Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt 10,4 tỷ USD (tăng 10,4% so với năm 2021). Trong đó, riêng kim ngạch thương mại giữa tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và Việt Nam đạt hơn 29,2 tỷ USD, chiếm 95% kim ngạch thương mại biên giới Việt Nam – Trung Quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Hồ Tiến Thiệu cho biết: Kim ngạch mặt hàng nông sản, hoa quả xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm khoảng 80% tổng giá trị kim ngạch hàng hóa xuất khẩu qua địa bàn tỉnh. Các loại hoa quả chủ yếu như: thanh long, xoài, mít, vải, dưa hấu, chuối và các loại nông sản khô như thạch đen, tinh bột sắn… Các mặt hàng thuỷ sản xuất khẩu có phát sinh, nhưng chiếm tỷ trọng không nhỏ.

Thời gian qua, tỉnh Lạng Sơn luôn xác định rõ trách nhiệm đối với hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của cả nước qua các cửa khẩu trên địa bàn. Lạng Sơn luôn tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh văn minh, đồng bộ, thân thiện cho các doanh nghiệp đến đầu tư sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn.

Tỉnh sẽ tiếp tục triển khai nghiêm túc, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy hơn nữa các hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại biên giới với khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây (Trung Quốc), đóng góp chung cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lê Minh Hoan
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lê Minh Hoan phát biểu.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lê Minh Hoan đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành, địa phương trong việc thúc đẩy hoạt động giao thương nông sản, thủy sản hai chiều giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian qua.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị: Các cơ quan chức năng của các tỉnh biên giới của Việt Nam và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) tiếp tục phối hợp để thúc đẩy hơn nữa hoạt động giao thương nông sản, thủy sản và các loại thực phẩm giữa Việt Nam và Trung Quốc trong thời gian tới. 

Các tỉnh biên giới của Việt Nam tiếp tục tăng cường trao đổi, hợp tác với tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu; tiếp tục tăng cường thông tin về tình hình thông quan hàng hóa với các bộ, ngành trung ương; nghiên cứu biện pháp liên kết vùng nhằm tăng cường sự kết nối trong hoạt động giao thương.

Các hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp tiếp tục đồng hành giúp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chính quyền các địa phương có thêm những giải pháp, kế hoạch, chương trình để định hình, thúc đẩy hoạt động giao thương biên mậu với Trung Quốc trong thời gian tới.

Quang cảnh tại hội nghị
Quang cảnh tại hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan chức năng và hiệp hội, ngành hàng, doanh nghiệp của hai nước đã thông tin nhanh về tình hình hoạt động xuất nhập khẩu, thương mại, hợp tác thúc đẩy giao thương, những khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm xuất khẩu, những vướng mắc tồn tại trong xuất khẩu nông sản, thủy sản sang thị trường Trung Quốc và đưa ra những kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu của hai nước để tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa giao thương nông sản, thủy sản giữa Việt Nam – Trung Quốc.

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Vốn FDI thực hiện trong 9 tháng năm 2023 đạt hơn 15,9 tỷ USD
Vốn FDI thực hiện trong 9 tháng năm 2023 đạt hơn 15,9 tỷ USD

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thể hiện: 9 tháng năm 2023, vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài (FDI) đạt hơn 15,9 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018-2023.

Thi công dự án xây dựng cầu vượt sông Đáy góp phần tạo liên kết vùng, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
Thi công dự án xây dựng cầu vượt sông Đáy góp phần tạo liên kết vùng, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển

Trong không khí phấn khởi của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Nam Định về những kết quả, thành tựu đạt được qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XX, Nam Định đón thêm một tin vui với sự kiện cầu vượt sông Đáy nối tỉnh Ninh Bình và tỉnh Nam Định trên tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình - Hải Phòng được triển khai thi công.

Khoảng 300 nghìn lượt khách quốc tế tham quan, lưu trú tại Quảng Nam trong tháng 09/2023
Khoảng 300 nghìn lượt khách quốc tế tham quan, lưu trú tại Quảng Nam trong tháng 09/2023

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam, trong tháng 09/2023 tỉnh Quảng Nam đón khoảng 530 nghìn lượt khách tham quan và lưu trú, trong đó có khoảng 300 nghìn lượt khách quốc tế và 230 nghìn lượt khách nội địa.

Đà Nẵng: Khu chung cư nhà ở xã hội Bàu Tràm Lakeside nứt tường, thấm nước
Đà Nẵng: Khu chung cư nhà ở xã hội Bàu Tràm Lakeside nứt tường, thấm nước

Những ngày qua, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, TP. Đà Nẵng đã có những trận mưa lớn, ngập một số đường phố, tại chung cư nhà ở xã hội Bàu Tràm Lakeside mới nhận bàn giao, đưa vào sử dụng chưa tròn 1 năm, nhưng tình trạng tường bị thấm nước, nứt đã xảy ra. Người dân sinh sống nơi đây lo lắng, khi vào mùa mưa của miền Trung sẽ như thế nào?

Thị trường xuất khẩu dệt may đang dần khởi sắc
Thị trường xuất khẩu dệt may đang dần khởi sắc

Ghi nhận tại một số doanh nghiệp dệt may cho thấy, tình hình đơn hàng xuất khẩu đang được cải thiện.

Giá cà phê hôm nay 28/09: Giá cà phê trong nước tăng trở lại
Giá cà phê hôm nay 28/09: Giá cà phê trong nước tăng trở lại

Giá cà phê hôm nay 28/09, giá cà phê trong nước tăng trở lại, mức tăng từ 200 - 300 đồng/kg.