Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4

Ngày 11/3, Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4/2017 được tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) với sự góp mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cùng các bộ, ban, ngành, các công ty trong và ngoài nước tham dự.

THCL  Ngày 11/3, Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4/2017 được tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) với sự góp mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cùng các bộ, ban, ngành, các công ty trong và ngoài nước tham dự.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên được tổ chức lần này với mục đích thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước để phát triển nhanh, bền vững khu vực Tây Nguyên.

Từ đó, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch đi vào chiều sâu, quy mô, thực chất. Qua đó, tạo điều kiện cho các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương và trao đổi về khả năng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đặc biệt, chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, chăn nuôi đại gia súc, công nghiệp chế biến thương mại, du lịch...

Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4 - Hình 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư cho rằng, trong những năm qua, các tỉnh khu vực Tây Nguyên đã có nhiều nổ lực, quyết tâm đảm bảo ổn định các mặt về kinh tế - xã hội – an ninh quốc phòng và đã đạt được nhiều thành tựu cao. Diện mạo chung của cả vùng có nhiều bước khởi sắc, đặc biệt về mạng lưới giao thông đã có những tuyến đường như đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 14, Quốc lộ 27... được xem là huyết mạch. Những tuyến đường này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao thương của vùng mà còn kết nối với các vùng lân cận, đặc biệt là các khu vực ven biển duyên hải miền Trung.

“Trong những năm qua, tôi cho rằng, công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường tự nhiên đã được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Tây Nguyên là mảnh đất tìm năng của các nhà đầu tư, nhưng hiện nay chưa được phát triển mạnh là do việc thu hút đầu tư nước ngoài còn rải rác. Hiện nay chúng ta cần phải biết nên làm gì làm thế nào để tận dụng các tiềm năng vốn có để đưa Tây Nguyên đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Để thực hiện được điều đó, Tây Nguyên cần phải có một tư duy, chiến lược, phương pháp và bước đi phù hợp, khác với trước đây và khác với các địa phương khác đã và đang làm. Kế hoạch này cần phải gắn liền với sự đổi mới, sáng tạo và quyết liệt trong quá trình đưa ra và thực hiện”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận thấy Tây Nguyên là kho tàng văn hóa phi vật thể cùng điều kiện tự nhiên, vì vậy, Chính phủ quyết tâm với Tây Nguyên - đưa sử thi Tây Nguyên trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể của thế giới - do Unessco công nhận. Nhiều người biết đến sử thi này thì sức lan tỏa của sử thi càng lớn.

Hiếm có nơi nào trên thế giới được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu thổ nhưỡng, kết hợp độc đáo giữa văn hóa vật thể và phi vật thể như nơi đây.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4 - Hình 2

Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4/2017 là bước tiến mới đối với khu vực Tây Nguyên

Bên cạnh đó, Tây Nguyên là mảnh đất bazan màu mỡ, thuận lợi trồng những cây công nghiệp cao su, cà phê. Đây cũng là một điểm tựa phát triển cho Đông Nam Bộ, kể cả Tây Nam Bộ, đây là một vị trí quan trọng, là nóc nhà của ba nước Đông Dương. Những năm qua, 5 tỉnh Tây Nguyên có bước phát triển lớn, cuộc sống nhân dân tốt hơn, an ninh đảm bảo hơn.

“Nhưng với thái độ hết sức nghiêm túc, chúng ta nhận thấy sau giải phóng còn nhiều bấp cập. Chính vì vậy, cần phải khắc phục bất cập còn tồn tại từ việc để mất rừng, mất nguồn nước, đặc biệt tầng nước ngầm bị tụt sâu, môi trường sống xuất hiện nhiều bất cập, các nguồn lực chưa được khai thác đúng mức để nâng cao đời sống người dân.

Thậm chí có người nói, Tây Nguyên như là buổi tiệc đã tàn canh, không còn là môi trường hấp dẫn, không còn chỗ giành cho những nhà đầu tư hướng đến. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, nhận định đó chưa thực sự đúng khi nói về Tây Nguyên. Có thể nói, Tây Nguyên của chúng ta như một "cô gái đẹp" không những ngủ quên mà còn chưa chuyển mình kịp với đất nước và thời đại.

Chính vì vậy, tôi muốn nêu kỳ vọng và tầm nhìn với vùng Tây Nguyên, vùng đất này phải phấn đấu trở thành cao nguyên trù phú về sinh học hữu cơ, đa dạng về sinh thái, giàu có về vốn văn hóa. Đặc biệt, phát triển ngành chế biến nông lâm nghiệp, dược liệu theo hướng đề cao bản sắc và tính độc đáo riêng của vùng”, Thủ tướng chia sẻ.

Trang Anh

Tin mới

Trong 5 tháng đầu năm: Xuất khẩu rau quả đạt gần 1,9 tỷ USD
Trong 5 tháng đầu năm: Xuất khẩu rau quả đạt gần 1,9 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu rau củ 5 tháng đầu năm tăng 29% so năm ngoái, đạt gần 1,9 tỷ USD. Trong đó, sản lượng xuất khẩu rau quả vào Trung Quốc đạt 805 triệu USD, chiếm 59% về thị phần. Sản phẩm được ưa chuộng nhấ là thanh long, sầu riêng, chuối...

Gỡ khó cho doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi của người lao động
Gỡ khó cho doanh nghiệp, bảo vệ quyền lợi của người lao động

Trước những khó khăn hiện nay của doanh nghiệp, Chính phủ đã có những động thái tích cực nhằm tháo gỡ vướng mắc, tạo động lực trong sản xuất, kinh doanh.

Xuất khẩu nông lâm thủy sản giảm nhẹ trong tháng 5
Xuất khẩu nông lâm thủy sản giảm nhẹ trong tháng 5

Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, sản xuất và kinh doanh nông lâm thủy sản vẫn có những tín hiệu tích cực. Điển hình là xuất khẩu các mặt hàng nông sản sang Nhật Bản, khu vực châu Á đã tăng trở lại.

Long An: Phát hiện đối tượng lái xe bán tải chở hàng ngàn bao thuốc lá lậu
Long An: Phát hiện đối tượng lái xe bán tải chở hàng ngàn bao thuốc lá lậu

Hai vụ vận chuyển thuốc lá lậu với số lượng gần 20.000 gói bị Công an huyện Đức Huệ (tỉnh Long An) phát hiện cách nhau chỉ khoảng 1 giờ đồng hồ.

Lạng Sơn: Phát động chương trình khai mạc hè và tháng hành động vì trẻ em 2023
Lạng Sơn: Phát động chương trình khai mạc hè và tháng hành động vì trẻ em 2023

Sáng 30/5, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ phát động chương trình khai mạc hè và tháng hành động vì trẻ em năm 2023. Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn, Dương Xuân Huyên dự lễ phát động.

Khánh Hòa: Thu hồi 9.209,4 m2 đất biệt thự thuộc dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại
Khánh Hòa: Thu hồi 9.209,4 m2 đất biệt thự thuộc dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại

Ngày 19/5/2023, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định 1125/QĐ- UBND về việc thu hồi đất 5 căn biệt thự di tích tại dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Bảo Đại, phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang. Theo quyết định này, tỉnh thu hồi 9.209,4 m2 đất biệt thự di tích đã cho Công ty CPĐT Khánh Hà thuê theo Quyết định số 366/QĐ- UBND ngày 17/12/2014.