Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4

Ngày 11/3, Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4/2017 được tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) với sự góp mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cùng các bộ, ban, ngành, các công ty trong và ngoài nước tham dự.

THCL  Ngày 11/3, Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4/2017 được tổ chức tại TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) với sự góp mặt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Tây Nguyên cùng các bộ, ban, ngành, các công ty trong và ngoài nước tham dự.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên được tổ chức lần này với mục đích thu hút đầu tư, huy động các nguồn lực đầu tư từ các thành phần kinh tế trong và ngoài nước để phát triển nhanh, bền vững khu vực Tây Nguyên.

Từ đó, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch đi vào chiều sâu, quy mô, thực chất. Qua đó, tạo điều kiện cho các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp quảng bá thương hiệu, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của địa phương và trao đổi về khả năng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đặc biệt, chú trọng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, chăn nuôi đại gia súc, công nghiệp chế biến thương mại, du lịch...

Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4 - Hình 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư cho rằng, trong những năm qua, các tỉnh khu vực Tây Nguyên đã có nhiều nổ lực, quyết tâm đảm bảo ổn định các mặt về kinh tế - xã hội – an ninh quốc phòng và đã đạt được nhiều thành tựu cao. Diện mạo chung của cả vùng có nhiều bước khởi sắc, đặc biệt về mạng lưới giao thông đã có những tuyến đường như đường Hồ Chí Minh, Quốc lộ 14, Quốc lộ 27... được xem là huyết mạch. Những tuyến đường này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi trong việc giao thương của vùng mà còn kết nối với các vùng lân cận, đặc biệt là các khu vực ven biển duyên hải miền Trung.

“Trong những năm qua, tôi cho rằng, công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường tự nhiên đã được các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Tây Nguyên là mảnh đất tìm năng của các nhà đầu tư, nhưng hiện nay chưa được phát triển mạnh là do việc thu hút đầu tư nước ngoài còn rải rác. Hiện nay chúng ta cần phải biết nên làm gì làm thế nào để tận dụng các tiềm năng vốn có để đưa Tây Nguyên đến gần hơn với bạn bè quốc tế.

Để thực hiện được điều đó, Tây Nguyên cần phải có một tư duy, chiến lược, phương pháp và bước đi phù hợp, khác với trước đây và khác với các địa phương khác đã và đang làm. Kế hoạch này cần phải gắn liền với sự đổi mới, sáng tạo và quyết liệt trong quá trình đưa ra và thực hiện”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhận thấy Tây Nguyên là kho tàng văn hóa phi vật thể cùng điều kiện tự nhiên, vì vậy, Chính phủ quyết tâm với Tây Nguyên - đưa sử thi Tây Nguyên trở thành Di sản Văn hóa phi vật thể của thế giới - do Unessco công nhận. Nhiều người biết đến sử thi này thì sức lan tỏa của sử thi càng lớn.

Hiếm có nơi nào trên thế giới được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu thổ nhưỡng, kết hợp độc đáo giữa văn hóa vật thể và phi vật thể như nơi đây.

Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4 - Hình 2

Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4/2017 là bước tiến mới đối với khu vực Tây Nguyên

Bên cạnh đó, Tây Nguyên là mảnh đất bazan màu mỡ, thuận lợi trồng những cây công nghiệp cao su, cà phê. Đây cũng là một điểm tựa phát triển cho Đông Nam Bộ, kể cả Tây Nam Bộ, đây là một vị trí quan trọng, là nóc nhà của ba nước Đông Dương. Những năm qua, 5 tỉnh Tây Nguyên có bước phát triển lớn, cuộc sống nhân dân tốt hơn, an ninh đảm bảo hơn.

“Nhưng với thái độ hết sức nghiêm túc, chúng ta nhận thấy sau giải phóng còn nhiều bấp cập. Chính vì vậy, cần phải khắc phục bất cập còn tồn tại từ việc để mất rừng, mất nguồn nước, đặc biệt tầng nước ngầm bị tụt sâu, môi trường sống xuất hiện nhiều bất cập, các nguồn lực chưa được khai thác đúng mức để nâng cao đời sống người dân.

Thậm chí có người nói, Tây Nguyên như là buổi tiệc đã tàn canh, không còn là môi trường hấp dẫn, không còn chỗ giành cho những nhà đầu tư hướng đến. Tuy nhiên, theo quan điểm của tôi, nhận định đó chưa thực sự đúng khi nói về Tây Nguyên. Có thể nói, Tây Nguyên của chúng ta như một "cô gái đẹp" không những ngủ quên mà còn chưa chuyển mình kịp với đất nước và thời đại.

Chính vì vậy, tôi muốn nêu kỳ vọng và tầm nhìn với vùng Tây Nguyên, vùng đất này phải phấn đấu trở thành cao nguyên trù phú về sinh học hữu cơ, đa dạng về sinh thái, giàu có về vốn văn hóa. Đặc biệt, phát triển ngành chế biến nông lâm nghiệp, dược liệu theo hướng đề cao bản sắc và tính độc đáo riêng của vùng”, Thủ tướng chia sẻ.

Trang Anh

Tin mới

Dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics phía Nam có khoản tín dụng 107 triệu USD từ WB
Dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics phía Nam có khoản tín dụng 107 triệu USD từ WB

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản tín dụng trị giá 107 triệu USD cho dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam.

Thanh Hóa khai mạc hội thao công nhân, viên chức, lao động năm 2024
Thanh Hóa khai mạc hội thao công nhân, viên chức, lao động năm 2024

Ngày 22/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa khai mạc hội thao công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV tại Thanh Hoá
Thủ tướng kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV tại Thanh Hoá

Chiều 22/6, tại Thanh Hoá, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá thuộc đường dây 500kV mạch 3.

Thanh Hóa cho phép thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu san lấp
Thanh Hóa cho phép thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu san lấp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang vừa ký và ban hành Giấy phép số 93/GP-UBND cho phép Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và Xây dựng giao thông thủy lợi Hồng Quân được thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu san lấp tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc.

Liên danh Petrolimex trúng thầu Dự án trạm dựng nghỉ cao tốc Mai Sơn- Quốc lộ 45
Liên danh Petrolimex trúng thầu Dự án trạm dựng nghỉ cao tốc Mai Sơn- Quốc lộ 45

Trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Mai Sơn- Quốc lộ 45 được bố trí 2 bên tại lý trình Km 329+700 tại xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Cháy lớn tại tòa nhà thương mại cao 9 tầng ở Bắc Ninh
Cháy lớn tại tòa nhà thương mại cao 9 tầng ở Bắc Ninh

Chiều 22/6, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại tòa nhà 9 tầng ở TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh rất may không ghi nhận thương vong về người. Cơ quan chức năng ban đầu nhận định lửa đã bén trong quá trình một số công nhân hàn xì trên tầng tum của tòa nhà.