Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 10

19:48:00 08/11/2018

THCL - Ngày 8 -11- 2018, tại Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 10 về chủ đề “Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực”.

Toàn cảnh khai mạc hội thảo.

Hội thảo do Học viện Ngoại giao (DAV), Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông (FESS), Hội Luật gia Việt Nam (VLA) đồng tổ chức với sự tham dự của 220 đại biểu là các học giả, chuyên gia  trong nước và quốc tế, gồm 89 học giả quốc tế, 31 đại diện đến từ 22 cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam, gần 100 học giả, đại biểu Việt Nam, cùng 110 phóng viên đến từ 60 hãng thông tấn, truyền hình trong và ngoài nước tham dự.

Theo PGS TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao: Sau 10 năm tổ chức, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông đã có được khung chương trình nghị sự ổn định, giúp hình thành một mạng lưới học giả quốc tế nghiên cứu về Biển Đông, góp phần nâng cao nhận thức của giới hoạch định chính sách và công chúng về vấn đề Biển Đông. Biển Đông đã trở thành chủ đề nghiên cứu đa dạng, đa ngành và đa chiều, thu hút sự quan tâm ngày càng lớn của giới học giả.

Tại phiên khai mạc, Thẩm phán Kriangsak Kittichairasee, Toà án Luật biển quốc tế (ITLOS) đánh giá cao ý nghĩa của Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông.

Theo ông trong 10 năm qua, chuỗi hội thảo quốc tế về Biển Đông đã trở thành một diễn đàn thiết thực để các chuyên gia, học giả trao đổi, tìm kiếm các cách thức quản lý và giải quyết xung đột ở Biển Đông; trong đó nhấn mạnh vấn đề hợp tác vì hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực Biển Đông cần dựa trên bốn thành tố: Ngăn ngừa xung đột, quản lý khủng hoảng, giải quyết tranh chấp và các cơ chế giám sát.  

Thẩm phán Kriangsak Kittichairasee khẳng định giải pháp cơ bản để giải quyết tranh chấp là các bên tìm kiếm các sáng kiến hợp tác cụ thể, thực chất, đồng thời kiềm chế, không có các hành động làm phức tạp tình hình.

Tại hội thảo, 32 tham luận sẽ được các đại biểu trình bày qua các chủ đề: Xu hướng phát triển và cục diện khu vực trong thập kỷ qua, vị trí của Biển Đông trong khu vực Ấn Độ Dương - châu Á -Thái Bình Dương, nội hàm chính sách của các nước lớn đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và các tác động đối với khu vực, các biện pháp hòa bình quản lý và giải quyết tranh chấp.

Anh Lê

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành