Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

HTX CN XD&DV 26/3 (Đại Lộc, Quảng Nam: “Rút ruột” tài nguyên khoáng sản vô tội vạ?

13:36:00 03/06/2019

THCL - Mỗi ngày, có hàng trăm lượt xe nhộn nhịp ra vào, chở theo những khối đất được khai thác từ những quả đồi tại địa bàn xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc) của Xí nghiệp HTX Công nghiệp Xây dựng và Dịch vụ 26/3, chở đi cung cấp làm vật liệu san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, trong số đó, có một số lượng không nhỏ được vận chuyển vào Nhà máy gạch Phương Nam, tại xã Đại Quang?

Lưu lượng xe chở đất ra vào tấp nập, gây mất an toàn và tiềm ẩn nguy cơ xảy ra TNGT rất cao đối với tuyến Quốc lộ 14B

Vừa qua, VPĐD báo TH&CL tại TP. Đà Nẵng nhận được phản ánh của người dân về việc Xí nghiệp HTX Công nghiệp Xây dựng và Dịch vụ 26/3, khai thác đất san lấp, nhưng lại chở vào bán cho Nhà máy gạch Phương Nam. Đơn vị này đã “rút ruột” tài nguyên khoáng sản một cách vô tội vạ...

Những chiếc xe tải ra vào tấp nập chở theo đầy đất, không chỉ kéo theo bụi bay mịt mù, ảnh hưởng tới người dân đi đường, mà còn đe dọa trực tiếp vấn đề an toàn giao thông đối với tuyến Quốc lộ 14B, đoạn chạy qua xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc. Đó là những gì nhóm PV TH&CL ghi nhận trực tiếp tại hiện trường.

Vị trí mỏ đất mà Xí nghiệp HTX Công nghiệp Xây dựng và Dịch vụ 26/3, đang khai thác tại xã Đại Nghĩa

Theo chân những chiếc xe tải này, nhóm PV đã ghi lại hình ảnh từ khu vực mỏ đất của Xí nghiệp HTX Công nghiệp Xây dựng và Dịch vụ 26/3, đang khai thác tại địa bàn xã Đại Nghĩa, chạy thẳng hướng lên huyện Nam Giang, bất ngờ rẽ trái vào thẳng Nhà máy gạch Tuynel Phương Nam, tại xã Đại Quang.

Để tìm hiểu rõ hơn về chuyện nghịch đời này; đất từ mỏ san lấp lại được chở vào làm nguyên liệu cho nhà máy gạch, chúng tôi đã liên hệ làm việc với bà Nguyễn Thị Thanh Nhàng – Chánh Văn phòng UBND huyện Đại Lộc, để đặt lịch làm việc.

Chúng tôi được bà Nhàng cho biết: Văn phòng đã xin ý kiến lãnh đạo huyện và giao Phòng TNMT huyện cung cấp thông tin mà báo chí cần, các anh cứ liên hệ với ông Phương, Trưởng phòng (Hồ Thanh Phương - PV).

Những chiếc xe “no” đất từ mỏ được đưa thẳng vào Nhà máy gạch Tuynel Phương Nam tại xã Đại Quang

Tuy nhiên, sau năm lần, bảy lượt liên hệ với ông Phương – Trưởng phòng, đều đưa ra lý do bận đi kiểm tra thực tế, rồi do chuyên viên phòng phụ trách vấn đề này đang bận đi ôn thi nên chưa cung cấp được thông tin.

Liên hệ qua điện thoại với ông Bùi Trung Cao, người đại diện pháp luật, Xí nghiệp HTX Công nghiệp Xây dựng và Dịch vụ 26/3, ông này cho biết: “Số đất chở từ mỏ chạy thẳng vào Nhà máy gạch Tuynel Phương Nam, chỉ là anh em tận dụng thêm” (?!).

Doanh nghiệp núp bóng tận thu để khai thác khoáng sản, đang diễn ra ồ ạt hàng ngày trên địa bàn huyện Đại Lộc. Chúng tôi thiết nghĩ, lãnh đạo Phòng TNMT “bận trăm công ngàn việc” - không biết có quản lý và phát huy được chức năng, nhiệm vụ của phòng chuyên môn hay không?

Đề nghị lãnh đạo UBND huyện Đại Lộc, cùng cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh tình trạng mà báo chí nêu trên.

TH&CL sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Hữu Văn – Trọng Tâm

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành