Hưng Yên: Cảnh sát môi trường phản hồi vụ 'cát tặc' lộng hành ở xã Hoàng Hanh

11:49:00 12/06/2018

THCL - Sau khi vào cuộc kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin cát tặc lộng hành làm sạt sở đất nông nghiệp của người dân ở xã Hoàng Hanh, TP. Hưng Yên. Mới đây, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Hưng Yên) đã có văn bản trả lời báo chí.

Theo đó, ngày 28/05/2018, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - Công an tỉnh Hưng Yên đã gửi Văn bản số 331/CSMTr do Thượng tá Nguyễn Tuấn Đức - Trưởng phòng ký gửi đơn vị báo chí phúc đáp về tình hình liên quan đến khai thác cát tại xã Hoàng Hanh, TP. Hưng Yên.

Đơn kêu cứu của hàng trăm hộ dân tại thôn Hà Châu, xã Hoàng Hanh, TP. Hưng Yên

Tại văn bản, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tỉnh Hưng Yên cho biết, hiện nay, trên đoạn sông Hồng thuộc địa bàn xã Hoàng Hanh, TP. Hưng Yên không có doanh nghiệp nào được cấp phép khai thác cát. Tuy nhiên, tại khu vực giáp ranh thôn Hà Châu, xã Hoàng Hanh có 01 doanh nghiệp được UBND tỉnh Hưng Yên cấp phép khai thác cát là Công ty CP đầu tư Việt Linh - Hà Nội (gọi tắt là Công ty Việt Linh), có trụ sở tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP. Hà Nội; chi nhánh tạo phường Lê Lợi, TP. Hưng Yên.

Theo Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tỉnh Hưng Yên, sau khi Công ty Việt Linh được UBND tỉnh Hưng Yên cho phép tiếp tục thực hiện dự án khai thác cát tại mỏ cát xã Tân Hưng, TP. Hưng Yên từ tháng 07/2017 đến nay, tại khu vực mỏ cát của Công ty thường xuyên có 3-4 phương tiện khai thác từ 06 giờ đến 18 giờ hàng ngày, đúng vị trí cho phép. Tình hình nhân dân tại khu vực ổn định, không có mâu thuẫn hay phản ánh gì về hoạt động của Công ty.

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tỉnh Hưng Yên cũng cho biết, qua làm việc với ông Đoàn Quốc Vụ - Phó Chủ tịch UBND xã Hoàng Hanh xác định: Trong 02 ngày 02, 03/09/2017, có 02 tàu khai thác cát trái phép trên đoạn sông Hồng sát bờ thuộc địa phận thôn Hà Châu, xã Hoàng Hanh, chính quyền địa phương đã phối hợp quần chúng nhân dân kịp thời ngăn chặn. Từ đó đến nay, không phát hiện có tàu đến hút cát trên sông Hồng thuộc địa bàn xã Hoàng Hanh.

"Thời gian qua, UBND xã Hoàng Hanh chưa nhận được đơn thư hoặc khiếu nại, phản ánh nào của người dân thôn Hà Châu về việc các tàu hút cát trái phép làm sạt lở đất nông nghiệp của người dân", văn bản nêu.

Văn bản cũng nêu rõ, tại địa phận thôn Hà Châu, xã Hoàng Hanh xác định, khoảng đầu tháng 03/2018, khoảng 70-100m đất ven bờ sông Hồng thuộc quyền sử dụng của một số hộ dân bị sạt lở nhưng không xác định được nguyên nhân. Từ cuối tháng 09/2017 đến nay, chưa phát hiện tàu khai thác cát trái phép trên sông Hồng thuộc địa phận thôn Hà Châu, xã Hoàng Hanh.

Cũng tại văn bản, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường tỉnh Hưng Yên cho biết, để tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản, phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép và đảm bảo an ninh, trật tự tại khu vực, thời gian tới đơn vị này sẽ tiếp tục tuyên truyền, giải thích cho người dân địa phương các quy định của UBND tỉnh trong việc cấp phép khai thác cát cho doanh nghiệp để người dân hiểu, nắm được và cùng tham gia giám sát hoạt động của doanh nghiệp.

Đồng thời kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác cát của Công ty Việt Linh và các doanh nghiệp được cấp phép tại khu vực ngã ba Cửa Luộc; yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các quy định có liên quan trong quá trình hoạt động khai thác cát; đề nghị Công ty Việt Linh trao đổi thông tin liên quan đến hoạt động khai thác cát cho chính quyền địa phương, người dân địa phương giáp ranh biết việc triển khai dự án, tránh việc gây hiểu lầm dẫn tới mâu thuẫn, gây phức tạp về an ninh trật tự.

Quá bức xúc, người dân phải tập trung nhau lại để xua đuổi những tàu khai thác cát trộm

Trước đó, Báo Thương hiệu & Công luận nhận được đơn của nhiều hộ dân sinh sống gần khu vực chân cầu Hưng Hà thuộc thôn Hà Châu (xã Hoàng Hanh, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) phản ánh về việc các tàu hút cát cỡ lớn lợi dụng lúc đêm tối đã lẻn vào khu vực gần chân cầu Hưng Hà để hoạt động khiến diện tích đất canh tác của người dân xung quanh bị sạt lở nghiêm trọng.

Theo chia sẻ của các hộ dân, tình trạng khai thác cát tại địa phương đã diễn ra nhiều năm nay, thậm chí gần đây còn xảy ra tình trạng khai thác cát trộm làm diện tích đất nông nghiệp của nhiều hộ dân bị sạt lở nghiêm trọng.

Cụ thể, người dân cho biết, vào đêm 15/03, người dân phát hiện một tàu hút cát cỡ lớn vào tận khu vực giáp diện tích đất canh tác của người dân đang thực hiện hành vi hút cát. Lúc này, một số hộ dân có phản ứng nhưng bất lực trước sự bất chấp pháp luật và việc khai thác cát vẫn tiếp tục được diễn ra như không có chuyện gì.

Sau một đêm, người dân ra khu vực khai thác cát trái phép thì bàng hoàng phát hiện khoảng 20m diện tích đất bãi canh tác cao từ nước sông lên bãi khoảng 8m đã bị sạt lở vào gần 10m.

Ghi nhận thực tế của PV Báo Thương hiệu & Công luận ngày 17/03 cho thấy, đoạn ven sông Hồng gần chân cầu Hưng Hà, thôn Hà Châu có dấu hiệu của việc khai thác cát, đặc biệt, diện tích đất nông nghiệp trồng hoa màu của người dân đang bị sạt lở nghiêm trọng với từng mảng nứt, vỡ rất lớn.

Hàng nghìn m3 đất canh tác của người dân Thôn Hà Châu, xã Hoàng Hanh, TP. Hưng Yên bị sạt lở nghiêm trọng

Sau khi Báo Thương hiệu & Công luận phản ánh, UBND tỉnh Hưng Yên đã có văn bản giao các đơn vị liên quan vào cuộc kiểm tra, làm rõ.

Tại Văn bản số 750/UBND-KT2 ngày 30/03/2018 do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Thế Cử ký và giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND TP. Hưng Yên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát trái phép theo phản ánh của báo chí; báo cáo UBND tỉnh kết quả kiểm tra, xử lý trước ngày 10/04/2018.

Huy Trung

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành