Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hướng dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm nơi bếp ăn tập thể mùa Covid-19

Dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, do vậy để đảm bảo an toàn chúng ta phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch mà Bộ Y tế đã khuyến cáo, nhất là các khu vực tập trung đông người như khu bếp ăn tập thể tại các công ty, nhà hàng.

Khu vực chế biến thực phẩm phải đảm khô ráo, thông thoángKhu vực chế biến thực phẩm phải đảm khô ráo, thông thoáng

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, khu vực bếp ăn của các công ty, nhà hàng cần tuân thủ các biện pháp sau:

Khu chế biến:

Khu vực chế biến thực phẩm phải đảm khô ráo, thông thoáng, các dụng cụ chế biến phải được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng.

Thực ăn phải được bố trí đảm bảo không lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa chế biến với thực phẩm đã chế biến.

Có đủ nước đạt quy chuẩn phục vụ việc chế biến thực phẩm.

Thực hiện kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn.

Cống rãnh tại khu vực chế biến phải đảm bảo thông thoáng, không ứ đọng.

Bảo đảm côn trùng và động vật gây hại không xâm nhập vào khu vực chế biến, kho chứa nguyên liệu.

Dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải phải đảm bảo vệ sinh. Chất thải, rác thải phải được thu dọn hàng ngày, sạch sẽ.

Trang thiết bị và dụng cụ chế biến:

Có thiết bị vận chuyển, bảo quản thực phẩm an toàn.

Sử dụng thớt, dao, dụng cụ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thức ăn chín.

Trang bị đủ thìa, dĩa, đũa, bát dùng để ăn uống riêng cho từng cá nhân.

Dụng cụ, thiết bị chế biến, ăn uống cần đảm bảo an toàn, được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng.

Có đủ bao gói, hộp kín, an toàn để đựng đồ ăn cho khách mang đi.

Trang bị đủ xà phòng rửa tay, dung dịch khử khuẩn, dung dịch vệ sinh bề mặt bếp, sàn nhà, tay nắm cửa…

Trang bị đủ khẩu trang, găng tay chuyên dụng cho nhân viên chế biến thực phẩm và nhân viên chia, phát thức ăn.

Khu vực ăn uống:

Khu vực ăn uống phải thoáng mát, vệ sinh sạch sẽ.

Nơi rửa tay phải đủ nước sạch và xà phòng hoặc trang thêm bị dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người ăn.

Không phục vụ cùng lúc quá đông người, cần bố trí ăn theo ca.

Bố trí khoảng cách an toàn giữa những người ăn.

Thùng đựng rác có nắp đậy, đạp chân để mở nắp và có bao túi bên trong.

Tại khu vực ăn uống nên có vách ngăn giữa các bàn ăn để đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid-19.

Người chế biến, phục vụ:

Phải đeo khẩu trang khi chế biến, phục vụ.

Sử dụng đũa, kẹp gắp, găng tay nilon để chia gắp thức ăn.

Giữ khoảng cách an toàn với người xung quanh và thực khách, người mua.

Không tham gia phục vụ, chế biến khi có các dấu hiệu khó thở, sốt, ho, sổ mũi và mắc các bệnh lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da, lao, phổi, tiêu chảy cấp…

Người ăn:

Phải rửa sạch tay bằng xà phòng/dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn.

Không nói to, cười đùa trong khi ăn, hạn chế di chuyển trong phòng ăn.

Giữ khoảng cách an toàn với người ngồi cùng bàn ăn.

Bỏ rác đúng nơi quy định.

Linh Tuệ

Bài liên quan

Tin mới

Phần mềm quản lý Máy biến áp tại EVNNPC nhận Giải thưởng Sao Khuê 2024
Phần mềm quản lý Máy biến áp tại EVNNPC nhận Giải thưởng Sao Khuê 2024

Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vinh dự nhận Giải thưởng Sao Khuê 2024 với sản phẩm “Phần mềm quản lý Máy biến áp trong EVNNPC”.

Lợi nhuận quý I/2024 của Haxaco (HAX) tăng trưởng 628% so với cùng kỳ năm ngoái
Lợi nhuận quý I/2024 của Haxaco (HAX) tăng trưởng 628% so với cùng kỳ năm ngoái

Công ty cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán HAX) vừa công bố kết quả kinh doanh quý I/2024 với lợi nhuận khả quan, tăng 628% so với cùng kỳ năm ngoái.

Yêu cầu các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng thực hiện nghiêm áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch
Yêu cầu các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng thực hiện nghiêm áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Tài chính phối hợp, yêu cầu các tổ chức kinh doanh mua, bán vàng thực hiện nghiêm việc áp dụng hóa đơn điện tử trong các giao dịch mua, bán vàng.

PC Quảng Ninh nâng cao khả năng cung cấp điện bằng chuyển đổi số mạch vòng trung áp lưới điện thông minh
PC Quảng Ninh nâng cao khả năng cung cấp điện bằng chuyển đổi số mạch vòng trung áp lưới điện thông minh

Hiện nay, Công ty Điện lực Quảng Ninh (PC Quảng Ninh) đang vận hành 7 mạch vòng lưới điện trung áp 35kV và 22kV các khu vực Quảng Yên, Uông Bí, Bãi Cháy, Hạ Long, Cẩm Phả, Vân Đồn, Đầm Hà, Tiên Yên. Trong tháng 3/2024, đã đưa vào vận hành thêm 3 mạch vòng trung áp nữa, nâng tổng số mạch vòng trung áp lên 10 mạch vòng nâng cao chất lượng vận hành cấp điện cho phụ tải.

Quảng Nam rà soát các công trình, dự án liên quan đến Tập đoàn Thuận An
Quảng Nam rà soát các công trình, dự án liên quan đến Tập đoàn Thuận An

UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu rà soát các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn có liên quan đến Công ty cổ phần Tập đoàn Thuận An.

Đất trồng lúa, đất lâm nghiệp, vi phạm pháp luật trong đất đai...cần được làm rõ
Đất trồng lúa, đất lâm nghiệp, vi phạm pháp luật trong đất đai...cần được làm rõ

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, quá trình xây dựng các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2024 phải quán triệt tinh thần "từ sớm, từ xa", giải quyết dứt điểm những vấn đề còn ý kiến, tư duy khác nhau, nhằm bảo đảm tính đồng bộ, nhất quán trước khi trình lên cấp thẩm quyền xem xét, cho ý kiến.