Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hướng dẫn đảm bảo an toàn thực phẩm nơi bếp ăn tập thể mùa Covid-19

Dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, do vậy để đảm bảo an toàn chúng ta phải tuân thủ các biện pháp phòng dịch mà Bộ Y tế đã khuyến cáo, nhất là các khu vực tập trung đông người như khu bếp ăn tập thể tại các công ty, nhà hàng.

Khu vực chế biến thực phẩm phải đảm khô ráo, thông thoángKhu vực chế biến thực phẩm phải đảm khô ráo, thông thoáng

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19, khu vực bếp ăn của các công ty, nhà hàng cần tuân thủ các biện pháp sau:

Khu chế biến:

Khu vực chế biến thực phẩm phải đảm khô ráo, thông thoáng, các dụng cụ chế biến phải được vệ sinh sạch sẽ, khử trùng.

Thực ăn phải được bố trí đảm bảo không lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chưa chế biến với thực phẩm đã chế biến.

Có đủ nước đạt quy chuẩn phục vụ việc chế biến thực phẩm.

Thực hiện kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn.

Cống rãnh tại khu vực chế biến phải đảm bảo thông thoáng, không ứ đọng.

Bảo đảm côn trùng và động vật gây hại không xâm nhập vào khu vực chế biến, kho chứa nguyên liệu.

Dụng cụ thu gom, chứa đựng rác thải, chất thải phải đảm bảo vệ sinh. Chất thải, rác thải phải được thu dọn hàng ngày, sạch sẽ.

Trang thiết bị và dụng cụ chế biến:

Có thiết bị vận chuyển, bảo quản thực phẩm an toàn.

Sử dụng thớt, dao, dụng cụ chứa đựng riêng cho thực phẩm sống và thức ăn chín.

Trang bị đủ thìa, dĩa, đũa, bát dùng để ăn uống riêng cho từng cá nhân.

Dụng cụ, thiết bị chế biến, ăn uống cần đảm bảo an toàn, được vệ sinh sạch sẽ và khử trùng.

Có đủ bao gói, hộp kín, an toàn để đựng đồ ăn cho khách mang đi.

Trang bị đủ xà phòng rửa tay, dung dịch khử khuẩn, dung dịch vệ sinh bề mặt bếp, sàn nhà, tay nắm cửa…

Trang bị đủ khẩu trang, găng tay chuyên dụng cho nhân viên chế biến thực phẩm và nhân viên chia, phát thức ăn.

Khu vực ăn uống:

Khu vực ăn uống phải thoáng mát, vệ sinh sạch sẽ.

Nơi rửa tay phải đủ nước sạch và xà phòng hoặc trang thêm bị dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người ăn.

Không phục vụ cùng lúc quá đông người, cần bố trí ăn theo ca.

Bố trí khoảng cách an toàn giữa những người ăn.

Thùng đựng rác có nắp đậy, đạp chân để mở nắp và có bao túi bên trong.

Tại khu vực ăn uống nên có vách ngăn giữa các bàn ăn để đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid-19.

Người chế biến, phục vụ:

Phải đeo khẩu trang khi chế biến, phục vụ.

Sử dụng đũa, kẹp gắp, găng tay nilon để chia gắp thức ăn.

Giữ khoảng cách an toàn với người xung quanh và thực khách, người mua.

Không tham gia phục vụ, chế biến khi có các dấu hiệu khó thở, sốt, ho, sổ mũi và mắc các bệnh lỵ, thương hàn, viêm gan A, E, viêm da, lao, phổi, tiêu chảy cấp…

Người ăn:

Phải rửa sạch tay bằng xà phòng/dung dịch khử khuẩn bàn tay trước và sau khi ăn.

Không nói to, cười đùa trong khi ăn, hạn chế di chuyển trong phòng ăn.

Giữ khoảng cách an toàn với người ngồi cùng bàn ăn.

Bỏ rác đúng nơi quy định.

Linh Tuệ

Bài liên quan

Tin mới

Cắt giảm quy định, công khai, minh bạch thủ tục kinh doanh nhằm cải thiện môi trường đầu tư
Cắt giảm quy định, công khai, minh bạch thủ tục kinh doanh nhằm cải thiện môi trường đầu tư

Đó là nội dung quan trọng trong Quyết định số 2443/QĐ-BTC do Bộ Tài chính ban hành nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Dự báo thời tiết hôm nay, ngày 09/12: Bắc Bộ tiếp tục rét buốt; Miền Trung vẫn mưa lớn
Dự báo thời tiết hôm nay, ngày 09/12: Bắc Bộ tiếp tục rét buốt; Miền Trung vẫn mưa lớn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hôm nay ngày 09/12, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc có nơi rét đậm, rét hại, nhiệt độ xuống thấp. Tại miền Trung, đợt mưa lớn nhiều ngày qua chưa kết thúc nhưng đã giảm dần.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị cấp cao ASEAN-EU và thăm Luxembourg, Hà Lan, Bỉ
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị cấp cao ASEAN-EU và thăm Luxembourg, Hà Lan, Bỉ

Rạng sáng 09/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường dự Hội nghị cấp cao kỷ niệm 45 năm quan hệ ASEAN-EU và thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg, Vương quốc Hà Lan và Vương quốc Bỉ từ ngày 09-16/12 theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo.

TP. Hồ Chí Minh đang cần khoảng 23.000 - 25.000 người lao động làm việc dịp cuối năm
TP. Hồ Chí Minh đang cần khoảng 23.000 - 25.000 người lao động làm việc dịp cuối năm

Chiều 08/12, tại cuộc họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội và công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội TP. Hồ Chí Minh đã thông tin về tình hình lao động việc làm trong những tháng cuối năm 2022.

Nổ téc xăng ở Hải Dương làm 02 người thương vong
Nổ téc xăng ở Hải Dương làm 02 người thương vong

Chiều tối ngày 08/12, vụ nổ téc xăng xảy ra tại Công ty TNHH Quảng Lợi, phường Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương khiến 01 người tử vong, 01 người bị thương.

Công ty vệ sinh đổ trộm 7.000 m3 chất thải ra môi trường
Công ty vệ sinh đổ trộm 7.000 m3 chất thải ra môi trường

Ngày 08/12, theo thông tin từ Công an tỉnh Đồng Nai, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh đang phối hợp với Công an huyện Trảng Bom tiếp tục điều tra vụ một công ty đổ trộm hàng nghìn tấn chất thải chưa qua xử lý ra môi trường.