Huyện Hòa Vang-Đà Nẵng: Đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi - Hình 1

Đã phát hiện lợn nhiễm virus tả lợn châu Phi tại huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng

Theo ông Nguyễn Phú Ban, trong tuần qua đã xuất hiện hai ổ dịch tả lợn Châu Phi với quy mô nhỏ tại 02 hộ chăn nuôi heo trên địa bàn huyện Hòa Vang; gồm 01 hộ ở thôn Hậu Phước (xã Hòa Phú) và 01 hộ ở thôn Khương Mỹ (xã Hòa Phong) với tổng số heo xét nghiệm dương tính dưới 30 con, trong đó số heo chết khoảng 4 – 5 con. Như vậy, Đà Nẵng là địa phương thứ 53 trong cả nước có dịch tả lợn Châu Phi.

“Sau khi phát hiện heo có triệu chứng chết và xét nghiệm dương tính, chúng tôi đã phối hợp với chính quyền địa phương tiến hành chôn, xử lý toàn bộ số heo bị dịch trong tuần vừa rồi. Đây là loại heo lai nuôi trong các trại đặt trong rừng. Hôm 28/5, chúng tôi đã tiến hành xử lý ổ dịch tại thôn Hậu Phước, đến nay hơn 1 tuần nhưng tình hình ở xã Hòa Phú vẫn ổn định, chưa có dấu hiệu lây lan ra nữa.

 Tuy nhiên sau đó, thôn Khương Mỹ (xã Hòa Phong) lại xuất hiện ổ dịch mới, vừa tiêu hủy hôm thứ Bảy vừa rồi. Do ở Hòa Vang xuất hiện thêm ổ dịch khác ở xã khác nên chúng tôi đang làm thủ tục, nếu cần thiết thì phải công bố dịch ở cấp huyện theo quy định của luật để có giải pháp phòng chống. Dự kiến tối nay hoặc sáng mai sẽ công bố dịch để có biện pháp xử lý, chớ giấu dịch thì chết nữa. Xảy ra dịch thì mình phải có hành động trong quá trình dịch!” – ông Nguyễn Phú Ban nói.

Trước đó, ngày 22/5, Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã ban hành Công văn 3261-CV/TU yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND TP, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Ủy ban MTTQVN và các đoàn thể chính trị - xã hội TP, các Quận ủy, Huyện ủy tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi theo Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 20/5/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

  Hữu Văn