Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Kiên quyết xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

11:56:00 02/07/2019

THCL - Kể từ ngày 1/7/2019, Tổ công tác xử lý vi phạm Luật Đất đai (LĐĐ) của huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) triển khai, phối hợp với các đơn vị chức năng và UBND các xã tiến hành tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Công trình xây trên đất nông nghiệp tại xã Chấn Hưng bị cưỡng chế tháo dỡ

Ngày đầu tiên ra quân (01/7/2019), Tổ chỉ đạo xử lý vi phạm Luật Đất đai do ông Nguyễn Bình Khiêm, Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường làm tổ trưởng và các đơn vị chức năng của huyện tiến hành xử lý đối với 20 hộ dân sử dụng đất nông nghiệp sai mục đích gần 1ha tại thôn Quyết Tiến, xã Chấn Hưng. Trong số vi phạm có 5 công trình xây dựng kiên cố. Đối với các công trình (nhà, chuồng trại) thì người dân tự nguyện tháo dỡ, các hàng rào, phần móng bê tông và đất đổ trái phép được tổ xử lí vi phạm di dời.

Xã Chấn Hưng là 1 trong 6 xã, thị trấn đang có số trường hợp vi phạm nhiều gồm: Đại Đồng, Chấn Hưng, Nghĩa Hưng, Kim Xá, Tân Tiến, Thổ Tang. Đây là địa phương đầu tiên trong chiến dịch ra quân xử lý vi phạm Luật  Đất đai trên địa bàn.

Từ nay đến 31/12/2019, huyện Vĩnh Tường tiếp tục kiểm tra, rà soát tại 29 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, yêu cầu các hộ gia đình, cá nhân vi phạm, sử dụng sai mục đích đất chủ động tháo dỡ công trình sai phạm trên đất nông nghiệp.

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền các hộ dân sử đất không đúng mục đích đã chủ động tháo dỡ các công trình

Trước khi tiến hành ra quân xử lý các trường hợp vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn huyện. Ngày 24/6, UBND huyện Vĩnh Tường đã tổ chức Hội nghị triển khai xử lý vi phạm Luật Đất đai cho các Thủ trưởng các cơ quan đơn vị huyện Vĩnh Tường; Bí thư Đảng ủy, Chủ tich UBND, Trưởng công an, công chức Tư pháp, công chức Địa chính của  29 xã, thị trấn trện địa bàn huyện.

Tại hội nghị này, ông Trần Việt Cường, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Tường nhấn mạnh: Đảng ủy các xã, thị trấn phải tập chung lãnh, chỉ đạo, quán triệt đến cán bộ, đảng viên và nhân dân; tăng cường tuyên truyền thông qua các hội nghị chi bộ, đoàn thể, trên hệ thống truyền thanh để tuyên truyền, vận động người dân tự tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép; phân công lực lượng thực hiện tuần tra, phát hiện xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm.

Huyện kiên quyết xử lý nghiêm lãnh đạo, cán bộ chuyên môn liên quan của các xã, thị trấn (Bí thư, Chủ tịch, Công chức địa chính) nếu để xảy ra các trường hợp vi phạm mới; Kiên quyết không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới. Các hộ, cá nhân vi phạm Luật Đất đai sử dụng đất sai mục đích, chủ động tháo dỡ các công trình trái phét trên đất nông nghiệp. Trường hợp cố tình không chấp hành, UBND các xã, thị trấn kiên quyết xử lý theo quy định của pháp luật.

Để thực hiện có hiệu quả công tác xử lý vi phạm Luật Đất đai, huyện Vĩnh Tường cũng đưa ra kiến nghị với tỉnh Vĩnh Phúc, khi Vĩnh Tường ra quân quyết liệt thì huyện cũng mong muốn tỉnh cũng chỉ đạo các huyện, thành phố khác đồng loạt ra quân, tránh trường hợp huyện làm, huyện không làm qua đó tạo sự công bằng giữa tập thể, cá nhân vi phạm và không vi phạm cũng như giữa các địa phương với nhau...

Long Trần

Cần làm rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc cấp sổ hồng sai

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành