Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khai mạc ngày hội Văn hóa - Thể thao và Du lịch các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam

Ngày hội là dịp để giới thiệu, tôn vinh và quảng bá giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc tại tỉnh Quảng Nam đến với cả nước và bạn bè quốc tế.

Chương trình nghệ thuật có sự tham gia trình diễn của 200 nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, Trung tâm Văn hóa Quảng Nam và huyện Phước Sơn
Chương trình nghệ thuật có sự tham gia trình diễn của 200 nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp và không chuyên đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Quân đội, Trung tâm Văn hóa Quảng Nam và huyện Phước Sơn

Tối 17/8, tại sân vận động Khu Liên hợp thể thao huyện Phước Sơn, Ngày hội Văn hóa - Thể thao và du lịch các huyện miền núi Quảng Nam lần thứ XX năm 2023 đã chính thức khai mạc.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu cho hay, qua các lần tổ chức, ngày hội văn hóa - thể thao và du lịch đã trở thành hoạt động có ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc.

“Đây là dịp để giới thiệu, tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc 9 huyện miền núi đến với cả nước và bạn bè quốc tế. Qua đó góp phần thúc đẩy phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống, củng cố sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng thời tạo động lực để thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế - xã hội các địa phương miền núi nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Văn Dũng cùng nhiều đại biểu và đông đảo người dân tham dự lễ khai mạc
Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lê Văn Dũng cùng nhiều đại biểu và đông đảo người dân tham dự lễ khai mạc.

Ngày hội cũng giúp các địa phương có cơ hội quảng bá, giới thiệu các điểm đến, sản phẩm du lịch, những món ăn truyền thống, trò chơi dân gian... góp phần thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn các huyện miền núi. Đồng thời phát hiện bồi dưỡng nghệ nhân, diễn viên, vận động viên ở các lĩnh vực văn hóa văn nghệ, thể thao, chuẩn bị lực lượng tham gia các sự kiện quy mô khu vực và toàn quốc.

Chào mừng các đại biểu, vận động viên, nghệ nhân, diễn viên và đông đảo khách thập phương, người dân đến tham gia ngày hội, ông Lê Quang Trung - Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn khẳng định đây là cơ hội tốt để đồng bào Bhnoong nói riêng và nhân dân trên địa bàn huyện Phước Sơn nói chung giao lưu, chia sẻ những giá trị văn hóa tiêu biểu, thành quả đạt được trong lao động, sản xuất và thi tài, trình diễn kỹ năng, kỹ thuật các môn thể thao quần chúng và chuyên môn nghiệp vụ.

“Với tất cả sự chân thành và khát vọng vun đắp tình đoàn kết, phát triển về mọi mặt trong đời sống xã hội, đồng bào Phước Sơn luôn mong muốn được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng từ đồng bào các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh để làm giàu hơn bản sắc văn hóa của dân tộc mình, để văn hóa phát huy thành sức mạnh nội sinh thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Phước Sơn giàu mạnh trong tương lai”, ông Lê Quang Trung phát biểu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu phát biểu khai mạc
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quang Bửu phát biểu khai mạc

Chương trình nghệ thuật khai mạc với chủ đề “Sắc màu văn hóa vùng Tây Quảng Nam - Khát vọng phát triển” được dàn dựng công phu, hoành tráng đã giới thiệu bức tranh đa màu sắc thể hiện những nét văn hóa truyền thống độc đáo, giàu bản sắc, những phong tục tập quán, lối sống sinh hoạt hàng ngày của người dân miền núi.

Bằng lối trình diễn hiện đại, lồng ghép âm nhạc, sân khấu hóa vũ điệu truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số miền núi, các tiết mục đã tái hiện phong tục, lễ hội, đời sống của người miền núi, thể hiện khát vọng bảo tồn và phát huy các giá trị độc đáo, mang đậm bản sắc của các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Với chủ đề “Sắc màu văn hóa miền núi Quảng Nam”, ngày hội diễn ra từ ngày 15/8 đến ngày 21/8 tại huyện Phước Sơn, với sự tham gia của hơn 1.300 vận động viên, nghệ nhân, diễn viên 9 huyện miền núi cùng hơn 1.000  đại biểu, du khách và người dân địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh trao cờ cho đại diện đơn vị đăng cai tổ chức ngày hội
Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh trao cờ cho đại diện đơn vị đăng cai tổ chức ngày hội

Trong khuôn khổ ngày hội, có 6 hoạt động về văn hóa - nghệ thuật, 9 hoạt động thể thao quần chúng, 2 hoạt động thể thao quân sự, công an 2 hoạt động thể thao công an nhân dân, 2 hoạt động về du lịch được tổ chức. Ngoài ra, còn có các hoạt động trưng bày sản phẩm OCOP, triển lãm ảnh về văn hóa, con người, giới thiệu ẩm thực của đồng bào các dân tộc miền núi tỉnh Quảng Nam, tổ chức famtrip và tọa đàm phát triển du lịch miền núi...

Chương trình tổng kết, bế mạc ngày hội sẽ được tổ chức vào chiều ngày 21/8 sắp đến.

Hoàng Nguyên

Bài liên quan

Tin mới

Apple được đồn đoán sẽ ra mắt mẫu iPhone Plus bằng iPhone Slim
Apple được đồn đoán sẽ ra mắt mẫu iPhone Plus bằng iPhone Slim

Các tin đồn về iPhone Slim xuất hiện không lâu sau khi Apple giới thiệu mẫu iPad Pro siêu mỏng vào tháng Năm và biến nó trở thành mẫu smartphone được thiết kế lại lớn nhất kể từ khi iPhone X xuất hiện. Giờ đây, một bài đăng mới trên X từ nhà phân tích Ming-chi Kuo cho thấy kế hoạch ra mắt mẫu iPhone 17 Slim có thể bị trì hoãn.

Quảng Ninh: Cứu nạn thành công 7 ngư dân gặp nạn trên biển
Quảng Ninh: Cứu nạn thành công 7 ngư dân gặp nạn trên biển

Đồn Biên phòng Thanh Lân (BĐBP tỉnh Quảng Ninh) vừa tham gia cứu nạn thành công 7 ngư dân tàu cá gặp nạn trên biển.

Tăng cường quản lý chất lượng, giá cả hàng hóa tại Khu du lịch biển Hải Tiến
Tăng cường quản lý chất lượng, giá cả hàng hóa tại Khu du lịch biển Hải Tiến

Khu du lịch biển Hải Tiến đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, nghỉ dưỡng. Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng nói chung và du khách nói riêng và thiết lập trật tự trong hoạt động mua bán, góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh giữa những tổ chức, cá nhân kinh doanh với nhau tại khu du lịch.

Supe Lâm Thao báo cáo lãi quý II cao nhất 8 năm
Supe Lâm Thao báo cáo lãi quý II cao nhất 8 năm

Theo báo cáo tài chính của Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (mã LAS - sàn HNX), lợi nhuận quý II/2024 đã tăng mạnh bất chấp nhận doanh thu giảm 30% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chính bởi biên lợi nhuận gộp hồi phục mạnh.

Hà Tĩnh huy động hơn 83 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo
Hà Tĩnh huy động hơn 83 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo

Từ đầu năm 2024 đến nay, Quỹ Vì người nghèo các cấp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã huy động được 18 tỷ đồng và nguồn an sinh xã hội vận động được hơn 65 tỷ đồng hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ khó khăn.

Dự báo chứng khoán tuần tới
Dự báo chứng khoán tuần tới

VN-Index tuần qua đã để mất mốc 1.265 điểm. Tuần tới, giới phân tích cho rằng xu hướng đi ngang có thể kéo dài.