Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Khánh Hoà: Hội thảo khoa học “Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam”

22:48:00 11/05/2019

THCL - Trong khuôn khổ các sự kiện Festival Biển Nha Trang- Khánh Hoà 2019. Ngày 11/05/2019, tại Khách sạn Nha Trang Palace, Tp. Nha Trang, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã tổ chức Hội thảo khoa học “Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Việt Nam”.

Đến dự hội thảo có đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Việt Nam; Lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa; Sở Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa, và hầu hết các nhà khoa học, chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực nghiên cứu nghề nuôi chim yến tại Việt Nam. Chủ trì hội thảo gồm có: TS. Nguyễn Văn Liễu, Bộ KH&CN; TS. Nguyễn Văn Trọng, Bộ NN&PTNT; GS. Nguyễn Lân Hùng, Tổng thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam; TS. Huỳnh Kỳ Hạnh, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Khánh Hoà; Thạc sĩ Lê Hữu Hoàng, Chủ tịch HĐTV và Ông Nguyễn Anh Hùng, Tổng giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hoà.

Chim yến Hàng (Aerodramus fuciphagus) là loài chim phân bố ở vùng Đông Nam Á, trong đó phân loài Aerodramus fuciphagus Germani là phân loài đặc hữu phân bố chủ yếu tại các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ. Trong đó, Khánh Hòa là tỉnh tập trung số lượng quần thể chim yến đảo phát triển ổn định và lớn nhất Châu Á. Đây là phân loài chim yến đảo cho tổ có chất lượng cao hàng đầu thế giới.

Trong thời gian qua, với sự hình thành luận điểm khoa học mới về sự phát triển quần thể chim yến Hàng gắn liền với sự hình thành và phát triển hang đảo yến mới. Các bí quyết kỹ thuật nuôi chim yến từ nguồn giống Germani nhân tạo từ các đảo, kỹ thuật  nhân đàn di đàn chim yến đã tạo nên sự phát triển mạnh mẽ vực dậy tiềm năng phát triển quần thể chim yến Hàng Germani tại các đảo yến trên toàn quốc.

Từ năm 2004 trở lại đây, ở nước ta chim yến đã vào sinh sống làm tổ trong nhà ở hầu hết các tỉnh từ Hải Phòng đến Cà Mau, Phú Quốc - Kiên Giang và các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên như Bình Phước, Đắk Lắk, Gia Lai. Qua kết quả điều tra khảo sát nhà yến năm 2018 của Công ty. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên có khoảng 3.424 ngôi nhà yến, tập trung nhiều ở các tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, Bình Thuận. Chim yến nhà ngày càng phân bố rộng khắp các địa phương trong cả nước, nghề nuôi chim yến đã và đang phát triển ở nước ta. Việc nuôi chim yến trong nhà cũng như hiệu quả của việc dùng yến sào ngày càng được nhiều người biết đến. Lượng nhà nuôi chim yến được xây dựng bùng phát tại các địa phương đã tạo nên một làn sóng mới trong sự quan tâm của nhiều tầng lớp trong cộng đồng xã hội.

Thực tế tiềm năng phát triển nghề nuôi chim yến của nước ta là rất lớn. Lợi thế về tự nhiên, khả năng về kỹ thuật cần khai thác tốt nhất để phát triển nghề nuôi chim yến, mang lại hiệu quả kinh tế cho các địa phương. Với ý nghĩa đó, Hội thảo “Phát triển bền vững nghề nuôi chim yến tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.”là cơ sở khoa học để thực hiện quy hoạch chặt chẽ phát triển nuôi chim yến đảo vì sự phát triển bền vững của ngành nghề yến sào và vì lợi ích chung của địa phương và cộng đồng xã hội.  

Yêu cầu đặc biệt quan trọng của hội thảo là bên cạnh việc thu thập thông tin về phát triển bền vững nghề nuôi chim yến Việt Nam, chúng ta cùng xây dựng chiến lượt phát triển nghề nuôi chim yến Việt Nam tới năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030. Điều tra, nghiên cứu qui hoạch các khu bảo tồn thiên nhiên cho loài chim yến có giá trị kinh tế, bảo tồn lưu giữ nguồn gen quí hiếm, giải pháp nguồn thức ăn, môi trường sinh thái nhà yến, quy hoạch các vùng, làng nghề nuôi chim yến tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Hội thảo đã thu hút 33 báo cáo chuyên đề khoa học về nghiên cứu chim yến và ngành nghề yến sào tại Việt Nam đưa vào kỷ yếu, trong đó có 11 báo cáo khoa học đã trình bày ngay tại hội trường. Theo đánh giá của Ban tổ chức và các đại biểu: Đây là hội thảo rất quan trọng đối với việc phát triển bền vững ngành nghề yến sào tại Việt Nam; Giúp cho các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp có thêm định hướng đúng đắn nhằm phát triển mạnh mẽ ngành nghề yến sào trong nhiều năm tới. Hội thảo cũng đặc biệt mong muốn Chính phủ, các Bộ chức năng, sớm công nhận yến sào là “Sản phẩm quốc gia” để có sự quan tâm, đầu tư, chỉ đạo, phát triển đúng tầm của một sản phẩm đầy tiềm năng thế mạnh của đất nước.

Dưới đây là một số hình ảnh được ghi lại tại hội thảo.

Chủ tọa hội nghị

 1. Thạc sĩ Lê Hữu Hoàng, Chủ tịch HĐTV Công ty Yến sào Khánh Hoà phát biểu khai mạc

 

 1. TS Nguyễn Văn Liễu, Vụ trưởng Vụ PTKH &CN địa phương, Bộ KH&CN phát biểu chào mừng

 1. TS. Nguyễn Văn Trọng, Cục phó Cục chăn nuôi Bộ NN&PTNT phát biểu 
  1. PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Đại học bách khoa Hà Nội tham luận
 1.  

 1. PGS.TS Nguyễn Lân Hùng Sơn, Đại học sư phạm Hà Nội tham luận
 2. PGS. TS Vũ Ngọc Bội, Đại học Nha Trang tham luận.
 3. TS. Nguyễn Cứ, Trung tâm bảo tồn ĐDSH (CBC/VUSTA)
 1. TS. Võ Tấn Phong, BQL và khai thác yến Cù lao Chàm, Hội An, Quảng Nam tham luận
 1. TS. Nguyễn Thế Hân, Đại học Nha Trang tham luận
 1. TS. Tào Anh Tuấn, P. Giám đốc Sở NN&PTNT Khánh Hoà
 1. GS Đặng Vũ Minh phát biểu
 1. GS. Nguyễn Lân Hùng, phát biểu
 1. Ông Nguyễn Anh Hùng. Tổng giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hoà phát biểu bế mạc hội thảo.

Ngọc Châu- Minh Ngọc

 

 1.  

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành