Khoảng 40% cơ sở y tế chưa có hệ thống xử lý nước thải đảm bảo quy chuẩn

06:21:00 31/03/2017

THCL - Hiện nay, hàng ngày, hàng giờ vẫn còn lượng nước thải y tế rất lớn từ các bệnh viện chưa được xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải ra ngoài môi trường.

Ngày 30/3 tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội thảo góp ý vào dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định về thuê dịch vụ xử lý nước thải y tế trong các bệnh viện công lập.

Khoảng 40% cơ sở y tế chưa có hệ thống xử lý nước thải đảm bảo quy chuẩn - Hình 1

Toàn cảnh hội thảo

Theo dự thảo Quyết định quy định về thuê dịch vụ xử lý nước thải y tế trong các bệnh viện công lập, các bệnh viện công lập trên cả nước sẽ được phép thuê dịch vụ xử lý nước thải y tế, bảo đảm yêu cầu nước thải đầu ra sau xử lý phải đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật về môi trường. Kinh phí chi trả thuê dịch vụ xử lý nước thải y tế được tính vào giá dịch vụ khám chữa bệnh.

Cả nước có 13.000 cơ sở y tế, trong đó mới có khoảng 60% cơ sở có hệ thống xử lý nước thải y tế đảm bảo quy chuẩn; một số bệnh viện còn lại đang trong quá trình đầu tư, nâng cấp và đều có hướng khắc phục để đạt chỉ tiêu trong xả thải.

Khoảng 40% cơ sở y tế chưa có hệ thống xử lý nước thải đảm bảo quy chuẩn - Hình 2

40% cơ sở y tế hệ thống xử lý nước thải chưa đạt yêu cầu 

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, khó khăn hiện nay là đầu tư kinh phí cho công tác xử lý chất thải y tế rất lớn nhưng nguồn lực đầu tư chưa được như mong muốn; ý thức, trách nhiệm của lãnh đạo một số bệnh viện chưa cao, còn coi xử lý nước thải y tế là việc phụ, chưa quan tâm đúng mức. Bên cạnh đó, lĩnh vực này vẫn chưa huy động được các nguồn lực xã hội cùng tham gia.

Bà Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết, ở nước ta hiện nay, tỷ lệ chất thải rắn y tế nguy hại được xử lý đã đạt 97% tại các BV tuyến Trung ương, 71,2% tại tuyến tỉnh, 78,4% ở tuyến huyện. Như vậy các BV tuyến Trung ương đã gần đạt mục tiêu đề ra. Riêng tuyến tỉnh chưa đạt. Hình thức xử lý chủ yếu là thuê vận chuyển ra ngoài xử lý.

Đối với nước thải y tế, hiện có 60% BV có hệ thống xử lý đạt yêu cầu. Cả tuyến Trung ương và tuyến tỉnh đều chưa đạt mục tiêu đề ra. Hầu hết là các BV xử lý tại chỗ, chỉ có một số thuê hoặc xử lý theo cụm BV. 

Theo Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, kinh phí đầu tư xử lý nước thải y tế của các bệnh viện hiện nay chủ yếu từ ngân sách nhà nước, quy mô đầu tư dưới 20 tỷ đồng. Đa số BV không có cán bộ chuyên môn về xử lý chất thải y tế, hoặc nhân viên phụ trách không ổn định; tuổi thọ công trình không cao, nhiều hệ thống hỏng không được bảo hành bảo trì kịp thời... dẫn tới hiệu quả xử lý nước thải y tế tại các BV chưa cao. 

Bộ Y tế đề ra mục tiêu đến năm 2020 có 100% cơ sở y tế thực hiện xử lý chất thải y tế đạt yêu cầu về môi trường, vì vậy rất cần cơ chế đặc thù về thuê dịch vụ xử lý nước thải y tế.

Hoan Nguyễn

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành