Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Khơi thông ‘nút thắt’ thị trường bất động sản

Từ cuối 2022 đến nay, thị trường (BĐS) bị siết trong “gọng kiềm” của lãi suất cao - hạn chế tín dụng, pháp lý “đóng băng" nên thiếu nguồn hàng mới, trái phiếu… đã ảnh hưởng đến tâm lý người mua và tình hình giao dịch chung.

Nhận diện “điểm nghẽn” thị trường

Trong vài năm gần đây, các vướng mắc về pháp lý dự án BĐS khiến các doanh nghiệp BĐS không ra được hàng, người mua thiếu niềm tin để xuống tiền. Ghi nhận từ thống kê của HoREA cho thấy, nguồn cung nhà ở trong năm 2022 chỉ đạt hơn 11,000 căn.

Nhiều khách hàng phản ánh dù đã trải qua nhiều năm nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao sổ. Thêm vào đó, thị trường “không thiếu room” hay những chính sách cho vay, tuy vậy, không ít doanh nghiệp BĐS gặp phải vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng, dẫn đến thiếu vốn để triển khai các dự án.

Thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều thách thức, song vẫn có nhiều tín hiệu tích cực để khởi sắc trở lại trong Quý III/2023 (Nguồn ảnh: Thắng Lợi Group - dự án Sài Gòn Town)
Thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều thách thức, song vẫn có nhiều tín hiệu tích cực để khởi sắc trở lại trong quý III/2023 (Nguồn ảnh: Thắng Lợi Group - dự án Sài Gòn Town).

Các chuyên gia bất động sản nhận định, nhu cầu sở hữu nhà ở của khách hàng tại các thành phố lớn trong trung tâm ghi nhận vẫn ở mức cao, còn nguồn cung tỷ lệ nghịch, tạo ra sự lệch pha lớn trong cung – cầu. Tại Hội nghị tín dụng bất động sản do Ngân hàng Nhà nước tổ chức gần đây cho thấy, phần lớn nguồn cung hiện nay là phân khúc cao cấp, khách hàng có nhu cầu nhưng không thể tiếp cận. Cộng hưởng lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà đang ghi nhận lên đến 12%/năm, phần lớn khách hàng lo ngại vấn đề sau khi trả nợ lãi vay sẽ tăng cao, tạo áp lực tài chính rất lớn khi mua nhà. 

Thị trường bất động sản đang phải đối mặt với nhiều thách thức, song nhiều chuyên gia nhận định đây vẫn là kênh đầu tư dẫn đầu mang lại giá trị ở thực và cơ hội sinh lời bền vững. Có thể nói, thời điểm này là cơ hội “vàng” để chọn lọc và sở hữu những sản phẩm BĐS khu vực thành phố vệ tinh bởi tiềm năng tăng trưởng còn lớn với mức giá sở hữu ở thời điểm hiện tại còn “mềm”. Kỳ vọng trong tương lai khi thị trường ổn định trở lại, các BĐS có pháp lý minh bạch, đã có sổ sẽ tăng giá vượt trội.

Chia sẻ góc nhìn về thị trường thời điểm hiện tại, ông Trần Thế Anh, Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Thắng Lợi Group cho biết: “Thị trường đang khó, nhưng sẽ trở lại. Giai đoạn này, các doanh nghiệp cần có chiến lược quay trở lại để tạo sức ấm cho thị trường. Chúng tôi đã nghĩ đến chiến lược cơ cấu sản phẩm phù hợp với nhu cầu người mua, từ 1,5 tỷ đến dưới 3 tỷ, tập trung gần TP. HCM, di chuyển từ 30 - 45 phút.

Đặc biệt chú trọng vào hỗ trợ tài chính bằng chính sách giãn dòng tiền, liên kết với ngân hàng cho khách hàng vay. Giai đoạn này, các chủ đầu tư cần chia sẻ lợi nhuận với khách hàng với chính sách giá, chiết khấu tốt nhất. Như Thắng Lợi Group vừa thử điểm với rổ hàng đặc biệt - Săn nhà giá vàng, nhẹ nhàng thanh toán chỉ 20% và ngay lập tức được khách hàng và thị trường đón nhận". 

Khách hàng hưởng lợi khi “nút thắt” thị trường được tháo gỡ

Trước bối cảnh này, trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng Hai, Chính phủ và các địa phương đang tích cực nhận diện những “điểm nghẽn” của thị trường bất động sản. Cụ thể, Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo nhằm hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án BĐS cho các doanh nghiệp. Liên quan vấn đề tín dụng, trong năm nay ngân hàng sẽ đưa ra định hướng tín dụng 14-15% và cao hơn mức 14,17% của năm ngoái. Đồng thời, một số chuyên gia cũng cho biết các doanh nghiệp BĐS có xu hướng tập trung phát triển các sản phẩm có mức giá phù hợp với thu nhập đại đa số người dân.

Phố sinh thái Young Town Tây Bắc Sài Gòn đã hoàn thiện 100% hạ tầng, khách hàng sở hữu có thể dọn vào ở ngay trong tháng 3/2023 (Nguồn ảnh: Thắng Lợi Group)
Phố sinh thái Young Town Tây Bắc Sài Gòn đã hoàn thiện 100% hạ tầng, khách hàng sở hữu có thể dọn vào ở ngay trong tháng 3/2023 (Nguồn ảnh: Thắng Lợi Group).

Cùng với đà tăng trưởng của khu Tây TP. HCM, Long An tiếp tục là thị trường tăng trưởng trọng điểm kinh tế khu vực phía Nam. Các dự án hạ tầng được Nhà nước chú trọng triển khai đầu tư trong quý II, III/2023, đơn cử như: Vành đai 2, 3 sẽ khởi công vào tháng 06/2023; dự án mở rộng Quốc lộ 50; dự án Vành đai 4 hay dự án Metro số 1 sẽ vận hành chính thức cuối năm 2023. Động thái này là đòn bẩy cho thị trường BĐS gia tăng giá trị trong tương lai và tạo niềm tin đưa khách hàng quay lại thị trường. 

Nhận thấy những tín hiệu đầu tiên của thị trường, Thắng Lợi Group là một trong những đơn vị tiên phong “bung hàng" trong đầu tháng Ba. Tại Long An, Thắng Lợi Group cũng đang triển khai bàn giao sản phẩm và mở rổ hàng đặc biệt của dự án Young Town Tây Bắc Sài Gòn, The Diamond City, Sài Gòn Town với chính sách hướng đến khách hàng. Chương trình “Săn nhà giá vàng, nhẹ nhàng thanh toán” đã được tung ra ngay đầu tháng Ba, trong đó, khách hàng chỉ cần bỏ 220 triệu là có thể sở hữu nền nhà phố trong khu đô thị hạ tầng đã hoàn thiện 100% (tương đương khoảng 20% giá trị sản phẩm).

Đối với những sản phẩm là nhà xây sẵn, khách hàng sẽ được chiết khấu sâu đến 29%/ giá trị sản phẩm khi chọn phương thức thanh toán nhanh 95%. Nếu tiết kiệm dòng tiền, khách có thể chọn thanh toán 20%, phần còn lại được giãn tiến độ 24 tháng. Nếu có nhu cầu cho thuê lại nhà đã mua, Thắng Lợi Group có gói cam kết thuê lại với lợi tức đến 240 triệu trong 12 tháng. Hơn nữa, dự án đều được ngân hàng TP.Bank tài trợ vốn tới 70%, vì vây khách sẽ có thêm nhiều lựa chọn lợi thế cho dòng tiền mua.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Sở Y tế Hà Tĩnh: Đình chỉ lưu hành, thu hồi 02 loại mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Sở Y tế Hà Tĩnh: Đình chỉ lưu hành, thu hồi 02 loại mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố, các công ty dược trong tỉnh thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi 02 mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Quy định mới về mã số vùng trồng: Phân cấp mạnh cho cơ sở cấp
Quy định mới về mã số vùng trồng: Phân cấp mạnh cho cơ sở cấp

Việc ủy quyền địa phương chủ động quản lý và cấp mã số vùng trồng được kỳ vọng sẽ góp phần giảm bớt thủ tục hành chính, nâng phẩm cấp nông sản Việt vươn tầm thế giới.

Ngày 27/03: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với ngày trước đó
Ngày 27/03: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với ngày trước đó

Theo số liệu từ Bộ Y tế, ngày 27/03, cả nước ghi nhận 10 ca mắc COVID-19, tăng nhẹ so với ngày trước đó.

Bình Định chuẩn bị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào
Bình Định chuẩn bị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào

Chiều 27/03, tại TP. Quy Nhơn diễn ra chương trình Họp báo công bố sự kiện “Hội nghị ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và chính quyền các tỉnh Nam Lào giai đoạn 2021 – 2025”. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng của tỉnh Bình Định trong năm 2023.

Công an Thanh Hoá khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo
Công an Thanh Hoá khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, hiện nay tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang có dấu hiệu gia tăng, trước tình hình đó, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo.

Thanh Hoá phấn đấu khởi công dự án AEON MALL vào tháng 9 năm nay
Thanh Hoá phấn đấu khởi công dự án AEON MALL vào tháng 9 năm nay

AEON MALL Thanh Hóa là trung tâm thương mại đầu tiên của Aeon tại Thanh Hóa, với tổng mức đầu tư vào khoảng 190 triệu đô la Mỹ, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan tập trung triển khai các phần việc để khởi công dự án này vào tháng 9 năm nay.