Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kinh tế Singapore giảm tốc do ảnh hưởng từ xung đột thương mại

Tăng trưởng kinh tế Singapore chậm lại trong quý 2 vừa qua và không đạt dự báo, do ngành chế tạo giảm tốc và xung đột thương mại Mỹ-Trung leo thang phủ bóng lên triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế vốn phụ thuộc vào thương mại của đảo quốc sư tử.

Kinh tế Singapore giảm tốc do ảnh hưởng từ xung đột thương mại - Hình 1

Xung đột thương mại Mỹ-Trung đang phủ bóng lên tăng trưởng kinh tế Singapore - Ảnh: Reuters.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu do Bộ Công Thương Singapore công bố sáng 13/7 cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của nước này trong quý 2 chỉ tăng 1% so với quý 1, so với mức dự báo tăng 1,2% mà giới phân tích đưa ra trước đó. Trong quý 1, GDP của Singapore tăng 1,5% so với quý 4/2017.

"Quan điểm chung là nền kinh tế Singapore sẽ tiếp tục giảm tốc, một phần bởi mức tăng cao đạt được vào năm ngoái, một phần bởi ngành điện tử đang suy yếu đi", bà Selena Ling, trưởng bộ phận chiến lược thuộc OCBC Bank, nhận định.

So với cùng kỳ năm ngoái, kinh tế Singapore tăng trưởng 3,8% trong quý 2, so với mức dự báo tăng 4%, và mức tăng 4,3% đạt được trong quý 1.

Năm 2017, ngành chế tạo và xuất khẩu hàng điện tử là một trong những động lực tăng trưởng chính của kinh tế Singapore. Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu hàng điện tử của Singapore đến nay đã giảm 6 tháng liên tiếp, làm dấy lên những lo ngại về nhu cầu của thị trường toàn cầu đối với mặt hàng này.

Đầu tháng này, Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) đã lên tiếng cảnh báo về rủi ro gia tăng đối với triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu do căng thẳng thương mại leo thang và áp lực lạm phát gia tăng.

Singapore được xem là một "hàn thử biểu" của tăng trưởng kinh tế toàn cầu bởi quy mô "khủng" của hoạt động ngoại thương so với quy mô nền kinh tế. Kim ngạch thương mại của Singapore tương đương tới 200% GDP của nước này.

Hồi tháng 5, Bộ Công Thương Singapore dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm đạt 2,5-3,5%. Năm ngoài, nền kinh tế nước này tăng trưởng 3,6%, mức tăng mạnh nhất trong 3 năm.

"Trong thời gian tới, những rủi ro suy giảm tăng trưởng đối với nền kinh tế Singapore sẽ bao gồm rủi ro chuỗi cung ứng do thuế quan thương mại Mỹ-Trung", ông Jeff Ng, chuyên gia kinh tế trưởng về khu vực châu Á của Continumm Economics, nhận định. "Cùng với đó, các biện pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản có thể hạn chế sự tăng trưởng kinh tế ngắn hạn của Singapore".

Hồi tháng 4, Ngân hàng Trung ương Singapore lần đầu tiên thắt chặt chính sách tiền tệ trong 6 năm. Giới phân tích hiện đang có những dự báo trái chiều quanh việc liệu động thái thắt chặt này có phải là sự khởi đầu cho một chu kỳ thắt chặt chính sách dài hạn hay không.

Theo Vneconomy

Bài liên quan

Tin mới

Phát hiện hơn 27.000 đơn vị sản phẩm hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ
Phát hiện hơn 27.000 đơn vị sản phẩm hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tiến hành kiểm tra đồng loạt 3 điểm kinh doanh phụ kiện điện thoại di động trên đường Ba tháng Hai, Phường 7, Quận 10, lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh phát hiện, thu giữ hơn 27.000 đơn vị sản phẩm hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Điều kiện dự án được bố trí vốn đầu tư công hằng năm
Điều kiện dự án được bố trí vốn đầu tư công hằng năm

Ông Nguyễn Thanh Điền ở Vĩnh Long hỏi: Chương trình, dự án được bố trí vốn kế hoạch đầu tư công hằng năm theo Luật Đầu tư công 2019 đối với dự án khởi công mới thì có cần điều kiện gì để "được cấp có thẩm quyền phê duyệt quyết định đầu tư đến ngày 31/10 của năm trước năm kế hoạch" hay không?

TP. Hồ Chí Minh ra mắt phần mềm lắng nghe mạng xã hội
TP. Hồ Chí Minh ra mắt phần mềm lắng nghe mạng xã hội

Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh vừa cho ra mắt phần mềm lắng nghe mạng xã hội (Social Beat) nhằm hiện thực hóa mong muốn lắng nghe ý kiến, tâm tư người dân, điều chỉnh chính sách cho sát sườn.

Tìm ra những tài năng sáng tạo robot đại diện Việt Nam tham dự Chung kết thế giới
Tìm ra những tài năng sáng tạo robot đại diện Việt Nam tham dự Chung kết thế giới

Sân chơi Robotacon FIRST® LEGO® LEAGUE 2024 đã chính thức trở lại nằm trong chuỗi hệ thống cuộc thi STEAM Robot ROBOTACON do Đại Sứ Quán Đan Mạch và Công ty Cổ phần Việt Tinh Anh - đối tác của FIRST® tại Việt Nam tổ chức.

Tuyển sinh 2024: Phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội
Tuyển sinh 2024: Phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thông báo tuyển sinh đại học năm 2024.

Điều chỉnh lương hưu và các loại trợ cấp khi cải cách tiền lương
Điều chỉnh lương hưu và các loại trợ cấp khi cải cách tiền lương

Từ ngày 01/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương sẽ điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp hằng tháng, trợ cấp ưu đãi người có công; thay đổi mức đóng BHYT.