Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kon Tum: Khánh thành Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh

Ngày 5/9, Bộ Khoa học – Công nghệ phối hợp cùng UBND tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh. Đây là hạng mục đầu tiên nằm trong dự án đầu tư nghiên cứu hoàn thiện quy trình công nghệ nhân giống, canh tác, mở rộng sản xuất, xây dựng, phát triển thương hiệu quốc gia cho sâm Ngọc Linh.

Tham dự và chỉ đạo có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo Bộ Khoa học – Công Nghệ, Bộ Y tế, lãnh đạo tỉnh Kon Tum, Gia Lai và các ban, ngành…

Kon Tum: Khánh thành Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh - Hình 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: " Sản phẩm sâm Ngọc Linh như một quốc bảo của nước ta..."

Tỉnh Kon Tum là tỉnh có lợi thế về phát triển cây Sâm Ngọc Linh được thiên nhiên ban tặng, chính quyền tỉnh Kon Tum cũng đã có nhiều nỗ lực nhằm bảo tồn và phát triển sâm Ngọc Linh. Theo đó, Tỉnh ủy Kon Tum đã ban hành Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 27/7/2011 tại Hội nghị lần thứ 4 về xây dựng, phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực, trong đó sâm Ngọc Linh là một trong 9 sản phẩm chủ lực của tỉnh.

Ngoài ra, việc phát triển sâm Ngọc Linh trên cơ sở bảo tồn nguồn gene, giúp xóa đói giảm nghèo, tiến tới làm giàu và mở ra triển vọng to lớn về phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh, góp phần bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái xây dựng sâm Ngọc Linh thành thương hiệu Quốc gia. Trong thời gian sắp tới, tỉnh Kon Tum đã đề ra chiến lược cho việc bảo tồn và phát triển Sâm Ngọc Linh với mục tiêu phát triển với quy mô công nghiệp vào năm 2025.

Kon Tum: Khánh thành Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh - Hình 2

Cắt băng khánh thành Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh

Tháng 6/2017, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ sung sâm Ngọc Linh vào danh mục sản phẩm quốc gia, thuộc Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020. Sâm Ngọc Linh cũng là sản phẩm quốc gia đầu tiên trong lĩnh vực dược liệu. Với việc hình thành Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh sẽ phục vụ hiệu quả cho hoạt động bảo tồn nguồn giống sâm Ngọc Linh; tạo tiền đề phát triển thương hiệu quốc gia cho sản phẩm sâm củ Ngọc Linh Kon Tum về lâu dài.

Kon Tum: Khánh thành Trung tâm Quốc gia nghiên cứu và phát triển sâm Ngọc Linh - Hình 3

Việc hình thành trung tâm sẽ phục vụ hiệu quả cho hoạt động bảo tồn nguồn giống sâm Ngọc Linh

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: “Sản phẩm sâm Ngọc Linh như một quốc bảo của nước ta. Việc nghiên cứu, canh tác và phát triển sâm Ngọc Linh có tầm quan trọng. Hiện nay, nhu cầu sử dụng sâm và các chế phẩm ở nước ta đang rất cao nhưng vẫn chưa đáp ứng hết được nhu cầu của người tiêu dùng. Do vậy, khi hình thành Trung tâm phải hoạt động có hiệu quả nhằm nghiên cứu, phát triển tốt sâm Ngọc Linh và các dược liệu khác. Qua đó,bảo tồn nguồn gene quý hiếm, xây dựng sâm Ngọc Linh thành thương hiệu Quốc gia…”.

Kim Yến

Bài liên quan

Tin mới

Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy
Bổ sung 15 chất mới vào danh mục chất ma túy

Theo đó, 15 loại chất mới sẽ được bổ sung vào danh mục chất ma túy theo Nghị định số 90/2024/NĐ-CP của Chính phủ mới được ban hành.

Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ gắn với liên kết chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP
Thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ gắn với liên kết chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP

Sáng 19/7, Hội Làm vườn Việt Nam phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội làm vườn và Trang trại Thanh Hoá tổ chức diễn đàn Khuyến nông, Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN), chuyển đổi số (CĐS) và liên kết chuỗi trong phát triển các sản phẩm OCOP trong lĩnh vực VAC ở miền Bắc."

Thảo dược người Dao Triệu Minh - Sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại
Thảo dược người Dao Triệu Minh - Sự kết hợp hoàn hảo giữa truyền thống và hiện đại

Thương hiệu thảo dược Triệu Minh, một sản phẩm của Hợp tác xã Nông nghiệp Dược liệu Phúc Hưng, là minh chứng sống động cho sự kết hợp hài hòa giữa y học cổ truyền của người Dao và khoa học hiện đại. Với tâm huyết gìn giữ và phát huy di sản y học quý báu của dân tộc, thảo dược Triệu Minh đã và đang mang đến những giải pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện, hiệu quả và an toàn cho cộng đồng.

Phê duyệt điều chỉnh dự án xây dựng khoa gây mê hồi sức BVĐK tỉnh Thanh Hóa
Phê duyệt điều chỉnh dự án xây dựng khoa gây mê hồi sức BVĐK tỉnh Thanh Hóa

Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 2978/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh dự án xây dựng khoa gây mê hồi sức Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa.

Bến Tre tổ chức Hội thảo về giải pháp nhận diện hàng thật, phân biệt hàng giả
Bến Tre tổ chức Hội thảo về giải pháp nhận diện hàng thật, phân biệt hàng giả

Hội thảo “Giải pháp nhận diện hàng thật, phân biệt hàng giả” được tổ chức nhằm nâng cao năng lực thực thi trong công tác chống hàng giả, bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ đạt hiệu quả trong thời gian tới; đồng thời hỗ trợ các doanh nghiệp tìm ra giải pháp, phân biệt sản phẩm thật, sản phẩm chính hãng và các dấu hiệu nhận diện sản phẩm giả. 

Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh làm rõ quảng cáo cấy vi sợi sinh học Insulin để giảm béo
Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh làm rõ quảng cáo cấy vi sợi sinh học Insulin để giảm béo

Tổ công tác đặc biệt Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh phát hiện trên kênh Youtube (tại tài khoản mang tên “Vesta Center”) có đăng tải clip giới thiệu công nghệ “giảm béo bằng cấy vi sợi sinh học Insulin”, clip quảng cáo này có biểu tượng HTV7 trong chuyên mục “Nhịp sống trẻ”.