Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kon Tum yêu cầu đánh giá toàn diện việc đầu tư thủy điện Plei Kần

Ngày 20/11, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản chỉ đạo đánh giá toàn diện việc đầu tư thủy điện Plei Kần (xây dựng tại 2 huyện Ngọc Hồi và Đắk Tô, tỉnh Kon Tum) do Công ty CP Tấn Phát làm chủ đầu tư.

Đường vào khu sản xuất của dân vẫn ngập.Đường vào khu sản xuất của người dân vẫn bị ngập.

Trước những sai phạm nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc và tạo dư luận không tốt, UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu đánh giá toàn diện việc đầu tư thủy điện Plei Kần. Văn bản nêu rõ, thời gian qua, trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin và đơn thư phản ánh, kiến nghị của người dân về các sai phạm liên quan đến thủy điện này. Đối với vấn đề trên, UBND tỉnh và các ngành địa phương liên quan đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân và tạo dư luận không tốt.

Nhằm xử lý dứt điểm các vụ việc liên quan đến Thủy điện Plei Kần, UBND tỉnh có ý kiến yêu cầu các Sở Công thương, Sở TN-MT, Sở Xây dựng, UBND huyện Ngọc Hồi, Đắk Tô tiếp tục thực hiện chỉ đạo về việc xử lý tích nước trái phép tại công trình này.

Đường hư hỏng do tích nước, người dân không thể vận chuyển nông sản.Đường hư hỏng do tích nước, người dân không thể vận chuyển nông sản.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với Sở KH-ĐT, Sở TN-MT, Sở Xây dựng, UBND huyện Ngọc Hồi, UBND huyện Đắk Tô, và các đơn vị liên quan kiểm tra, rà soát, đánh giá toàn diện quá trình chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án đầu tư. Nếu phát hiện có sai phạm, các đơn vị phối hợp xử lý theo đúng thẩm quyền, trường hợp vượt thẩm quyền, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh xử lý, báo cáo kết quả kiểm tra trước ngày 5/12.

Theo ông Lê Như Nhứt, Giám đốc Sở Công thương Kon Tum cho biết, đơn vị đang làm văn bản đề nghị các đơn vị gửi báo cáo, trên cơ sở đó sẽ đi kiểm tra chính thức, thống nhất phương án của các sở ngành để đề xuất UBND tỉnh. Ông cho biết thêm, liên quan đến Thủy điện Plei Kần, phía Bộ Công thương, chỉ có Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo có một văn bản yêu cầu không được phép tích nước sau cơn bão số 6.

UBND tỉnh yêu cầu Sở TN-MT Kon Tum kiểm tra, xem xét xử lý hành vi vi phạm về tự ý tích nước; Sở Xây dựng xem xét xử lý hành vi đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền.

Thủy điện Plei Kần.Thủy điện Plei Kần.

Không chỉ tự ý tích nước, quá trình đầu tư thủy điện này đã xảy ra nhiều sai phạm. Cụ thể, theo văn bản số 91 ngày 21/1 của Sở Công thương, qua kiểm tra chất lượng Công trình thủy điện Plei Kần để đưa vào sử dụng, vai phải và vai trái đập dâng của thủy điện này thi công xây dựng thay đổi so với thiết kế kỹ thuật được duyệt nhưng đơn vị chưa hoàn thiện thủ tục hồ sơ thay đổi thiết kế trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Quá trình thi công thủy điện còn để xảy ra chết người. Cụ thể, vào lúc 12h30 đến 13h ngày 25/5, trong quá trình di chuyển đến chỗ làm việc, một số công nhân đi lại trên mép bờ của cụm đầu mối của Thủy điện Plei Kần đã ngã từ trên cao xuống làm 3 người chết, 3 người bị thương.

 Thùy Linh

Bài liên quan

Tin mới

Bắc Ninh có hơn 30 doanh nghiệp thuộc đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu
Bắc Ninh có hơn 30 doanh nghiệp thuộc đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu

Theo thống kê của Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, toàn tỉnh có hơn 30 doanh nghiệp FDI thuộc đối tượng áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu.

Bắc Ninh: Hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên
Bắc Ninh: Hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên

 Sau 2 ngày thi liên tiếp (5 - 6/6/2023), gần 15.500 thí sinh trong toàn tỉnh Bắc Ninh đã hoàn thành Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023 - 2024. Tại các hội đồng coi thi, đều diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Doanh nghiệp buộc dừng sản xuất vì cắt điện triền miên
Doanh nghiệp buộc dừng sản xuất vì cắt điện triền miên

Tình trạng cắt điện sản xuất diễn ra liên tục trong những ngày qua, khiến cho nhiều doanh nghiệp lao đao, vì buộc phải dừng sản xuất dẫn đến chậm đơn hàng và phải bồi thường thiệt hại cho phía đối tác.

Khai mạc Hội chợ Hàng Việt Đà Nẵng 2023 - Tôn vinh sản phẩm OCOP
Khai mạc Hội chợ Hàng Việt Đà Nẵng 2023 - Tôn vinh sản phẩm OCOP

Tối 6/6, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm (số 9 Cách mạng Tháng Tám, quận Cẩm Lệ), Sở Công Thương tổ chức khai mạc Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng 2023 - Tôn vinh sản phẩm OCOP và phát động Tháng khuyến mại kích cầu mua sắm trên địa bàn thành phố đợt 1/2023. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tham dự chương trình.

Giá vàng hôm nay 7/6: Thị trường biến động nhẹ
Giá vàng hôm nay 7/6: Thị trường biến động nhẹ

Giá vàng hôm nay 7/6, giá vàng trong nước quay đầu giảm, với giá vàng JSC hiện đang ở mức 67,00 triệu đồng/lượng (bán ra).

Một sao Michelin dành cho nhà hàng Nhật Bản duy nhất tại Việt Nam - Hibana by Koki
Một sao Michelin dành cho nhà hàng Nhật Bản duy nhất tại Việt Nam - Hibana by Koki

Hibana thuộc nhà hàng Koki (khách sạn Capella Hà Nội), vinh dự nhận một sao Michelin danh giá, minh chứng cho nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản bậc thầy được thể hiện tại Việt Nam.