Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Kỳ vọng về hệ thống chợ đầu mối hiện đại tại Việt Nam

Pháp sẽ hỗ trợ Việt Nam thiết lập hệ thống các chợ đầu mối nông sản thực phẩm, mục đích nhằm nâng cao chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ người tiêu dùng và thực hiện việc phân phối lợi nhuận trong chuỗi giá trị nông sản thực phẩm công bằng hơn.

Trong buổi làm việc mới đây của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam, ông Nicolas Warnery, có đề cập tới một số hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp.

Đó là, phía Pháp sẽ hỗ trợ Việt Nam thiết lập hệ thống các chợ đầu mối nông sản thực phẩm, mục đích nhằm nâng cao chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm phục vụ người tiêu dùng và thực hiện việc phân phối lợi nhuận trong chuỗi giá trị nông sản thực phẩm công bằng hơn.

Đây là một tín hiệu vui mà các bạn Pháp mang đến cho việc xây dựng hạ tầng thương mại hiện đại và văn minh, tín hiệu vui cho người sản xuất ra hàng hóa nông sản thực phẩm và người tiêu dùng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chúng ta đều biết thực tại ở Việt Nam, mặc dù đã có hàng mấy chục chợ đầu mối song hầu hết các đều ở quy mô nhỏ, các chức năng ở chợ không đầy đủ. Trung tâm của chợ đầu mối là sàn giao dịch hàng hóa chưa được thiết lập. Chính vì vậy, chợ đầu mối chủ yếu thực hiện chức năng thu gom hàng hóa để phục vụ cho khâu bán lẻ mà thôi.

Do những nguyên nhân trên nên hàng hóa vào chợ chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm chưa được đảm bảo để phục vụ cho tiêu dùng, giao dịch mua bán chủ yếu là tay đôi, tay ba mua bán trực tiếp, các giấy tờ pháp lý về mọi mặt còn đơn giản và có những cái không hợp pháp. Hàng hóa đưa vào do thiếu thông tin một cách công khai minh bạch nên thường bị một số nhóm thương lái không thiện chí đã ép cấp ép giá...

Lợi nhuận của người sản xuất thường bị thua thiệt, khi hàng dội chợ thì có lúc phải bán lỗ, hòa vốn hoặc lợi nhuận không đáng kể so với công sức họ đã bỏ ra. Tình trạng này đang diễn ra khá phổ biến ở thị trường Việt Nam mà chưa được khắc phục, trong đó có yếu tố rất quan trọng là ở Việt Nam phải có các chợ đầu mối hiện đại, đủ quy mô, thực hiện những chức năng quan trọng của nó.

Nghiên cứu ở các nước tiên tiến như Hàn Quốc, Pháp, Tây Ba Nha... cho ta thấy một thực tế về lợi ích của chợ đầu mối ở các nước. Một mớ rau muống ở Hàn Quốc bán ở thị trường tự do là 2.000đ/mớ nhưng khi được giao dịch công khai trên sàn của chợ đầu mối thì giá bán được là 4.000-6.000đ/mớ. Đây là một dẫn chứng thực tế, rất sinh động về hiệu quả của chợ đầu mối đã thực hiện ở các nước và chắc chắn sẽ trở thành hiện thực ở thị trường Việt Nam nếu chúng ta có quyết tâm tạo lập một hạ tầng cơ sở hiện đại cho việc giao dịch hàng hóa nông sản ở Việt Nam, đảm bảo nguyên tắc công khai minh bạch trên thị trường, ai có nhu cầu mua bán hàng hóa thì đến những địa điểm này.

Thực ra, những mong muốn về đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng và việc phân phối lợi nhuận một cách hài hòa, hợp lý trong chuỗi sản xuất phân phối tiêu thụ đã xuất hiện một vài năm nay, tuy nhiên chưa thực hiện được như các nước phát triển đã làm.

Tóm lại, với sự giúp đỡ của các bạn Pháp và kinh nghiệm của các nước tiên tiến đi trước cộng với sự chỉ đạo của các bộ ngành liên quan, các địa phương và sự nỗ lực của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, các hợp tác xã và bà con nông dân, chắc chắn trong những năm tới, những dự án của một số chợ đầu mối nông sản vùng hoặc ở một số địa phương lớn sẽ hình thành.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ sản xuất hàng hóa nông nghiệp ở nước ta, nguồn cung ngày càng dồi dào, thị trường tiêu thụ ngày càng phát triển, các nguyên tắc về giao dịch về mua bán hàng hóa ngày càng công khai, minh bạc và hợp pháp. Chắc chắn vấn đề mà ông Đại sứ Pháp quan tâm đối với Việt Nam sẽ từng bước trở thành hiện thực trên đất nước chúng ta, góp phần vào sự nghiệp phát triển sản xuất và phục vụ đời sóng nhân dân.

Chuyên gia kinh tế Vũ Vinh Phú

Bài liên quan

Tin mới

Chính phủ yêu cầu các thành viên hoàn thiện chính sách trong 6 luật sửa đổi
Chính phủ yêu cầu các thành viên hoàn thiện chính sách trong 6 luật sửa đổi

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 152/NQ-CP phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 11/2021, yêu cầu cách thành viên Chính phủ tiếp thu ý kiến và hoàn thiện chính sách trong 6 luật sửa đổi.

Công ty TNHH Route Inn Việt Nam Hải Phòng trúng đấu giá khu đất tại KĐTM 2A
Công ty TNHH Route Inn Việt Nam Hải Phòng trúng đấu giá khu đất tại KĐTM 2A

Sáng 03/12, UBND quận Hồng Bàng phối hợp với công ty đấu giá hợp danh HP.Auserco tổ chức đấu giá đất tại khu đô thị mới 2A, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng để thực hiện dự án xây khách sạn 5 sao.

Hải Phòng ghi nhận 78 ca nhiễm Covid-19 mới nâng tổng số ca nhiễm giai đoạn 4 là 1019 ca
Hải Phòng ghi nhận 78 ca nhiễm Covid-19 mới nâng tổng số ca nhiễm giai đoạn 4 là 1019 ca

Tính từ 18h00 ngày 02/12/2021 đến 18h00 ngày 03/12/2021 Hải Phòng có 78 ca nhiễm Covid-19 mới. Tích lũy số trường hợp ghi nhận tại Hải Phòng là 1019 ca. Trong đó, giai đoạn 4 của dịch (từ ngày 27/04/2021) Hải Phòng có 1013 ca (48 nhập cảnh).

VPBank ký kết hợp tác chiến lược với Hưng Vượng Group
VPBank ký kết hợp tác chiến lược với Hưng Vượng Group

Ngày 01/12/2021, VPBank đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Công ty cổ phần Đầu tư Bất động sản Hưng Vượng Group (Hưng Vượng Group), nhằm đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng cá nhân khi mua hoặc đầu tư bất động sản tại các dự án do Hưng Vượng Group phân phối.

Ngày 03/12, Thanh Hóa ghi nhận 73 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 03/12, Thanh Hóa ghi nhận 73 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa, ngày 03/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 73 bệnh nhân mắc Covid-19 mới, trong đó có 42 bệnh nhân phát sinh trong tỉnh.

Ngày 03/12: Có 13.670 ca Covid-19, Hà Nội cao kỷ lục
Ngày 03/12: Có 13.670 ca Covid-19, Hà Nội cao kỷ lục

Thông tin từ Bộ Y tế, ngày 03/12 có 13.670 ca mắc Covid-19. Số ca nhiễm tai Hà Nội tăng cao bất ngờ với 791 ca mắc