Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lãi suất huy động phổ biến lên vùng từ 9 - 10%/năm

Lãi suất huy động tháng 12 của các ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh lên mức cao.

Tuy lãi suất 11%/năm hiện không còn nhưng mức trên 10%/năm vẫn có và lãi suất cao nhất trên 9%/năm khá phổ biến.

Mới nhất, Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank) vừa tăng biểu lãi suất tháng 12 thêm từ 0,8-1,1%/năm tùy từng kỳ hạn gửi tiết kiệm. Trong đó, lãi suất cao nhất của Bản Việt đang là 9,5%/năm dành cho các khoản gửi kỳ hạn từ 15 đến 24 tháng trên kênh tiết kiệm trực tuyến.

Còn với tiền gửi tại quầy, Bản Việt tăng lãi suất kỳ hạn từ 6-12 tháng lên mức từ 8,4-9,2%/năm thay vì 7,6-8,2%/năm trước đó; kỳ hạn trên 12 tháng cũng tăng lên thành 9,4%/năm.

Không chỉ tăng lãi suất niêm yết, Bản Việt còn triển khai chương trình quà tặng dành cho tất cả các khách hàng đến giao dịch từ ngày 19/12 đến 23/12 nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập. Đồng thời, mỗi khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến từ 5 triệu đồng hoặc gửi tiết kiệm tại quầy từ 10 triệu đồng, kỳ hạn 06 tháng trở lên sẽ nhận mã số tham gia quay số may mắn.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) kể từ tháng 12 cũng áp dụng lãi suất cao nhất lên tới 9,95%/năm, cao hơn 0,65%/năm so với thời điểm này tháng trước.

SCB đang áp dụng lãi suất cao nhất này cho tiền gửi kỳ hạn 12 tháng tại quầy và kỳ hạn từ 12-36 tháng khi khách hàng gửi tiền trực tuyến.

Đối với các kỳ hạn từ 06-11 tháng, lãi suất tại SCB hiện là 9,9%/năm khi gửi trực tuyến và từ 7,8-8,3%/năm khi gửi tại quầy.

Trước đó, nhiều ngân hàng như Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank), Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB), Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank), Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)… cũng đã tăng mạnh lãi suất.

Cụ thể, DongABank đang huy động lãi suất cao nhất lên tới 10,95%/năm đối với khách hàng gửi tiền kỳ hạn 13 tháng từ 500 tỷ đồng trở lên và 10,7%/năm với tiền gửi từ 1 tỷ đồng. Khách hàng gửi tiền tiết kiệm tại DongABank kỳ hạn 6 tháng cũng được hưởng lãi suất rất cao, dao động từ 10,05-10,2%/năm.

Đây cũng là những mức lãi suất huy động cao nhất hệ thống ngân hàng được niêm yết tại thời điểm này.

Trong khi đó tại Saigonbank, lãi suất tiết kiệm cao nhất 10,5%/năm được áp dụng cho tiền gửi kỳ hạn 13 tháng; các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên cũng lên tới 10%/năm; kỳ hạn 06 tháng 9,6%/năm.

Còn NamABank cũng nâng lãi suất huy động tiền gửi trực tuyến kỳ hạn 14 tháng lên 9,5%/năm; kỳ hạn 12 tháng 9,3%/năm và kỳ hạn 06 tháng lên 8,9%/năm. Trong khi lãi suất tiền gửi tại quầy cao nhất chỉ 8,8%/năm đối với kỳ hạn 15 tháng trở lên.

Tuy vậy, với kỳ hạn dưới 6 tháng, tiền gửi trực tuyến được hưởng lãi suất tối đa là 5,9%/năm trong khi tại quầy được hưởng lãi suất tới 6%/năm....

Mức lãi suất cao nhất cận kề 10%/năm còn có Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) với 9,8%/năm dành cho khách hàng gửi kỳ hạn 36 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ và có tham gia bảo hiểm nhân thọ tại ngân hàng; Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB) với 9,8%/năm cho số tiền từ 1 tỷ đồng, kỳ hạn 24 tháng, trả lãi 06 tháng; Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) với 9,9%/năm cho hình thức gửi trực tuyến kỳ hạn 15-24 tháng...

Tại các ngân hàng thương mại có vốn Nhà nước, lãi suất vẫn chưa có điều chỉnh mới. Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) huy động tiền gửi trực tuyến mức cao nhất là 8,2%/năm, cao hơn đến 0,8%/năm so với tiết kiệm gửi tại quầy.

Trong khi đó tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), lãi suất tiền gửi trực tuyến cao nhất cũng tăng lên là 7,7%/năm, cao hơn 0,3%/năm so với gửi tại quầy.

Còn tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), lãi suất huy động cao nhất niêm yết là 7,4%/năm. Tuy nhiên, khi gửi tiền trực tuyến khách hàng còn được cộng lãi suất thêm từ 0,4-0,5%/năm so với lãi suất tiền gửi tại quầy, nên mức lãi suất huy động cao nhất mà khách hàng được hưởng có thể lên khoảng 8%/năm.

Mức 7,4%/năm hiện cũng vẫn là lãi suất cao nhất đang niêm yết tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

Báo cáo cập nhật về thị trường tiền tệ của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định nhu cầu vốn đáp ứng hoạt động kinh doanh và thanh toán thời điểm cuối năm kết hợp với áp lực từ việc rút vốn khỏi kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp sẽ khiến cho vòng xoáy tăng lãi suất huy động tiếp diễn, kéo theo lãi suất cho vay tăng vượt qua mức trước đại dịch dù nền kinh tế chỉ mới vừa phục hồi sau COVID-19.

Tuy lãi suất huy động tăng nhanh trong 02 tháng gần đây nhưng huy động vốn trong trong nền kinh tế vẫn tăng rất chậm.

Theo VDSC, tính đến cuối tháng 10/2022, huy động vốn ước tăng 4,8% so với đầu năm, cao hơn mức tăng 4,3% cuối tháng 09/2022. Xét về số tuyệt đối, huy động vốn tháng 10 chỉ tăng thêm 50.383 tỷ đồng so với mức tăng 95.210 tỷ đồng của tháng trước.

Một trong những nguyên nhân chính khiến huy động vốn tăng chậm được nhóm phân tích đưa ra là do sức khoẻ doanh nghiệp suy giảm, sự chững lại của kênh bất động sản và tiết kiệm của người dân bị ảnh hưởng bởi giá cả tiêu dùng gia tăng.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá giải quyết việc làm mới cho hơn 4.300 lao động trong tháng đầu năm 2023
Thanh Hoá giải quyết việc làm mới cho hơn 4.300 lao động trong tháng đầu năm 2023

Theo thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thanh Hoá, trong tháng 01/2023, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho hơn 4.300 lao động, trong đó có 506 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Hủy hàng loạt các chuyến bay đến Thanh Hóa do ảnh hưởng thời tiết xấu
Hủy hàng loạt các chuyến bay đến Thanh Hóa do ảnh hưởng thời tiết xấu

Tới 15h ngày 07/02, sân bay Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa thể khôi phục hoạt động bay do ảnh hưởng của thời tiết xấu, làm hạn chế tầm nhìn, không đảm bảo an toàn bay. Đã có 24 chuyến phải hủy, chuyển hướng bay.

Đảm bảo chất lượng các công trình chào mừng kỉ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh
Đảm bảo chất lượng các công trình chào mừng kỉ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh

Sáng nay 07/02, đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo về tiến độ thực hiện công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh (30/10/1963-30/10/2023).

Ngày 7/2: Số mắc mới COVID-19 gấp 7 lần ca khỏi
Ngày 7/2: Số mắc mới COVID-19 gấp 7 lần ca khỏi

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 7/2 của Bộ Y tế cho biết có 14 ca mắc COVID-19 mới, tăng nhẹ so với hôm qua. Trong ngày có 2 bệnh nhân khỏi. Đến nay, Việt nam đã tiêm hơn 266,2 triệu liều vaccine COVID-19.

Xử lý hình sự đối tượng lao xe vào cảnh sát giao thông tại Vĩnh Phúc
Xử lý hình sự đối tượng lao xe vào cảnh sát giao thông tại Vĩnh Phúc

Không chấp hành đo nồng độ cồn, nam tài xế ở Vĩnh Phúc hất CSGT lên nắp capo rồi bỏ chạy. Người điều khiển xe này, tiếp tục lái xe tông vào một người đi xe máy trên đường.

Những cách theo dõi quá trình tham gia và giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế
Những cách theo dõi quá trình tham gia và giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Để chủ động theo dõi, kiểm tra, ghi nhớ quá trình tham gia, giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế nhằm kịp thời gia hạn thẻ bảo hiểm y tế sau khi thẻ bảo hiểm y tế (cũ) hết hạn, đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế liên tục; đồng thời tránh tình trạng gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (nếu có), người dân có thể tra cứu thông tin tham gia bảo hiểm y tế dễ dàng qua một số cách.