Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Làm gì để bảo mật thông tin tín dụng cá nhân?

15:21:00 14/11/2018

THCL - Bảo mật thông tin cá nhân đang là bài toán thách thức đối với các quốc gia trong thời kỳ bủng nổ thông tin trong đó có Việt Nam. Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC, Ngân hàng Nhà nước) vừa cảnh báo hiện tượng một số tổ chức, cá nhân lợi dụng danh nghĩa của CIC để cung cấp báo cáo thông tin tín dụng (TTTD) cá nhân bất hợp pháp.

Trong thời gian qua, Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC) đã ghi nhận hiện tượng một số tổ chức, cá nhân lợi dụng danh nghĩa của CIC để cung cấp báo cáo thông tin tín dụng (TTTD) cá nhân bất hợp pháp qua một số trang web giả mạo và bán các ấn phẩm của nhà xuất bản tín dụng.

Ảnh minh họa.

CIC là tổ chức thu nhận, xử lý, phân tích… các thông tin của các tổ chức, cá nhân có quan hệ tín dụng tại các tổ chức tín dụng. Kho dữ liệu TTTD của CIC hiện lưu giữ hơn 30 triệu thông tin khách hàng vay của hầu hết các tổ chức tín dụng, hơn 1.000 quỹ tín dụng nhân dân và các tổ chức tài chính vi mô. Những thông tin lưu trên hệ thống CIC sẽ có ảnh hưởng đến hoạt động phê duyệt hồ sơ vay vốn của các ngân hàng đối với khách hàng.

Để đảm bảo quyền lợi và tránh những thiệt hại đáng tiếc, CIC khuyến cáo các tổ chức, cá nhân chỉ khai thác các sản phẩm, dịch vụ TTTD qua trang web https://cic.org.vn và gọi số tổng đài 19001082 hoặc liên lạc qua fanpage Facebook của CIC để được hỗ trợ.

 Hải Nam - Trịnh Uyên

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành