Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Làm thế nào để đưa được nhiều sản phẩm nông sản, OCOP lên sàn thương mại điện tử?

Theo đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, chỉ sau 06 tháng đã kết nối đưa hơn 108 nghìn sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử thuần Việt.

Với sự tham gia, phối hợp, hỗ trợ của chính quyền địa phương, các doanh nghiệp đầu mối của các sàn thương mại điện tử như Postmart.vn của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và các sàn giao dịch thương mại điện tử hợp pháp khác đang đẩy mạnh việc đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử.

Ảnh internet
Những sản phẩm OCOP trên đều được hỗ trợ đưa lên sàn thương mại điện tử. Ảnh internet.

Đối với hoạt động của sàn thương mại điện tử Postmart, tính đến 15/09, tổng số tài khoản hoạt động là 3.878.328; tổng số giao dịch trên sàn lũy kế là 765.271 giao dịch; giá trị giao dịch lúy kế đến là 165.352 tỉ đồng; tổng số sản phẩm lũy kế đưa lên sàn là 115.226 sản phẩm. tổng số hộ sản xuất nông nghiệp được đào tạo lũy kế là trên 4,5 triệu hộ.

Mới đây, Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội phối hợp TikTok, Công ty cổ phần giải pháp KYC mở lớp tập huấn và hỗ trợ xúc tiến thương mại cho chủ thể OCOP trên nền tảng số.

Còn ông Nguyễn Khánh Toàn, Giám đốc Công ty cổ phần giải pháp KYC cho biết: Tại Việt Nam 73% dân số sử dụng internet, 54% người mua hàng online qua mạng xã hội. 

Dựa trên xu hướng của người dùng mạng xã hội, đại diện Công ty CP giải pháp KYC đã chia sẻ đến các chủ thể OCOP của Hà Nội, Bắc Kạn ...phương thức xây dựng kênh và sáng tạo nội dung trên TikTok và bán hàng trên kênh này. Cùng với đó là kiến thức về giải pháp TikTok Live và phương án vận hành, hoàn thiện đơn hàng trong thực tiễn ứng dụng TikTok...

Để đẩy nhanh việc phổ cập đưa sản phẩm nông sản lên sàn thương mại điện tử, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam hợp tác với Hội Nông dân. Theo đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, thông qua các cấp bộ Hội, chỉ sau 06 tháng hợp tác, hai đơn vị đã tiến hành đào tạo, trang bị kỹ năng chuyển đổi số cho gần 10.000 hộ sản xuất nông nghiệp với hơn 1.500 hội nghị trên toàn quốc theo cả hình thức trực tiếp lẫn trực tuyến, kết nối đưa hơn 108 nghìn sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử thuần Việt. Bên cạnh đó, sàn thương mại điện tử Postmart đã tiêu thụ hơn 1.000 tấn nông sản, đặc biệt là nông sản mùa vụ như: Vải thiều, nhãn lồng Hưng Yên, nhãn xuồng Đồng Tháp, na Chi Lăng, mận, xoài Sơn La, sầu riêng Đắk Lắk và nhiều loại nông sản, các sản phẩm chế biến từ nông sản khác.

Ảnh internet
Sầu riêng được người nông dân đưa lên sàn thương mại điện tử. Ảnh minh họa internet.

Bên cạnh đó, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức thành công festival nông sản và sản phẩm OCOP toàn quốc đầu tiên trên môi trường số tại Sơn La. Đây là tiền đề quan trọng để Trung ương Hội và Bưu điện Việt Nam triển khai mô hình mẫu gian hàng OCOP tại các điểm phục vụ của Bưu điện trên toàn quốc. Bưu điện Việt Nam cũng đã phát triển được hơn 3.000 cộng tác viên là hội viên hội nông dân trên toàn quốc, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng nghìn hộ nông dân.

Trước mắt, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tập trung đưa toàn bộ hộ sản xuất kinh doanh giỏi lên sàn giao dịch thương mại diện tử Postmart; phối hợp đào tạo tập huấn cho hộ sản xuất kinh doanh giỏi thuần thục về kỹ năng bán hàng trên sàn. Bưu điện Việt Nam với năng lực về mạng lưới điểm phục vụ, hệ thống kho bãi logistics rộng khắp sẽ hỗ trợ đắc lực cho việc tiêu thụ sản phẩm nông sản thông qua môi trường số hóa và kênh vật lý trên thị trường trong nước và quốc tế; Tích cực triển khai vận hành hệ thống của hàng OCOP tại các điểm Bưu điện, từ đó tạo thói quen mua sắm mới cho người dân cũng như mở ra kênh bán hàng hiệu quả, rộng khắp trên toàn quốc. 

Số liệu từ Bộ Công Thương, quy mô thị trường thương mại điện tử bán lẻ (B2C) trong năm 2022 sẽ đạt 16,4 tỷ USD, với mức tăng trưởng 20% so với năm trước.

Theo ước tính, số lượng người tiêu dùng mua sắm trực tuyến ở Việt Nam lần đầu tiên có thể sẽ chạm mốc 60 triệu, chiếm tới gần 74,8% số người sử dụng Internet. Với con số này, Việt Nam là thị trường có tỷ lệ người tiêu dùng mua sắm trực tuyến cao thứ hai khu vực Đông Nam Á.

Công Huy (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Thời báo NZ Herald News ca ngợi TP. Đà Nẵng là bãi biển lý tưởng hàng đầu thế giới
Thời báo NZ Herald News ca ngợi TP. Đà Nẵng là bãi biển lý tưởng hàng đầu thế giới

Mới đây, thời báo NZ Herald News của New Zealand đã xếp hạng bãi biển TP.Đà Nẵng là một trong những địa điểm lý tưởng trong kỳ nghỉ mát vào mùa hè.

Khoa Điện tử - Viễn thông EPU: Từng bước nâng cao vị thế và uy tín đối với xã hội, quyết tâm phát triển bứt phá trong giai đoạn mới
Khoa Điện tử - Viễn thông EPU: Từng bước nâng cao vị thế và uy tín đối với xã hội, quyết tâm phát triển bứt phá trong giai đoạn mới

Năm 2022, Khoa Điện tử - Viễn thông, Trường Đại học Điện lực tiếp tục nâng cao vị thế và uy tín đối với thí sinh, phụ huynh và cộng đồng xã hội, đã đạt được những thành tích đáng khích lệ trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác phát triển và phục vụ cộng đồng. Cùng nhìn lại những dấu ấn, những thành tựu nổi bật trong năm vừa qua của Khoa Điện tử - Viễn thông để tiếp tục tin tưởng và kỳ vọng vào một giai đoạn mới với sự phát triển bứt phá.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Bình Định
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại Bình Định

Ngày 04/02, Đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đã về thăm và làm việc tại Bình Định. Trong thời gian ở Bình Định, Thủ tướng đã thực hiện một số công tác, như: Kiểm tra, khảo sát một số dự án, công trình, trong đó có dự án Nâng cấp, mở rộng Cảng Hàng không Phù Cát; Khánh thành tuyến đường ven biển (ĐT 639), đoạn Cát Tiến - Mỹ Thành; Kiểm tra việc thực hiện dự án nhà ở xã hội ở Bình Định…

Phát hiện kho thiết bị đo đường huyết giả mạo nhãn hiệu On Call Plus
Phát hiện kho thiết bị đo đường huyết giả mạo nhãn hiệu On Call Plus

Cục Quản lý thị trường TP. Hải Phòng vừa phát hiện một kho chứa hàng trăm sản phẩm là thiết bị đo đường huyết giả mạo nhãn hiệu On Call Plus.

Phát hiện số lượng lớn nội tạng lợn bốc mùi hôi thối
Phát hiện số lượng lớn nội tạng lợn bốc mùi hôi thối

Gần 2 tấn nội tạng lợn đã bốc mùi hôi thối bị Đội Đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị) phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ, xử lý ở thị trấn biên ải Lao Bảo.

Bắt 03 phương tiện vận chuyển đất không rõ nguồn gốc tại An Giang
Bắt 03 phương tiện vận chuyển đất không rõ nguồn gốc tại An Giang

Lực lượng chức năng tỉnh An Giang vừa phát hiện, bắt giữ 03 phương tiện thủy vận chuyển đất không hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc trên sông Hậu.