Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lạng Sơn: Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ chỉ số PCI

Mới đây, Phó chủ tịch Lạng Sơn, Nguyễn Công Trưởng ký ban hành Văn bản số 572/UBND-KT gửi các sở, ban, ngành tỉnh; UBND các huyện, thành phố; Liên minh HTX tỉnh; Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh về việc thực hiện nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh về môi trường kinh doanh (PCI) năm 2020.

Lạng Sơn: Tiếp tục cải thiện mạnh mẽ chỉ số PCIChỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2019

Theo đó, xem xét Báo cáo số 217/BC-SKHĐT ngày 29/5/2020 của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh về kết quả công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh về PCI năm 2019 cho thấy: chỉ số tổng hợp PCI năm 2019 của tỉnh Lạng Sơn đạt 63,79 điểm (tăng 2,09 điểm so với năm 2018), xếp hạng 50/63 tỉnh, thành phố, nằm trong nhóm Trung bình; không tăng bậc so với năm 2018 (xếp hạng 1/12 trong nhóm các tỉnh, thành phố đạt điểm trung bình), xếp thứ 9/14 tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc.

Để tiếp tục cải thiện mạnh mẽ hơn về môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh về PCI năm 2020, UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo:

Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố: Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, nhất quán và hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh theo yêu cầu tại Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/1/2020 của Chính phủ.

Triển khai có hiệu quả chương trình đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và UBND cấp huyện (DDCI Lạng Sơn năm 2020); khẩn trương đề ra các giải pháp khắc phục chỉ số PCI năm 2019, nhất là các chỉ số, nội dung thành phần được đánh giá thấp; tiếp tục quán triệt cán bộ, công chức, viên chức thực hiện nghiêm túc kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao trách nhiệm phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Xây dựng và triển khai thực chất, hiệu quả các chương trình, kế hoạch hành động cải thiện môi trường kinh doanh. Tập chung rà soát, tối ưu hóa quy trình thủ tục hành chính liên ngành, đặc biệt là các thủ tục liên quan tới các dự án đầu tư có sử dụng đất, xây dựng, môi trường, bảo hiểm xã hội, thuế... Tiến hành cải cách thủ tục hành chính theo hướng cắt giảm chi phí tuân thủ cho doanh nghiệp và giảm thiểu cơ hội phát sinh chi phí không chính thức. Đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, tăng tối đa số thủ tục hành chính đưa vào giải quyết tại trung tâm; triệt để ứng dụng công nghệ thông tin trong tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính và tăng các thủ tục mức độ 3,4.

Tăng cường công khai minh bạch thông tin, đặc biệt là đăng tải đầy đủ các quy hoạch, kế hoạch phát triển của địa phương, các dự án đầu tư công, đấu thầu, các dự án kêu gọi đầu tư, các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư, các quy trình, thủ tục cũng như kết quả giải quyết thủ tục hành chính của các ngành, các cấp.

Tiếp tục giảm thủ tục trong thanh, kiểm tra doanh nghiệp, theo hướng áp dụng nguyên tắc quản lý rủi ro trong thực hiện thanh kiểm tra, sớm công khai trên Website của cơ quan nhà nước danh sách các đối tượng thanh, kiểm tra theo kế hoạch, cũng như kết quả thanh, kiểm tra sau khi có kết luận.

Phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tiến hành thường xuyên và thực chất các cuộc đối thoại doanh nghiệp, đặc biệt là với các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Kịp thời giải quyết vướng mắc của doanh nghiệp. Đăng tải kịp thời những thông tin về phản hồi, đánh giá, phản ánh vướng mắc kiến nghị, khiếu nại của doanh nghiệp.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thông qua việc cải thiện chất lượng giáo dục phổ thông và giáo dục dạy nghề, theo hướng chuẩn bị kỹ năng của người lao động trong bối cảnh cách mạng Công nghiệp 4.0.

Cùng với đó, xây dựng và triển khai hiệu quả, thực chất các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, tập trung vào đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa, chủ động nghiên cứu và cung cấp thông tin cho các doanh nghiệp về tiếp cận thị trường, tiếp cận vốn, thông tin thị trường lao động.

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền tới doanh nghiệp để cùng tham gia xây dựng, đánh giá đạt kết quả các nội dung chỉ số PCI về môi trường kinh doanh trong năm 2020.

Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá chỉ số PCI năm 2019; hướng dẫn các cơ quan xây dựng phương án, giải pháp khắc phục chỉ số PCI năm 2020, nhất là các chỉ số, nội dung thành phần được đánh giá thấp.

 Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Tuyên Quang: Bưởi Soi Hà được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý
Tuyên Quang: Bưởi Soi Hà được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý

Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa có quyết định cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm bưởi Soi Hà (Yên Sơn).

Đến 18h ngày 21/9: Hà Nội ghi nhận 13 ca mắc covid -19 mới tại khu phong tỏa, cách ly
Đến 18h ngày 21/9: Hà Nội ghi nhận 13 ca mắc covid -19 mới tại khu phong tỏa, cách ly

Tính đến 18 giờ ngày 21/9, Hà Nội ghi nhận 13 ca Covid-19, trong đó, 2 ca tại khu phong tỏa, 11 ca tại khu cách ly.

Đà Nẵng: Thêm 61 bệnh nhân mắc Covid-19 được xuất viện
Đà Nẵng: Thêm 61 bệnh nhân mắc Covid-19 được xuất viện

Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Thành phố Đà Nẵng cho biết, ngày 21/9, Bệnh viện dã chiến tại Khu ký túc xá phía tây thành phố, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang và Bệnh viện phổi Đà Nẵng công bố khỏi bệnh và cho xuất viện 61 bệnh nhân mắc Covid-19.

Ngành Giao thông vận tải tăng cường công tác vận tải hỗ trợ tiêu thụ nông sản và các sản phẩm nông nghiệp
Ngành Giao thông vận tải tăng cường công tác vận tải hỗ trợ tiêu thụ nông sản và các sản phẩm nông nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-BGTVT về tăng cường công tác vận tải hỗ trợ tiêu thụ nông sản và các sản phẩm nông nghiệp trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Bạc Liêu: Điều tra vụ Giám đốc Công ty Mỹ phẩm Đông Anh bị tố làm lây lan dịch Covid-19
Bạc Liêu: Điều tra vụ Giám đốc Công ty Mỹ phẩm Đông Anh bị tố làm lây lan dịch Covid-19

Cơ quan CSĐT Công an TP. Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đã thụ lý điều tra theo đơn tố giác tội phạm của công dân đối với bà Nguyễn Huỳnh Như (SN 1997, ngụ phường 7, TP. Bạc Liêu) - Giám đốc Công ty TNHH MTV Mỹ phẩm Đông Anh về hành vi không tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, dẫn đến thành F0 và lây lan cho nhiều người.

Ngày 21/9: Có 11017 ca Covid-19 khỏi bệnh
Ngày 21/9: Có 11017 ca Covid-19 khỏi bệnh

Bản tin dịch Covid-19 ngày 21/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.692 ca mắc, trong đó riêng TP Hồ Chí Minh đã có 6.521 ca, tiếp đến là Bình Dương với 3.609 ca. Trong ngày có 11.017 bệnh nhân khỏi, cao hơn hôm qua gần 5.000 ca khỏi.