Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lạng Sơn: Xem xét giải thể đội lái xe chuyên trách tại cửa khẩu

Chiều 5/5, đoàn công tác của UBND tỉnh Lạng Sơn do Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Nguyễn Công Trưởng làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và cửa khẩu Tân Thanh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Nguyễn Công Trưởng phát biểu tại buổi kiểm traPhó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Nguyễn Công Trưởng phát biểu tại buổi kiểm tra

Theo báo cáo của Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn: Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch Covid-19, từ ngày 28/3/2020, tại khu vực cửa khẩu, Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn đã thành lập các đội phòng, chống dịch Covid-19 gồm các lực lượng tại các cửa khẩu, Quốc tế Hữu Nghị, Tân Thanh, Cốc Nam, Chi Ma và lập các chốt dã chiến để kiểm soát, kiểm tra thân nhiệt đối với những người ra, vào cửa khẩu. 

Qua đó, trong thời gian qua, công tác kiểm soát dịch Covid-19 của các lực lượng tại khu vực cửa khẩu đạt kết quả khả quan.

Đối với tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa, trong tháng 4, do phía Trung Quốc thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát dịch Covid-19, nên việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh gặp nhiều khó khăn, lượng xe chở hàng hóa xuất khẩu tồn tại các cửa khẩu có thời điểm lên đến hơn 2.600 xe.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc thực hiện một số giải pháp tăng năng lực thông quan qua các cửa khẩu, các sở, ban, ngành của tỉnh và các lực lượng tại cửa khẩu đã phối hợp thực hiện đồng bộ các giải pháp. 

Bên cạnh việc hội đàm với phía Trung Quốc để tăng thời gian thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu, các lực lượng: hải quan, bộ đội biên phòng… đã tổ chức phân luồng, điều tiết phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu theo hướng ưu tiên làm thủ tục, thông quan hàng nông sản, hoa quả tươi trong nước và mặt hàng linh kiện điện tử.

Từ ngày 27/4 – 4/5/2020, lượng xe thông quan qua các cửa khẩu trong ngày trung bình được hơn 700 xe. Lượng xe tồn tại các cửa khẩu tính đến hết ngày 4/5 chỉ còn hơn 1.000 xe (giảm nhiều so với thời điểm trước đó là 2.600 xe).

Theo đó, tại buổi kiểm tra, đại diện các cơ quan chức năng đã thảo luận và đề xuất một số giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao năng lực thông quan hàng hóa; xem xét giải thể đội lái xe chuyên trách tại các cửa khẩu để hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa diễn ra bình thường; tạm dừng hoạt động một số chốt kiểm soát dịch bệnh dã chiến tại khu vực cửa khẩu. 

Phó Chủ tịch Nguyễn Công Trưởng đánh giá cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các lực lượng chức năng trên biên giới và khu vực cửa khẩu trong việc thực hiện các giải pháp để tháo gỡ khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu từ đầu tháng 4 đến nay.

Các lực lượng chức năng cần tiếp tục triển khai việc kiểm tra và kê khai lịch sử dịch tễ đối với tất cả các lái xe ra vào khu vực cửa khẩu; tăng cường kiểm soát toàn tuyến biên giới, kiểm soát chặt, không để xảy ra tình trạng xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc; tiếp tục nắm chắc diễn biến của hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu để kịp thời thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp; tăng cường công tác chống buôn lậu, đặc biệt tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với một số doanh nghiệp có hành vi gian lận thương mại. 

Về việc giải thể đội lái xe chuyên trách tại cửa khẩu, Phó chủ tịch Nguyễn Công Trưởng nhấn mạnh, các sở, ngành liên quan chủ động nắm tình hình, nếu phía Trung Quốc giảm cấp độ kiểm soát thì sẽ xem xét giải thể đội lái xe này để hoạt động xuất nhập khẩu  thuận lợi hơn. Đồng thời tạm dừng hoạt động của một số chốt dã chiến kiểm soát dịch Covid- 19 tại khu vực cửa khẩu...

 Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Sở Y tế Hà Tĩnh: Đình chỉ lưu hành, thu hồi 02 loại mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng
Sở Y tế Hà Tĩnh: Đình chỉ lưu hành, thu hồi 02 loại mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố, các công ty dược trong tỉnh thông báo về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi 02 mỹ phẩm không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Quy định mới về mã số vùng trồng: Phân cấp mạnh cho cơ sở cấp
Quy định mới về mã số vùng trồng: Phân cấp mạnh cho cơ sở cấp

Việc ủy quyền địa phương chủ động quản lý và cấp mã số vùng trồng được kỳ vọng sẽ góp phần giảm bớt thủ tục hành chính, nâng phẩm cấp nông sản Việt vươn tầm thế giới.

Ngày 27/03: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với ngày trước đó
Ngày 27/03: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với ngày trước đó

Theo số liệu từ Bộ Y tế, ngày 27/03, cả nước ghi nhận 10 ca mắc COVID-19, tăng nhẹ so với ngày trước đó.

Bình Định chuẩn bị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào
Bình Định chuẩn bị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào

Chiều 27/03, tại TP. Quy Nhơn diễn ra chương trình Họp báo công bố sự kiện “Hội nghị ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và chính quyền các tỉnh Nam Lào giai đoạn 2021 – 2025”. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng của tỉnh Bình Định trong năm 2023.

Công an Thanh Hoá khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo
Công an Thanh Hoá khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, hiện nay tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang có dấu hiệu gia tăng, trước tình hình đó, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo.

Thanh Hoá phấn đấu khởi công dự án AEON MALL vào tháng 9 năm nay
Thanh Hoá phấn đấu khởi công dự án AEON MALL vào tháng 9 năm nay

AEON MALL Thanh Hóa là trung tâm thương mại đầu tiên của Aeon tại Thanh Hóa, với tổng mức đầu tư vào khoảng 190 triệu đô la Mỹ, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan tập trung triển khai các phần việc để khởi công dự án này vào tháng 9 năm nay.