Lào Cai: Bất ngờ cháy lớn tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

16:15:00 10/02/2019

THCL - Do thời tiết khô hanh, nắng to, gió mạnh kéo dài nên vào khoảng 15h ngày 9/2, tại huyện Sa Pa đã phát hiện điểm cháy tại khu vực Bãi Bằng, giáp ranh 2 xã Tả Van và Lao Chải, thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Cụ thể, vào khoảng 15h ngày 9/2, tại huyện Sa Pa đã phát hiện điểm cháy tại khu vực Bãi Bằng, giáp ranh 2 xã Tả Van và Lao Chải, thuộc huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai.

Ngay sau khi phát hiện điểm cháy, lãnh đạo Vườn Quốc gia Hoàng Liên đã kịp thời phối hợp với UBND 2 xã, huy động lực lượng gồm 120 người từ Vườn Quốc gia Hoàng Liên, các tổ bảo vệ rừng, lực lượng dân quân và nhân dân 2 xã để dập lửa.

Đến 17h cùng ngày, điểm cháy trên đã được dập tắt hoàn toàn, ước thiệt hại khoảng 3 hecta. Điểm cháy này chủ yếu là cỏ tế guột nên không thiệt hại về rừng.

Ảnh minh họa

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, do khu vực này lâu nay vốn là nơi người dân địa phương tập trung chăn thả gia súc nên nguyên nhân có thể do bà con đốt cỏ để tạo mặt bằng, không may gặp thời tiết khô hanh khiến đám cháy bùng phát.

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn Lào Cai cho biết, hiện cảnh báo cấp độ cháy rừng tại Lào Cai đều ở mức cấp 4, cấp 5. Riêng tại khu vực Vườn Quốc gia Hoàng Liên xuất hiện gió Ô Quý Hồ khô ấm nên nguy cơ cháy rừng càng cao hơn.

Theo ông Nguyễn Hữu Hạnh cũng cho biết, trước nguy cơ cháy rừng đã được cảnh báo ở cấp cực kỳ nguy hiểm, Vườn Quốc gia Hoàng Liên tập trung chỉ đạo lực lượng kiểm lâm phối hợp với chính quyền và nhân dân các xã theo dõi chặt chẽ tình hình, kịp thời nắm bắt thông tin, đề phòng xảy ra các điểm cháy.

Các lực lượng chứ năng cũng tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng lửa an toàn trong sinh hoạt và sản xuất, hạn chế việc bất cẩn để vô ý gây ra điểm cháy có thể gây nguy hại đến rừng.

Ngọc Linh

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành