Tổ chức Kỳ lục gia Việt Nam vừa ban hành quyết định số 38 công nhận hai món ăn, hai đặc sản của Lào Cai nằm trong Top 100 món đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 tỉnh, thành trong hành trình tìm kiếm quảng bá giá trị ẩm thực đặc sản Việt Nam.
Các món ăn được chọn vào Top món ăn đặc sản Việt Nam (2021-2022) là Cá hồi Sa Pa và Thịt gừng Nùng Dín; hai đặc sản là Mận Tam Hoa và Rượu táo mèo của Lào Cai được chọn vào Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021-2022).
Những sản phẩm này của Lào Cai sẽ được công bố, giới thiệu trên cổng thông tin điện tử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, Top Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu, trên các kênh truyền thông thuộc hệ thống Kỷ lục Việt Nam và thông báo đến địa phương.
Hành trình tìm kiếm quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam được thực hiện liên tục từ năm 2010 đến nay. Sau 12 năm thực hiện, nhiều món ăn và đặc sản Việt Nam đã được các Tổ chức Kỷ lục trong khu vực và thế giới vinh danh. Trong đó, bánh mì, bún chả, phở của Việt Nam được đề cử thành công vào Top 100 món ăn nổi tiếng thế giới.
Nguyễn Mạnh