Đối với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế và Trung tâm Y tế các huyện,thị xã, thành phố phải tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid-19; thực hiện công tác giám sát dịch tễ chặt chẽ tại các địa phương, các cửa khẩu và những nơi tập chung đông người, các điểm du lịch để phát hiện sớm, xử lý kịp thời những trường hợp mắc bệnh, hạn chế lây lan, bùng phát dịch.
Các đơn vị cần chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị và nhân lực để sẵn sàng hỗ trợ, triển khai các hoạt động chống dịch kịp thời; tổ chức trực dịch 24/24h trong 03 ngày nghỉ để theo dõi, nắm tình hình bệnh dịch xảy ra trên địa bàn.
Các cơ sở khám, chữa bệnh tuyến tỉnh và huyện cũng cần tăng cường công tác sàng lọc người bệnh và người nhà người bệnh trong dịp Tết Dương lịch, hạn chế tối đa để lọt ca bệnh vào các khoa lâm sàng. Đồng thời tổ chức tốt công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân và đáp ứng tình huống cấp cứu tai nạn.
Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh phải xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác điều trị, cấp cứu phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật, chuyên môn cho tuyến dưới khi cần thiết; xây dựng phương án thu dung, cách ly, phân loại điều trị,… khi có dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm xảy ra nhằm đảm bảo tất cả người bệnh được cấp cứu, khám và điều trị kịp thời.
Đối với công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn trong thời gian nghỉ Tết nhằm phát hiện sớm và xử lí kịp thời các cá nhân, tổ chức vi phạm quy định và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Nguyễn Mạnh