Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lào Cai: Tăng cường quản lý, kiểm soát triệt để người và phương tiện vào địa bàn tỉnh

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lào cai ban hành phương án số 305/PA-BCĐ về phương án kiểm soát người, phương tiện vào địa bàn tỉnh tại Chốt kiểm dịch Km237 cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Theo đó, để tăng cường quản lý, kiểm soát triệt để người và phương tiện vào địa bàn tỉnh, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 để áp dụng biện pháp y tế phù hợp, với nguyên tắc kiểm soát tất cả người và phương tiện vào địa bàn tỉnh qua Chốt Km237 cao tốc Nội Bài - Lào Cai đều phải được kiểm soát, phân loại và sàng lọc theo chỉ đạo của tỉnh. Qua đó, Lao Cai kịp thời phát hiện các trường hợp liên quan đến dịch Covid-19 để áp dụng biện pháp y tế theo quy định. Tất cả công dân đến Chốt kiểm dịch phải xuất trình giấy tờ tùy thân của cá nhân để lực lượng chức năng kiểm tra, sau khi khai báo xong được xác nhận để chứng minh đã được khai báo, kiểm tra y tế. Riêng đối với xe tải: tất cả lái xe và người trên xe phải thực hiện test nhanh SASR-CoV-2 tại Chốt kiểm dịch trước khi vào địa bàn tỉnh.

Thời gian: bắt đầu từ 0h00’ ngày 14/7/2021 đến khi có chỉ đạo mới của UBND tỉnh.

Phương án nêu rõ quy trình thực hiện, cụ thể:

Căn cứ vào bản đồ dịch do Bộ Y tế công bố:

- Người về từ vùng có màu đỏ phải cách ly tập trung 14 ngày;

- Người về từ vùng có màu vàng phải có phiếu xét nghiệm SASR-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong thời gian 72h hoặc bằng phương pháp test nhanh trong vòng 24h, nếu không có phiếu xét nghiệm phải thực hiện test nhanh tại Chốt;

- Người về từ vùng xanh phải khai báo y tế tại Chốt.

Lào Cai tăng cường quản lý, kiểm soát triệt để người và phương tiện vào địa bàn tỉnh
Lào Cai tăng cường quản lý, kiểm soát triệt để người và phương tiện vào địa bàn tỉnh. (Ảnh: Báo Lào Cai)

Trên cơ sở đó, việc kiểm soát người và phương tiện qua chốt để vào địa bàn tỉnh được thực hiện theo phương án:

Bước 1. Phân luồng khu vực đỗ phương tiện

Khi phương tiện vào chốt, sẽ được phân loại thành 2 khu:

(1) Khu A dành cho xe tải.

(2) Khu B dành cho xe khách và xe cá nhân.

Mỗi khu vực đỗ xe có lối đi riêng, có biển báo chỉ dẫn và bố trí 01 cán bộ Công an phân luồng, hướng dẫn chỗ đỗ xe.

Bước 2. Kiểm soát người trên xe

(1) Đối với xe tải và xe cá nhân: tại khu vực đỗ xe sẽ phân công 01 cán bộ của Chốt kiểm đếm số người trên xe, chỉ dẫn cho công dân đến khu vực khai báo y tế, khám sàng lọc.

(2) Đối với xe khách: xe khách khi vào chốt phải có danh sách người trên xe. Tại khu vực đỗ xe sẽ phân công 01 cán bộ của Chốt kiểm đếm số người trên xe theo danh sách do lái xe cung cấp. Sau khi kiểm tra, cán bộ kiểm tra ký xác nhận vào danh sách và đưa lại cho lái xe, yêu cầu lái xe nộp danh sách đó cho bộ phận khai báo, kiểm tra y tế.

Bước 3. Sàng lọc, phân loại y tế

Bố trí 02 khu vực khai báo, kiểm tra y tế riêng biệt dành cho xe tải (tại Khu A) và xe khách, xe cá nhân (tại Khu B). Tại mỗi khu vực này sẽ bố trí bộ phận y tế kết hợp đoàn viên làm nhiệm vụ hướng dẫn, sàng lọc, phân loại công dân đến các khu vực kiểm tra y tế khác nhau.

- Khu test nhanh (về từ vùng vàng);

- Khu vực khai báo y tế (về từ vùng xanh);

- Khu vực dành cho người áp dụng biện pháp cách ly tập trung (về từ vùng đỏ).

Khi công dân đến bàn hướng dẫn sàng lọc, xuất trình giấy tờ tùy thân, khai báo nơi đi, đến sẽ được cán bộ tiếp nhận phân loại và hướng dẫn bước tiếp theo.

Bước 4. Khai báo, kiểm tra y tế

Sau khi được phân loại, hướng dẫn công dân đến các khu vực quy định để khai báo, kiểm tra y tế, test nhanh. Sau khi thực hiện xong, công dân được chỉ dẫn đến khu vực chờ kết quả.

Đối với người đi trên xe khách, bộ phận y tế đánh dấu vào danh sách hành khách số người đã được kiểm tra, số người phải đưa đi cách ly tập trung và ký xác nhận, sau đó trả lại cho lái xe.

Đối với các trường hợp phải cách ly tập trung: bố trí 01 khu vực riêng biệt, có biển báo và cảnh báo. Bộ phận y tế tại Chốt báo cáo Trưởng chốt và liên hệ đơn vị chức năng để bố trí xe đưa đi cách ly theo quy định.

Bước 5. Hoàn thành khai báo, kiểm tra y tế

Sau khi khai báo, kiểm tra y tế xong, công dân được xác nhận đã khai báo, lên xe tiếp tục di chuyển đến chốt kiểm soát đầu ra. Tại khu vực này bố trí Barie và 01 Tổ kiểm soát. Đối với xe tải và xe con, khi xe đến Barie, cán bộ Công an yêu cầu dừng xe, kiểm tra xác nhận khai báo y tế, nếu đầy đủ thì cho xe đi.

Đối với xe khách, cán bộ Công an yêu cầu dừng xe, kiểm tra danh sách hành khách đã được bộ phận y tế xác nhận, nếu đầy đủ thì cho xe đi.

Bước 6. Đối với các phương tiện đi tỉnh Lai Châu

Sau khi kiểm tra, khai báo y tế tại Chốt 237, Chốt trưởng có trách nhiệm chỉ đạo trao đổi thông tin về phương tiện và con người đi trên phương tiện đó cho Chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại Ô Quý Hồ (Thị xã Sa Pa) để nắm được và kiểm soát đầu ra, xác định các phương tiện có đón, trả khách dọc đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai hay không.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Dự kiến tiêm vaccine mũi 2 cho toàn dân trong tháng 10 và tháng 11/2021
Quảng Ninh: Dự kiến tiêm vaccine mũi 2 cho toàn dân trong tháng 10 và tháng 11/2021

Đó là một trong những nội dung tại hội nghị trực tuyến sơ kết chiến dịch tiêm chủng diện rộng phòng Covid-19 mũi 1; chuẩn bị phương án, kế hoạch tiêm nhắc lại mũi 2 trên địa bàn toàn tỉnh ở các cấp và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh Quảng Ninh tổ chức.

Phú Thọ: Hội Chữ thập đỏ tỉnh quyên góp nhu yếu phẩm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19
Phú Thọ: Hội Chữ thập đỏ tỉnh quyên góp nhu yếu phẩm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện lời kêu gọi của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã tích cực vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung tay quyên góp, ủng hộ các nhu yếu phẩm cho người dân thành phố Hà Nội và các tỉnh miền Nam đang gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông
Công điện chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Hồi 19h00, ngày 22/9, Văn phòng Thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện số 11/CĐ-TW điện Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn gửi các bộ ngành, địa phương chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông.

Phải tạo được chuyển biến căn bản trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo
Phải tạo được chuyển biến căn bản trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo

Chiều 22/9, tại Nhà Quốc hội, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Kế hoạch chi tiết và Đề cương giám sát chuyên đề “Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1/7/2016 đến ngày 1/7/2021”.

Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản xin "trả" dự án
Quảng Ngãi: Nhiều doanh nghiệp đầu tư dự án bất động sản xin "trả" dự án

Vừa qua, nhiều chủ đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản xin “trả” lại dự án đã đầu tư của doanh nghiệp mình. Đáng chú ý, có dự án đã chi trả tiền đền bù, giải phóng mặt bằng, cũng như đầu tư xây dựng hạ tầng… vẫn xin trả lại.

Khai mạc Hội nghị tham vấn chung ASEAN
Khai mạc Hội nghị tham vấn chung ASEAN

Ngày 22/9, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam đã chủ trì tham dự Hội nghị tham vấn chung ASEAN (JCM) cùng đại diện Bộ Công Thương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cùng sự tham dự trực tuyến của các Quan chức cao cấp thuộc ba trụ cột Cộng đồng ASEAN, Trưởng Phái đoàn Đại diện thường trực các nước thành viên ASEAN và Ban Thư ký ASEAN.