Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lấy ý kiến về Dự thảo Chiến lược phát triển thương mại trong nước giai đoạn đến năm 2025

Thừa ủy quyền của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, ngày 18/12/2018, Bộ Công thương tổ chức “Hội nghị lấy ý kiến về Dự thảo Chiến lược phát triển thương mại trong nước giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035”.

Hội nghị có sự tham dự của đông đảo đại biểu đến từ các cơ quan Đảng, Quốc hội, các bộ, ngành (quản lý nhà nước trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, kế hoạch - đầu tư, tư pháp, nông nghiệp nông thôn, thông tin truyền thông, xây dựng, khoa học công nghệ, giáo dục, lao động và thương binh xã hội…), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, sở công thương các tỉnh, thành phố, các hiệp hội ngành hàng, các tổ chức kinh tế - xã hội, các doanh nghiệp, các chuyên gia-nhà khoa học và cơ quan báo chí truyền thông…

Dự thảo Chiến lược được đưa ra xin ý kiến tại Hội nghị được xây dựng trên cơ sở 2 cuộc Hội thảo đã được Bộ Công thương tổ chức để xin ý kiến về đề cương Chiến lược, đồng thời tiếp thu văn bản góp ý của các bộ, ngành và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng về các nội dung của Dự thảo Chiến lược.

Lấy ý kiến về Dự thảo Chiến lược phát triển thương mại trong nước giai đoạn đến năm 2025 - Hình 1

Ảnh minh họa

Theo đó, Dự thảo Chiến lược đã được chia thành từng giai đoạn cụ thể, đồng bộ về thời gian với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm của quốc gia; xây dựng các mục tiêu cụ thể cần đạt được cho từng giai đoạn; có định hướng và giải pháp thực hiện phù hợp như: Nhóm giải pháp quản lý hoạt động kinh doanh theo cam kết quốc tế, Nhóm giải pháp phát triển hạ tầng thương mại, Nhóm giải pháp về nâng cao hiệu quả quản lý và điều tiết thị trường, Nhóm giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong thương mại, Nhóm giải pháp gắn kết lưu thông với sản xuất, đẩy mạnh liên kết chuỗi sản phẩm, Nhóm giải pháp hỗ trợ ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ... Các giải pháp và các đề án, nhiệm vụ của Dự thảo Chiến lược hướng tới việc giải quyết được các vấn đề về tổ chức kênh phân phối (truyền thống và hiện đại); về loại hình, phương thức kinh doanh; về kết cấu hạ tầng thương mại; về các loại hình doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh phù hợp với tính chất, đặc điểm của thị trường theo ngành hàng, theo khu vực (thành thị và nông thôn)…, qua đó góp phần hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam tăng cường năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường.

Dự thảo Chiến lược cũng được xây dựng trên cơ sở phù hợp với các nội dung cam kết với WTO và các hiệp định thương mại song phương, đa phương khác mà Việt Nam đã và đang ký kết liên quan đến mở cửa thị trường dịch vụ phân phối.

Thông qua Hội nghị này, Bộ Công thương mong muốn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến hữu ích từ các cơ quan quản lý nhà nước cũng như từ các hiệp hội, tổ chức kinh tế - xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia… để xây dựng Chiến lược bảo đảm tính toàn diện, với phạm vi rộng và bao quát được hết những vấn đề cơ bản trong phát triển thương mại trong nước, bảo đảm sự tiếp nối phù hợp và thống nhất trong tổng thể định hướng chung về phát triển thương mại trong nước của Việt Nam từ những giai đoạn trước tới nay.

Những ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự Hội nghị sẽ được Bộ Công thương trân trọng tiếp nhận và tổng hợp, trên cơ sở đó Bộ Công thương sẽ hoàn thiện Dự thảo Chiến lược, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Minh Anh

Bài liên quan

Tin mới

T&T group và đối tác Mỹ ký các hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư trị giá trên 3 tỷ USD
T&T group và đối tác Mỹ ký các hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư trị giá trên 3 tỷ USD

Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ, Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

PVcomBank miễn phí chuyển tiền quốc tế cho các nhóm khách hàng đặc biệt
PVcomBank miễn phí chuyển tiền quốc tế cho các nhóm khách hàng đặc biệt

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) áp dụng chương trình ưu đãi đặc biệt, miễn hoặc giảm phí chuyển tiền quốc tế cho CBNV, nhóm khách hàng chiến lược, khách hàng ưu tiên. Điều này không chỉ giúp khách hàng dễ dàng kết nối với người thân ở nước ngoài mà còn được hưởng rất nhiều lợi ích lớn về tài chính.

Hàng Việt Nam gây ấn tượng tại Hội chợ Osaka- Nhật Bản
Hàng Việt Nam gây ấn tượng tại Hội chợ Osaka- Nhật Bản

Với sự phong phú, đa dạng các sản phẩm trưng bày tại Hội chợ Osaka International Gift Show 2021, khách hàng Nhật Bản đã biết thêm thông tin về việc nhiều sản phẩm của Việt Nam.

Chủ tịch nước hội kiến Chủ tịch Đại hội đồng và Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Chủ tịch nước hội kiến Chủ tịch Đại hội đồng và Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới, nhất là để hỗ trợ triển khai chiến dịch tiêm vaccine rộng rãi cho người dân.

Thủ tướng Australia: Quan hệ đối tác Australia-Mỹ mang lại lợi ích cho các quốc gia khác
Thủ tướng Australia: Quan hệ đối tác Australia-Mỹ mang lại lợi ích cho các quốc gia khác

Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Australia Scott Morrison vừa có cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trong đó, Tổng thống Mỹ khẳng định hai nước đang làm việc để có thể cùng nhau đối mặt với các thách thức, trong đó có biến đổi khí hậu.

8 tháng đầu năm 2021: Nhập khẩu ngô các loại đạt 6,9 triệu tấn
8 tháng đầu năm 2021: Nhập khẩu ngô các loại đạt 6,9 triệu tấn

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu ngô các loại trong 8 tháng đầu năm đạt 6,9 triệu tấn, trị giá trên 1,91 tỷ USD, giảm 2,8% về khối lượng nhưng tăng 32,2% về kim ngạch. Tính ra, 8 tháng đầu năm, mỗi tấn ngô có giá bình quân 278,9 USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái.