Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lễ hội Minh Thề tại Hải Phòng được tổ chức sau 3 năm tạm hoãn do dịch Covid-19

Sáng 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão), tại khu di tích lịch sử văn hóa đền - chùa Hòa Liễu thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham dự lễ hội Minh Thề - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia do UBND xã Thuận Thiên tổ chức.

Lễ hội Minh Thề chính thức được khôi phục từ năm 2002 trên nền cốt của Hội Minh Thề xưa
Lễ hội Minh Thề chính thức được khôi phục từ năm 2002 trên nền cốt của Hội Minh Thề xưa. (Ảnh: Quỳnh Nga)

Tại lễ hội, nhân dân và du khách được chứng kiến hoạt động tế lễ. Theo đó, chủ tế dùng dao vẽ một vòng tròn lớn giữa Đài thề. Đại diện tư văn đọc hịch văn Minh Thề, trong đó nêu rõ: “Nếu lấy của công làm việc công được thần linh ủng hộ. Nhược bằng, có lòng tham, lấy của công làm của tư, nguyện cầu thần linh đả tử! Y như lời thề…”, “Người nào tà tâm trộm cắp của nhau, nguyện cầu thần linh đả tử. Y như lời thề…”. Sau đó, chủ tế dùng dao cắt tiết gà vào bình rượu, mời mọi người cùng uống rượu thề.

Lễ hội Minh Thề chính thức được khôi phục từ năm 2002 trên nền cốt của Hội Minh Thề xưa. Trước đó, vào thời nhà Mạc giữa thế kỷ 16, Thái hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn (vợ của Thái thượng hoàng Mạc Đăng Dung) đến ấp Lan Niểu (Hòa Liễu ngày nay) bỏ tiền của, đứng ra vận động, tu tạo lại chùa Hòa Liễu, rồi cùng dân làng lập ra Hịch văn hội Minh Thề (năm 1561). Trong đó quy định những điều được làm, phải làm và những điều không được làm cho tất cả các thành phần từ hương chức đến dân thôn.

Nét độc đáo của Hịch văn Minh Thề là gắn liền những quy phạm đời thường với các yếu tố tâm linh
Nét độc đáo của Hịch văn Minh Thề là gắn liền những quy phạm đời thường với các yếu tố tâm linh. (Ảnh: Quỳnh Nga)

Nét độc đáo của Hịch văn Minh Thề là gắn liền những quy phạm đời thường với các yếu tố tâm linh. Do đó, lễ hội mang giá trị lớn lao về đạo đức, lối sống, phép tắc ứng xử trong cộng đồng, đồng thời mang đậm tính thời sự, răn dạy về xây dựng trật tự, kỷ cương, tinh thần thượng tôn pháp luật, phòng chống tham nhũng, lãng phí cho các thế hệ.

Với giá trị, ý nghĩa nhân văn sâu sắc, độc đáo, năm 2017, Hội Minh Thề được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, trở thành một trong những nghi thức lễ hội “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam. Qua đó cũng góp phần làm phong phú nét văn hóa miền quê Thuận Thiên và quảng bá, phát triển du lịch tâm linh của huyện Kiến Thụy.

Sau 3 năm không tổ chức phần hội do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, năm nay, địa phương tổ chức lễ hội với quy mô trang trọng, an toàn, tiết kiệm. Ngoài phần lễ được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, đầy đủ các nghi lễ còn có phần hội diễn ra trong 3 ngày từ 14 đến 16 tháng Giêng với nhiều trò chơi dân gian độc đáo như cờ người, thi đấu vật, chọi gà.

Quỳnh Nga

Bài liên quan

Tin mới

Thời tiết ngày 29/03: Chiều tối Bắc Bộ có mưa giông
Thời tiết ngày 29/03: Chiều tối Bắc Bộ có mưa giông

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên hôm nay khu vực Đông Bắc Bộ trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa, mưa nhỏ rải rác, riêng vùng núi có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Giá tiêu hôm nay 29/03: Tiếp tục đi ngang tại thị trường trong nước
Giá tiêu hôm nay 29/03: Tiếp tục đi ngang tại thị trường trong nước

Giá tiêu hôm nay 29/03, ổn định tại các tỉnh trọng điểm trong nước, mức giá cao nhất hiện là 66.000 đồng/kg.

Home Credit phối hợp Công an phường Thảo Điền trong đợt kiểm tra hành chính các công ty cho vay tiêu dùng
Home Credit phối hợp Công an phường Thảo Điền trong đợt kiểm tra hành chính các công ty cho vay tiêu dùng

Theo Home Credit, kết quả kiểm tra cho thấy, các hoạt động kinh doanh của công ty diễn ra bình thường, theo đúng các quy định hiện hành của Ngân hàng nhà nước và Pháp luật hiện hành. 

Giá cà phê hôm nay 29/03: Quay đầu giảm tại thị trường trong nước
Giá cà phê hôm nay 29/03: Quay đầu giảm tại thị trường trong nước

Giá cà phê hôm nay 29/03, tại thị trường trong nước giảm 500 đồng/kg.

Thị trường chứng khoán sẽ không có đột biến trong các phiên cuối cùng của tháng Ba
Thị trường chứng khoán sẽ không có đột biến trong các phiên cuối cùng của tháng Ba

Thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên hôm nay, ngày 29/03 và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại đường trung bình 20 phiên, tức là vùng 1.040 – 1.045 điểm.

Giá vàng hôm nay 29/03: Vàng trong nước tiếp tục giảm
Giá vàng hôm nay 29/03: Vàng trong nước tiếp tục giảm

Giá mua - bán vàng SJC cuối phiên giao dịch 28/03 giảm về 66,45 – 67,15 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới giao ngay duy trì ở mức 1.961 USD/ounce.