Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Lệnh trừng phạt là trở ngại của tuyên bố chung thượng đỉnh Mỹ - Triều?

15:24:00 28/02/2019

THCL - Vào lúc 14h chiều hôm nay (28/2/2019), Nhà Trắng đã tổ chức họp báo, thông báo kết quả đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 tổ chức ở Hà Nội.

Cuộc họp đã được tổ chức sớm hơn 2h so với dự kiến trước đó là 15h50. Tổng thống Mỹ Donald Trump là người chủ trì cuộc họp báo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở đầu bài phát biểu của mình bằng cách thảo luận về tình hình Ấn Độ và Pakistan. Tiếp đến ông nói rằng hai ngày vừa qua của ông và ông Kim "rất đặc biệt", "là hai ngày hiệu quả nhưng đôi khi chúng ta phải biết cách bỏ đi".

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời họp báo chiều nay (28/2)

Tại cuộc họp báo, ông Donald Trump cho biết lý do chủ yếu của việc hai bên không đạt được thỏa thuận là vì Triều Tiên muốn được dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhưng "chúng ta không thể làm điều đó lúc này".

Ông nói rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng phi hạt nhân hóa nhưng giờ chưa phải lúc lệnh trừng phạt được dỡ bỏ. "Họ chỉ muốn đưa một phần của cơ sở hạt nhân và phần mà chúng ta cần thì họ không đưa được. Chúng ta biết rất rõ từng centimet của đất nước đó". Chúng tôi đã có một số lựa chọn nhưng tại thời điểm này, chúng tôi quyết định không thực hiện bất kỳ lựa chọn nào", ông nói.

Ông Donald Trump còn cho biết thêm, có những khác biệt trong tầm nhìn của Triều Tiên và mong ước của Mỹ, nhưng khoảng cách giữa họ đã gần hơn một năm trước đó, "chỉ là chúng tôi cần phải ra đi".

Nhưng sau tất cả, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong-un là "một người đàn ông mạnh mẽ, cá tính" và khi nói lời chia tay không khí giữa họ rất thân thiện. Đồng thời, Tổng thống Mỹ cho biết, ông vẫn tin tưởng ông Kim và ít nhất hiện giờ không có vụ thử tên lửa nào diễn ra.

Cũng tại cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông chưa cam kết một hội nghị tiếp theo với Triều Tiên. 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu ngày thứ hai trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam bằng cuộc gặp một - một với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. 

Theo kế hoạch, 17h15 ông Donald Trump sẽ rời khách sạn ra sân bay Nội Bài và lên chuyến bay khởi hành lúc 18h05', kết thúc lịch trình dày đặc tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2.

Còn Chủ tịch Triều Tiên sẽ tiếp tục ở lại chuẩn bị cho chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 1-2/3/2019.

Hằng Vương (t/h)

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành