Lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ đưa ra thị trường tiêu thụ tất cả sản phẩm trong tháng 6

19:58:00 12/06/2018

THCL - Dự kiến, tháng 6, toàn bộ sản phẩm của nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn (sản phẩm LPG, xăng 92/95, diesel, Jet A1, sản phẩm hóa dầu Benzen, P-Xylene, nhựa Polypropyle...) sẽ được đưa ra thị trường trong và ngoài nước để tiêu thụ.

Lọc hóa dầu Nghi Sơn là dự đang được triển khai tại khu kinh tế Nghi Sơn, Thanh Hóa, có quy mô lớn nhất Việt Nam. Sản phẩm của nhà máy gồm khí hoá lỏng LPG, xăng, diesel, dầu hoả/nhiên liệu máy bay... chủ yếu sử dụng cho thị trường trong nước.

Liên doanh bởi 4 đơn vị gồm: PVN nắm 25% vốn; Công ty Dầu khí KPI - Kuwait nắm 35%; Công ty Idemitsu Kosan - Nhật Bản nắm 35,1% và Công ty Hóa chất Mitsui - Nhật Bản nắm 5,7% .

Dự án có tổng mức đầu tư trên 9 tỉ USD. Nhà máy có công suất chế biến 10 triệu tấn dầu thô/năm. Dự án được hưởng ưu đãi thuế thu nhập DN 10% trong suốt thời gian 70 năm và nhiều ưu đãi khác.

Theo thông tin từ Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), trong tháng 5, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã xuất bán những sản phẩm lọc dầu đầu tiên là xăng RON 92, RON 95 và dầu diesel (DO) đáp ứng tất cả các yêu cầu kỹ thuật, tiêu chuẩn về nhiên liệu.

Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đang chạy ổn định ở công suất 50% và tăng dần công suất tới 100%, trước khi tiến hành nghiệm thu theo các quy định của hợp đồng EPC để chuyển sang giai đoạn vận hành thương mại dự kiến vào quý IV.

Khi chạy ở 100% công suất, nhà máy có khả năng cung cấp ra thị trường 3,5 triệu m3 xăng theo tiêu chuẩn EURO 4, đáp ứng khoảng 40% nhu cầu nội địa. Nhà máy cũng đang nghiên cứu để nâng cấp các sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn EURO 5, với định hướng bảo vệ môi trường, bảo vệ người tiêu dùng, tăng tính cạnh tranh và hội nhập quốc tế.

Dự kiến, tháng 6, toàn bộ sản phẩm của nhà máy (sản phẩm LPG, xăng 92/95, diesel, Jet A1, sản phẩm hóa dầu Benzen, P-Xylene, nhựa Polypropyle...) sẽ được đưa ra thị trường trong và ngoài nước để tiêu thụ. Trong đó, riêng sản phẩm nhiên liệu phản lực Jet A1 sẽ được bán sau khi đạt các yêu cầu nghiêm ngặt của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA).

Ngọc Linh

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành