Theo đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịpTết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân năm 2023, UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở Y tế phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân năm 2023.
Chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, ngộ độc rượu…; tổ chức phát thông điệp, đưa tin, bài tuyên truyền, vận động, giáo dục cộng đồng về bảo đảm an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm; trong đó, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán, các lễ hội Xuân như: Bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, thịt, giò chả,… đặc biệt là các cơ sở sản xuất thực phẩm lớn trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các cơ sở có dấu hiệu vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm.
Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất…; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu, điều trị, điều tra để kịp thời xử lý, khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Ngoài ra, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm đối với lĩnh vực được phân cấp quản lý, đặc biệt tập trung tuyên truyền tại các chợ đầu mối, các cơ sở giết mổ, sản xuất, kinh doanh rau, củ, quả, giò, chả...Chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y trong chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, bảo quản, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật; phát huy vai trò của các điểm chốt kiểm dịch động vật; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm thủy sản, các mặt hàng nông sản thực phẩm được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết như: Giò, chả, lạp xưởng, thủy hải sản, trái cây, rau, củ, quả…
UBND tỉnh Long An yêu cầu Sở Công Thương phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các đơn vị liên quan tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm tại các siêu thị, chợ đầu mối, trung tâm thương mại, các khu công nghiệp, cụm công nghiệp... theo lĩnh vực được phân cấp quản lý; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, tuyệt đối không để cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động, sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm lưu thông trên thị trường.
Đồng thời, Cục Quản lý thị trường tỉnh Long An cần tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh hàng hóa, thực phẩm… xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.
Cục Hải quan Long An tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu liên quan đến an toàn thực phẩm qua biên giới như: Nước giải khát, các loại rượu bia, bánh kẹo, sản phẩm thủy hải sản, các sản phẩm từ gia súc, gia cầm...
UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa lễ hội Xuân năm 2023 bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Thực hiện hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn. Riêng đối với các huyện có đường biên giới cần chú trọng công tác kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu thực phẩm, hàng hóa, đặc biệt là thịt gia súc, gia cầm nhiễm bệnh qua biên giới.
Hoàng Bách (t/h)