Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lừa đảo hàng trăm tỷ đồng từ bán ‘đá thiên thạch’

Sau 2 ngày xét xử, trưa 14/6, TAND TP. HCM tuyên phạt ông "trùm" băng lừa buôn thiên thạch giả Lê Văn Huy (SN 1966, quê Quảng Nam) án chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cùng tội danh như trên, các bị cáo Nguyễn Văn Dũng (SN 1972) lãnh 16 năm tù (tổng hợp thành 28 năm), bị cáo Vi Xuân Uyên (SN 1946) lãnh 10 năm tù (tổng hợp hình phạt là 30 năm), bị cáo Trần Văn Phương (SN 1967) lãnh 6 năm tù (tổng hợp hình phạt là 20 năm tù).

Hai bị cáo Hà Khoa (SN 1973), K' Thông (SN 1987) cùng lãnh 5 năm tù (tổng hợp thành 18 năm). Hai bị cáo K' Thương (SN 1967), Touneh Sơn Vũ (sinh năm 1978) cùng lãnh 5 năm (tổng hợp hình phạt là 19 năm). Bị cáo Ma Sầu (SN 1968) lãnh 5 năm.

Trước đó, ngày 28/8/2015, TAND tỉnh Ninh Thuận đã tuyên phạt Lê Văn Huy 16 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ngoài ra, 6 bị cáo khác cũng lãnh từ 12 - 14 năm tù cùng tội danh này.

Tại phiên tòa lần này, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố và xi pháp luật khoan hồng. Sau khi nghị án, HĐXX nhận định Huy và đồng phạm đã có hành vi lừa đảo nhiều lần, một cách tinh vi và có tổ chức. Do đó, HĐXX cho rằng phải có mức án nghiêm khắc, đảm bảo tính răn đe cho xã hội.

Lừa đảo hàng trăm tỷ đồng từ bán ‘đá thiên thạch’ - Hình 1

Bị cáo Lê Văn Huy (áo xanh) và đồng phạm

Theo cáo trạng, do thiếu tiền tiêu xài, Huy lôi kéo nhiều người tổ chức băng nhóm lừa đảo và lên một kịch bản hoàn hảo để dụ dỗ các đại gia bỏ ra 100 tỷ đồng mua những viên đá vô giá trị.

Ban đầu Huy thành lập công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại Hoàng Huy Gia Định chuyên buôn bán vàng bạc, đá quý, thiên thạch... với vốn điều lệ 7.000 tỷ đồng. Huy còn chỉ đạo đàn em thành lập nhiều công ty "sân sau" có chức năng chuyên mua bán thiên thạch, ngầm điều hành phía sau.

Sau đó, Huy chỉ đạo đàn em tiếp cận các "đại gia" để phao tin thiên thạch có những tính năng đặc biệt sẽ được các công ty thu mua với giá 80 triệu USD/kg để bán ra nước ngoài phục vụ cho việc nghiên cứu vũ trụ. Băng nhóm này cũng dựng kịch bản chỉ cho bị hại cách thử thiên thạch để phân biệt thật giả.

Khi các bị hại đã tin tưởng, Huy chỉ đạo các đàn em diễn kịch bản vai người sở hữu thiên thạch cần bán với giá thấp, vào vai bên công ty cần mua lại với giá cao. Huy còn cho đàn em đóng vai người môi giới để dẫn dụ các bị hại sập bẫy.

Ngoài ra, nhóm còn ra điều kiện khách xem hàng phải đóng tiền ký quỹ cho công ty mua lại nếu muốn được cử người hỗ trợ kiểm tra. Nếu thiên thạch là thật sẽ được công ty mua lại giá cao. Muốn thử hàng, khách cũng phải đặt cọc một số tiền lớn. Để chiếm đoạt tiền, Huy và đồng bọn tìm nhiều cách để bị hại không xem được hàng hoặc trở mặt không chịu bán cho các bị hại.

Thậm chí, Huy còn chỉ đạo cho đàn em giả vờ cùng góp vốn mua thiên thạch để bị hại tin tưởng giao tiền. Sau đó, nhóm lừa đảo cắt toàn bộ liên lạc. Huy cũng liên tục thay đổi chỗ ở và sử dụng nhiều tên giả khác nhau để tránh bị phát hiện.

Bằng những thủ đoạn trên, Lê Văn Huy cùng các đồng phạm đã thực hiện 8 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 100 tỉ đồng của nhiều người tại TP HCM, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận... Tuy nhiên, cơ quan điều tra tách thành 3 vụ án để tiếp tục khởi tố và điều tra, xử lý sau.

Đối với 5 vụ lừa đảo mà VKSND TP HCM truy tố, Lê Văn Huy cùng các đồng phạm thực hiện từ năm 2010 đến năm 2012 đã lừa đảo chiếm đoạt 46,1 tỷ đồng của 8 bị hại.

Đầu năm 2014, Huy và một số đồng bọn bị Công an Ninh Thuận bắt do có hành vi lừa đảo bán thiên thạch, chiếm đoạt của ông L.V.L. (chủ tiệm vàng) 1,4 tỷ đồng.

Bảo Ngọc T/h

Bài liên quan

Tin mới

Thương hiệu Quốc Cường Gia Lai sẽ thế nào khi lại bị “réo tên” trong vụ án thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo?
Thương hiệu Quốc Cường Gia Lai sẽ thế nào khi lại bị “réo tên” trong vụ án thuộc diện theo dõi của Ban Chỉ đạo?

Quốc Cường Gia Lai vừa bị đề nghị xem xét trách nhiệm trong vụ án liên quan đến Công ty Tân Thuận. Vụ án này đã được đưa vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo.

Danh mục lĩnh vực, cơ sở phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính
Danh mục lĩnh vực, cơ sở phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã ký Quyết định số 01/2022/QĐ-TTg ban hành danh mục lĩnh vực, cơ sở phát thải khí nhà kính phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính.

Chỉ thị của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp
Chỉ thị của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã ký ban hành Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 17/01/2022 của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam nhiệm kỳ 2023-2028.

Ngày 21/1: Cả nước có 15.935 ca mắc mới Covid -19
Ngày 21/1: Cả nước có 15.935 ca mắc mới Covid -19

Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 21/1 cho biết có 15.935 ca mắc mới trên cả nước. Đến nay, Việt Nam ghi nhận 133 ca Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron

Đà Nẵng ngày 21/01, ghi nhận 964 ca mắc Covid-19 và 611 ca chưa cách ly
Đà Nẵng ngày 21/01, ghi nhận 964 ca mắc Covid-19 và 611 ca chưa cách ly

Ngày 21/01, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 thành phố thông tin, trong ngày TP. Đà Nẵng ghi nhận 964 ca mắc Covid-19, gồm 04 ca cách ly tập trung, 333 ca cách ly tại nhà, 16 ca trong khu phong tỏa và 611 ca chưa cách ly.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tặng quà tết cho công nhân, gia đình chính sách tại Thanh Hóa
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tặng quà tết cho công nhân, gia đình chính sách tại Thanh Hóa

Ngày 21/01, nhân dịp Tết đến xuân về, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa đã đến thăm, tặng quà cho người có công với cách mạng, người nghèo, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.