Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lừa đảo hàng trăm tỷ đồng từ bán ‘đá thiên thạch’

Sau 2 ngày xét xử, trưa 14/6, TAND TP. HCM tuyên phạt ông "trùm" băng lừa buôn thiên thạch giả Lê Văn Huy (SN 1966, quê Quảng Nam) án chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Cùng tội danh như trên, các bị cáo Nguyễn Văn Dũng (SN 1972) lãnh 16 năm tù (tổng hợp thành 28 năm), bị cáo Vi Xuân Uyên (SN 1946) lãnh 10 năm tù (tổng hợp hình phạt là 30 năm), bị cáo Trần Văn Phương (SN 1967) lãnh 6 năm tù (tổng hợp hình phạt là 20 năm tù).

Hai bị cáo Hà Khoa (SN 1973), K' Thông (SN 1987) cùng lãnh 5 năm tù (tổng hợp thành 18 năm). Hai bị cáo K' Thương (SN 1967), Touneh Sơn Vũ (sinh năm 1978) cùng lãnh 5 năm (tổng hợp hình phạt là 19 năm). Bị cáo Ma Sầu (SN 1968) lãnh 5 năm.

Trước đó, ngày 28/8/2015, TAND tỉnh Ninh Thuận đã tuyên phạt Lê Văn Huy 16 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Ngoài ra, 6 bị cáo khác cũng lãnh từ 12 - 14 năm tù cùng tội danh này.

Tại phiên tòa lần này, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố và xi pháp luật khoan hồng. Sau khi nghị án, HĐXX nhận định Huy và đồng phạm đã có hành vi lừa đảo nhiều lần, một cách tinh vi và có tổ chức. Do đó, HĐXX cho rằng phải có mức án nghiêm khắc, đảm bảo tính răn đe cho xã hội.

Lừa đảo hàng trăm tỷ đồng từ bán ‘đá thiên thạch’ - Hình 1

Bị cáo Lê Văn Huy (áo xanh) và đồng phạm

Theo cáo trạng, do thiếu tiền tiêu xài, Huy lôi kéo nhiều người tổ chức băng nhóm lừa đảo và lên một kịch bản hoàn hảo để dụ dỗ các đại gia bỏ ra 100 tỷ đồng mua những viên đá vô giá trị.

Ban đầu Huy thành lập công ty TNHH MTV Đầu tư thương mại Hoàng Huy Gia Định chuyên buôn bán vàng bạc, đá quý, thiên thạch... với vốn điều lệ 7.000 tỷ đồng. Huy còn chỉ đạo đàn em thành lập nhiều công ty "sân sau" có chức năng chuyên mua bán thiên thạch, ngầm điều hành phía sau.

Sau đó, Huy chỉ đạo đàn em tiếp cận các "đại gia" để phao tin thiên thạch có những tính năng đặc biệt sẽ được các công ty thu mua với giá 80 triệu USD/kg để bán ra nước ngoài phục vụ cho việc nghiên cứu vũ trụ. Băng nhóm này cũng dựng kịch bản chỉ cho bị hại cách thử thiên thạch để phân biệt thật giả.

Khi các bị hại đã tin tưởng, Huy chỉ đạo các đàn em diễn kịch bản vai người sở hữu thiên thạch cần bán với giá thấp, vào vai bên công ty cần mua lại với giá cao. Huy còn cho đàn em đóng vai người môi giới để dẫn dụ các bị hại sập bẫy.

Ngoài ra, nhóm còn ra điều kiện khách xem hàng phải đóng tiền ký quỹ cho công ty mua lại nếu muốn được cử người hỗ trợ kiểm tra. Nếu thiên thạch là thật sẽ được công ty mua lại giá cao. Muốn thử hàng, khách cũng phải đặt cọc một số tiền lớn. Để chiếm đoạt tiền, Huy và đồng bọn tìm nhiều cách để bị hại không xem được hàng hoặc trở mặt không chịu bán cho các bị hại.

Thậm chí, Huy còn chỉ đạo cho đàn em giả vờ cùng góp vốn mua thiên thạch để bị hại tin tưởng giao tiền. Sau đó, nhóm lừa đảo cắt toàn bộ liên lạc. Huy cũng liên tục thay đổi chỗ ở và sử dụng nhiều tên giả khác nhau để tránh bị phát hiện.

Bằng những thủ đoạn trên, Lê Văn Huy cùng các đồng phạm đã thực hiện 8 vụ lừa đảo, chiếm đoạt 100 tỉ đồng của nhiều người tại TP HCM, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Ninh Thuận... Tuy nhiên, cơ quan điều tra tách thành 3 vụ án để tiếp tục khởi tố và điều tra, xử lý sau.

Đối với 5 vụ lừa đảo mà VKSND TP HCM truy tố, Lê Văn Huy cùng các đồng phạm thực hiện từ năm 2010 đến năm 2012 đã lừa đảo chiếm đoạt 46,1 tỷ đồng của 8 bị hại.

Đầu năm 2014, Huy và một số đồng bọn bị Công an Ninh Thuận bắt do có hành vi lừa đảo bán thiên thạch, chiếm đoạt của ông L.V.L. (chủ tiệm vàng) 1,4 tỷ đồng.

Bảo Ngọc T/h

Bài liên quan

Tin mới

Chất lượng sống khác biệt tại Vincom Shophouse Royal Park
Chất lượng sống khác biệt tại Vincom Shophouse Royal Park

Vincom Shophouse Royal Park (Quảng Trị) đang trở thành những nơi an cư lạc nghiệp được mong đợi với những căn hộ mang giá trị khác biệt về vị trí, không gian sinh sống và những tiện ích nổi trội

Hà Nội thu giữ gần 1.200 chai nước rửa Toilet OKay giả mạo nhãn hiệu
Hà Nội thu giữ gần 1.200 chai nước rửa Toilet OKay giả mạo nhãn hiệu

Lực lượng chức năng Hà Nội vừa phối hợp kiểm tra, thu giữ gần 1.200 chai nước rửa Toilet OKay và nhiều hàng hóa khác có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Cách chức Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.Buôn Ma Thuột liên quan tham ô tài sản
Cách chức Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.Buôn Ma Thuột liên quan tham ô tài sản

Bà Niê Thanh Phương, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk bị cách chức do vi phạm rất nghiêm trọng trong công tác quản lý, điều hành, sử dụng các nguồn tài chính của Hội Nông dân TP. Buôn Ma Thuột.

Doanh thu từ dịch vụ lưu trú, ăn uống của Bình Định tăng hơn 33%
Doanh thu từ dịch vụ lưu trú, ăn uống của Bình Định tăng hơn 33%

Từ đầu năm 2022 đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song tình hình hoạt động thương mại và dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Bình Định vẫn đạt được những kết quả khả quan, trong đó doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống tăng hơn 33%

Nét hoa Nghề Hội An: Tôn vinh giá trị văn hóa nghề truyền thống
Nét hoa Nghề Hội An: Tôn vinh giá trị văn hóa nghề truyền thống

Sự kiện "Nét hoa Nghề Hội An" nhằm tôn vinh các giá trị nghiên cứu, sáng tạo, truyền nghề của các nghệ nhân, thợ thủ công; bảo tồn, sáng tạo và phát huy những giá trị truyền thống vào sự phát triển du lịch "ngành công nghiệp không khói" tại đô thị cổ Hội An - Di sản Văn hóa Thế giới.

Kim ngạch xuất khẩu phân bón tăng tới 125%
Kim ngạch xuất khẩu phân bón tăng tới 125%

Tổng sản lượng phân bón xuất khẩu trong 06 tháng đầu năm 2022 là hơn 883 nghìn tấn, tăng 32% so với cùng kỳ năm 2021, nhưng kim ngạch đạt tới 541 triệu USD, tăng 125%.