Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Y án sơ thẩm vụ Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo 1.085 tỷ đồng

Tòa phúc thẩm giữ nguyên bản án sơ thẩm, phạt bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như mức án chung thân, tổng hợp hình phạt các bản án là chung thân; Võ Anh Tuấn 7 năm tù, tổng hợp hình phạt là 27 năm tù cùng về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'.

Sau 2 ngày xét xử, ngày 30/5, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh xét xử phúc thẩm vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng của 5 công ty, đã tuyên bác các kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm. 

Hội đồng xét xử nhận định, bản án sơ thẩm đã xác định đúng hành vi, tội danh của bị cáo Võ Anh Tuấn (nguyên Phó Giám đốc Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè). 

Xét kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Tuấn, Hội đồng xét xử nhận thấy không có tình tiết mới nên không có cơ sở chấp nhận kháng cáo. 

Y án sơ thẩm vụ Huỳnh Thị Huyền Như lừa đảo 1.085 tỷ đồng - Hình 1

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như tại phiên tòa phúc thẩm ngày 28/5

Về kháng án của 4 nguyên đơn dân sự là Công ty cổ phần chứng khoán Phương Đông, Công ty cổ phần chứng khoán Saigonbank Berjara (SBBS), Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu và Công ty An Lộc kháng cáo đề nghị Vietinbank phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại số tiền mà Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt HĐXX nhận định bị cáo Như thông qua môi giới ngoài ngân hàng, thực hiện hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tiền của 4 công ty. Như đã thỏa thuận về lãi suất ngoài Ngân hàng Vietinbank, giả chữ ký để chuyển tiền từ tài khoản tiền gửi của các công ty để chi trả các khoản nợ vay trước đó. Như chi tiền chênh lệch cho các cá nhân nhưng những người này không thừa nhận.

Theo Như khai thì 1 số công ty không trực tiếp mở tài khoản mà chuyển cho Huyền Như tự làm. Việc mở tài khoản được Như sắp xếp theo yêu cầu của Như.

Các công ty cho rằng được mở tài khoản theo thủ tục hợp pháp nhưng thực chất bị Như đánh tráo thủ tục. Khi công ty chuyển tiền vào tài khoản, Như thực hiện lệnh chi giả để chiếm đoạt tiền.

Những thỏa thuận của Như được thực hiện hoàn toàn ngoài Ngân hàng Vietinbank nên các hợp đồng không thực tế và không được thực hiện. Tất cả đều là thủ đoạn của Như, 4 công ty không giám sát nên tạo điều kiện cho Huyền Như chiếm đoạt tài sản. Do vậy, HĐXX không chấp nhận kháng cáo của 4 nguyên đơn.

Án sơ thẩm buộc bị cáo Huyền Như bồi thường cho các công ty là phù hợp. Bị cáo không kháng cáo và chấp nhận bồi thường thiệt hại. Việc yêu cầu Vietinbank bồi thường là không có cơ sở và không phù hợp pháp luật. 

Từ đó, Hội đồng xét xử phúc thẩm đã ra phán quyết giữ y án sơ thẩm về tội danh và hình phạt. Cụ thể, bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như mức án chung thân, tổng hợp hình phạt các bản án là chung thân; Võ Anh Tuấn 7 năm tù, tổng hợp hình phạt là 27 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Về trách nhiệm bồi thường, trong vụ án, Võ Anh Tuấn đã giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng trong tổng số 1.085 tỷ đồng. 

Do đó, Huyền Như buộc phải bồi thường 4 công ty. Võ Anh Tuấn liên đới bồi thường hơn 200 tỷ cho Công ty cổ phần đầu tư Hưng Yên. 

Như nội dung bản án sơ thẩm đã tuyên ngày 9/2, từ tháng 5-9/2011, Huỳnh Thị Huyền Như khi đó là Kiểm soát viên, quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Vietinbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, đã lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè, Vietinbank Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, để huy động vốn của 5 công ty. 

Các công ty gồm Công ty cổ phần chứng khoán Phương Đông, Công ty cổ phần đầu tư Hưng Yên, Công ty cổ phần chứng khoán Saigonbank Berjara (SBBS), Công ty Bảo hiểm Toàn Cầu và Công ty An Lộc, gửi tiền vào Vietinbank hưởng lãi suất cao vượt trần trái quy định Nhà nước.

Huỳnh Thị Huyền Như đã thông qua tài khoản của Vietinbank để tạo niềm tin và dùng nhiều thủ đoạn gian dối, làm giả con dấu, giả hồ sơ để chiếm đoạt tiền của 5 công ty số tiền 1.085 tỷ đồng sử dụng cá nhân

Về trách nhiệm dân sự, bản án sơ thẩm cho rằng 5 công ty này đã vi phạm pháp luật cả về nội dung lẫn hình thức khi gửi tiền vào Vietinbank lấy lãi suất cao và sau đó bị chiếm đoạt.

Người chiếm đoạt có trách nhiệm bồi hoàn thiệt hại. Trong vụ án này, bị cáo Như đã chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng, trong đó bị cáo Tuấn giúp sức chiếm đoạt hơn 200 tỷ đồng. Do đó, bị cáo Như phải bồi thường thiệt hại cho 4 công ty, liên đới với bị cáo Tuấn bồi thường hơn 200 tỷ đồng cho Công ty Hưng Yên.

 

Đinh Hoàng

Bài liên quan

Tin mới

U23 Việt Nam và U23 Thái Lan: Màn “trận chung kết trong mơ" ở SVĐ Mỹ Đình
U23 Việt Nam và U23 Thái Lan: Màn “trận chung kết trong mơ" ở SVĐ Mỹ Đình

Chỉ còn ít giờ nữa, trận chung kết U23 Việt Nam - U23 Thái Lan môn bóng đá nam SEA Games 31 diễn ra vào lúc 19 giờ tối 22/05, trên SVĐ Mỹ Đình. Đây là trận đấu được người hâm mộ coi là "trận chung kết trong mơ" của bóng đá trẻ Đông Nam Á, cũng là cuộc đọ sức giữa 2 nền bóng đá mạnh nhất khu vực.

Bizhouse Europe hấp dẫn thị trường BĐS biển cao cấp
Bizhouse Europe hấp dẫn thị trường BĐS biển cao cấp

Tiên phong ra mắt tại hợp phần Canal District thuộc dự án hơn 2 tỷ đô MerryLand Quy Nhơn, loại hình Bizhouse nhanh chóng trở thành lực hút trên thị trường bất động sản biển. Trong đó Bizhouse phong cách châu Âu (Bizhouse Europe) với số lượng giới hạn 145 căn đang là tâm điểm.

Đẩy nhanh tiến độ dự án AEON MALL có tổng mức đầu tư 190 triệu đô la Mỹ tại Thanh Hóa
Đẩy nhanh tiến độ dự án AEON MALL có tổng mức đầu tư 190 triệu đô la Mỹ tại Thanh Hóa

AEON MALL Thanh Hóa là trung tâm thương mại đầu tiên của Aeon tại Thanh Hóa, với tổng mức đầu tư vào khoảng 190 triệu đô la Mỹ. Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa và Tập đoàn AEON MALL Nhật Bản đã ký biên bản ghi nhớ về việc đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư dự án này.

Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Cần chấn chỉnh về luật pháp và cơ chế
Phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp: Cần chấn chỉnh về luật pháp và cơ chế

Để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả và bền vững, việc chấn chỉnh cả về luật pháp và cơ chế thực hiện thanh kiểm tra, giám sát là điều rất cần thiết. Kênh trái phiếu doanh nghiệp phải được định hướng là kênh dẫn vốn quan trọng theo đúng định hướng của Chính phủ và giảm áp lực cung ứng vốn cho hệ thống ngân hàng.

Từ 01/07, đề xuất áp dụng lương tối thiểu theo giờ
Từ 01/07, đề xuất áp dụng lương tối thiểu theo giờ

Đề xuất ban hành thêm quy định về tiền lương tối thiểu vùng theo giờ được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đưa ra trong dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Hà Nội: Lập danh mục khu dân cư tập trung hiện có trên bãi sông
Hà Nội: Lập danh mục khu dân cư tập trung hiện có trên bãi sông

Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản về việc cấp phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ, tại khu vực dân cư tập trung hiện có trên bãi sông thuộc địa bàn thành phố.