Máy bay Nga chặn sát sạt máy bay Mỹ trên Biển Đen

03:23:04 08/09/2016

THCL Một máy bay phản lực chiến đấu của Nga đã thực hiện các hoạt động “không an toàn” khi ngăn chặn máy bay Mỹ trên biển Đen vào ngày 7.9 (giờ địa phương). Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết máy bay Nga đã tiếp cận và chỉ cách máy bay Mỹ khoảng 3m, gây ra nguy hiểm cho cả hai máy bay và các phi công.

Máy bay phản lực SU-27 của Nga thường xuyên cản trở hoạt động của máy bay Mỹ tại Biển Đen. Ảnh: CNN

Người phát ngôn của Lầu Năm Góc Jeff Davis nói rằng một sự việc nguy hiểm đã diễn ra vào ngày 7.9 (giờ địa phương) trên biển Đen, khi máy bay phản lực SU-27 của Nga tiến gần máy bay P-8A Poseidon của hải quân Mỹ. Máy bay Nga đã xuất hiện gần khu vực hoạt động của máy bay Mỹ trong khoảng 19 phút, ông Davis cho biết.

Trong khi đó, các quan chức quốc phòng Mỹ nói với hãng tin CNN rằng máy bay Nga tại nhiều thời điểm chỉ cách máy bay P-8A Poseidon của Mỹ khoảng 3m. Điều này có thể gây ra những va chạm hay những hành động chống lại nhau giữa các máy bay, đe dọa đến mối quan hệ giữa hai nước.

Ông Davis cho biết máy bay của hải quân Mỹ đang tiến hành hoạt động tuần tra trong không phận quốc tế vào thời điểm máy bay Nga có hành động “không an toàn”.

Người phát ngôn nhấn mạnh: “Những hành động của máy bay SU-27 thuộc không quân Nga có thể gây ra những căng thẳng không cần thiết giữa hai nước. Trong trường hợp xấu nhất, một vụ tai nạn có thể xảy ra và đe dọa đến tính mạng của các phi công”.

Mỹ đã nhiều lần phản đối hành động “quấy nhiễu” của máy bay Nga đối với những máy bay của nước này hoạt động trong không phận quốc tế, chủ yếu là tại biển Đen và biển Baltic. Trước đó trong tháng 4.2016, các máy bay phản lực SU-27 của Nga cũng 2 lần tiếp cận và cản trở hoạt động của máy bay KC-135 của Mỹ trên biển Baltic.

Giới chức quân sự Nga thường xuyên bảo vệ cho hành động của các phi công của nước này trước đó, nhưng hiện vẫn chưa có bất cứ bình luận nào cho sự cố mới nhất. Sự cố giữa máy bay Nga và Mỹ xảy ra khi Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov dự định tiến hành các cuộc họp để thảo luận về cuộc xung đột đang xảy ra ở Syria.

Theo Một Thế Giới

 

 

 

 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành