Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Miền Bắc tiếp tục đón 3-5 đợt không khí lạnh trong tháng 4

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, trong tháng 4, miền Bắc có khả năng xuất hiện khoảng 3-5 đợt không khí lạnh. Do đã qua thời kỳ chính động, các đợt không khí lạnh này không gây rét sâu mà chủ yếu gây ra mưa rào và giông diện rộng, kèm theo đó là nguy cơ mưa đá, lốc sét, gió giật mạnh.

do tháng 4 là tháng giao mùa, sự giao tranh giữa các khối khí xảy ra nên trên phạm vi cả nước cần có thể xảy ra giông, lốc,Do tháng 4 là tháng giao mùa, sự giao tranh giữa các khối khí xảy ra nên trên phạm vi cả nước cần có thể xảy ra giông, lốc

Các đợt không khí lạnh cuối mùa cũng thường có xu hướng lệch đông khiến các tỉnh Đông Bắc Bộ, đặc biệt là các tỉnh ven biển và đồng bằng có thể có sương mù, sương mù nhẹ rải rác.

Gần nhất, ngày 3-6/4, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có một đợt mưa, khả năng có mưa vừa, mưa to kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh ở các tỉnh vùng núi, trung du phía bắc. Nhiệt độ 10 ngày đầu tháng tại khu vực phía Đông Bắc Bộ thấp hơn khoảng 0,5 độ, các khu vực khác cao hơn từ 0,5 đến 1,5 độ so với trung bình nhiều năm.

Tại Nam Trung Bộ và Nam Bộ trong tháng 4, duy trì nắng nóng kéo dài, trời ít mưa. Dự báo xâm nhập mặn ở các tỉnh ven biển Nam Bộ tiếp tục diễn ra khá gay gắt trong thời gian này do nắng nóng ở Nam Bộ kéo dài từ cuối tháng 3 sang tháng 4, kết hợp với mùa mưa đến muộn. Trong khi đó, từ nay đến tháng 5/2020, dòng chảy từ thượng nguồn sông Mê Công đến đồng bằng sông Cửu Long ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 10-20%.

Dự báo xâm nhập mặn trên các sông Vàm Cỏ (Long An), Cái Lớn (Kiên Giang), vùng bán đảo Cà Mau sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao đến cuối tháng 4, đầu tháng 5/2020, sau giảm dần.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng lưu ý, trong tháng 4, nắng nóng diện rộng có thể xảy ra ở Tây Bắc Bộ, Bắc, Trung Trung Bộ. Trước đó, trong tháng 4 năm 2019, nắng nóng kỷ lục từng xảy ra tại các tỉnh Bắc Trung Bộ với nhiệt độ 43,4 độ được ghi nhận tại Hương Khê, Hà Tĩnh. Đây là kỷ lục nắng nóng gay gắt nhất được ghi nhận trong chuỗi số liệu khí tượng ở Việt Nam. Do ảnh hưởng của hiện tượng ENSO nghiêng về pha nóng, nắng nóng năm nay được nhận định đến sớm và gay gắt hơn trung bình nhiều năm.

Cơ quan dự báo khí tượng cũng lưu ý, do tháng 4 là tháng giao mùa, sự giao tranh giữa các khối khí xảy ra nên trên phạm vi cả nước cần có thể xảy ra giông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, đặc biệt là các tỉnh vùng núi phía bắc.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/7
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/7

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 16/7 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 16/7
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 16/7

Một số cổ phiếu cần quan tâm phiên 16/7 của các công ty chứng khoán.

Cục Đường bộ Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm
Cục Đường bộ Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ 6 tháng đầu năm

Ngày 15/7, Cục Đường bộ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

LPBank công bố tên thương mại mới: Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam
LPBank công bố tên thương mại mới: Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam

Ngày 15/7/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Quyết định số 423/QĐ-TTGSNH2 về việc sửa đổi nội dung Tên Ngân hàng tại Giấy phép thành lập và hoạt động của Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt.

Yêu cầu kiểm tra đột xuất về kiểm định xe cơ giới
Yêu cầu kiểm tra đột xuất về kiểm định xe cơ giới

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động kiểm định xe cơ giới.

Công an Hải Phòng thông tin về hành vi có dấu hiệu về tội "Chống người thi hành công vụ"
Công an Hải Phòng thông tin về hành vi có dấu hiệu về tội "Chống người thi hành công vụ"

Công an Hải Phòng vừa thông tin về hành vi có dấu hiệu về tội "Chống người thi hành công vụ" ngày 14/7/2024 ở Ngã tư Chợ Kênh, tại Km37+800 Quốc Lộ 10 thuộc địa phận thôn Câu Đông, xã Quang Trung, huyện An Lão, TP Hải Phòng.