Một ngôi biệt thự cổ kiểu Pháp ở Huế có nguy cơ bị xóa sổ

16:15:00 05/01/2018

THCL - Một ngôi biệt thự cổ được xây dựng theo phong cách Pháp ở Huế, có nguy cơ bị xóa sổ, bởi nằm trong khu vực của một dự án khu phức hợp khách sạn và dịch vụ thương mại cao cấp, khiến nhiều người dân xứ Huế tiếc nuối...

Nhiều ngày qua, thông tin về một ngôi biệt thự cổ kiểu Pháp, hiện là trụ sở của Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế tọa lạc tại khu đất 26 Lê Lợi (một trong 2 khu đất) sẽ được bàn giao cho chủ doanh nghiệp đầu tư làm dự án khách sạn khiến nhiều văn nghệ sỹ và người dân tại thành phố Huế băn khoăn lo lắng vì ngôi biệt thự cổ có giá trị lớn về mặt mỹ thuật và là nơi họ đã gắn bó với nhiều tên tuổi của các văn nghệ sỹ nổi tiếng có nguy cơ bị xóa sổ.

Trước thông tin ngôi biệt thự cổ bị xóa sổ khiến nhiều văn nghệ sỹ tiếc nuối

Theo đó, thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế, vào ngày 28/10/2017, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Công văn số 7921/UBND-XTĐT thống nhất chủ trương cho phép Công ty CP Hạ tầng và dịch vụ truyền thông Logi 3 nghiên cứu đầu tư dự án khu phức hợp khách sạn và dịch vụ thương mại cao cấp THAT tại khu đất số 26 và 28 đường Lê Lợi, theo đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Trước sự việc này, nhà thơ Võ Quê, nguyên Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, nguyên đại biểu HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế bày tỏ ông cảm thấy rất buồn và tiếc nuối bởi đây là một công trình kiến trúc hoàn thiện ca về mặt thẩm mỹ, kiến trúc và cả giá trị lịch sử.

Nhà thơ Võ Quế cho biết, sau khi nắm được thông tin trên, hiện ông đang làm văn bản kiến nghị phản đối việc tỉnh giao khu đất 26 Lê Lợi (phường Vĩnh Ninh, TP. Huế) cho doanh nghiệp nghiên cứu đầu tư dự án khu phức hợp khách sạn và dịch vụ thương mại.

Ngôi biệt thự cổ kiểu Pháp hội tụ đầy đủ các yếu tố về thẩm mỹ, kiến trúc và cả giá trị văn hóa - lịch sử

"Không chỉ cá nhân tôi, mà rất nhiều văn nghệ sỹ tâm huyết khác trong cả nước, ngôi nhà số 26 đường Lê Lợi, TP. Huế đã thành mái ấm của một đại gia đình văn nghệ sỹ", nhà thơ Võ Quê bày tỏ.

Trong khi đó, nhà văn Hồ Đăng Thanh Ngọc, Phó chủ tịch Thường trực Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, gần đây, tỉnh đã có ý tưởng xây dựng tuyến đường Lê Lợi thành khu phố du lịch gắn với bảo tàng và các thiết chế văn hóa nghệ thuật. Vì vậy, việc tỉnh có chủ trương thu hồi khu đất để chuyển đổi mục đích cho đầu tư phát triển là hợp lý, bởi sẽ giúp tỉnh phát triển du lịch, dịch vụ.

Tuy nhiên, ông Ngọc cho rằng ngôi nhà 26 Lê Lợi cần được giữ lại theo hướng bảo tồn thích nghi phù hợp với quy hoạch phát triển của địa phương. Bởi theo ông ngôi biệt thự này hội tụ đầy tủ các yếu tố về giá trị vật thể, ngôi nhà này quá đẹp, nằm trong số những biệt thự kiến trúc Pháp có giá trị di sản. 

Ngoài ra, ngôi biệt thự còn là trụ sở hội là di sản trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật không chỉ ở thành phố Huế, mà còn trên cả nước, gắn bó với nhiều tên tuổi văn nghệ sỹ lớn như nhạc sỹ Văn Cao, Trịnh Công Sơn, Trần Hoàn...; các nhà văn, nhà thơ tên tuổi nhà thơ Thanh Hải, Nguyễn Khoa Điền, Tô Nhuận Vỹ, Trần Thùy Mai, Hải Bằng, Nguyễn Trọng Tạo, Hà Khánh Linh, Võ Quê, Nguyễn Quang Lập, Lâm Thị Mỹ Dạ, Nguyễn Quang Hà...; các họa sỹ, các nhà nghiên cứu phê bình văn học  nổi tiếng, các nhà thơ trên thế giới cũng đã từng đến giao lưu sinh hoạt văn nghệ cũng chính tại ngôi biệt thự cổ này…

Ông Ngọc cho rằng, tỉnh nên gợi mở cho nhà đầu tư giữ lại ngôi biệt thự này để phát huy hết những gia trị kiến trúc và di sản văn hóa xứng danh là một “thành phố của thi ca”.

Nguyễn Quốc

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng