Năm 2018, Công ty CP Phân bón Bình Điền đặt kế hoạch sản lượng tiêu thụ đạt 690.000 tấn

17:58:00 28/04/2018

THCL - Năm 2018, Công ty CP Phân bón Bình Điền ước tính tổng sản lượng sản xuất và tiêu thụ đạt 690.000 tấn, doanh thu hợp nhất ước đạt 6.345 tỷ đồng.

Vượt qua khó khăn

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, vừa tổ chức tại TP. HCM, ông Nguyễn Minh Sơn, Phó tổng giám đốc Công ty CP Phân bón Bình Điền cho biết: Năm 2017, tình hình sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến phức tạp, bão, lũ liên tục xảy ra làm ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất nông nghiệp, năng suất cây trồng bị sụt giảm; giá cả của một số mặt hàng nông sản giảm so với những năm trước nên bà con nông dân đã cắt giảm đầu tư, vì vậy đã ảnh hưởng đến sản lượng tiêu thụ phân bón trong năm.

 Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018, Công ty CP Phân bón Bình Điền

Bên cạnh đó, giá phân bón nguyên liệu đầu vào năm 2017 cũng biến động nhiều nên dẫn đến giá bán phân NPK của công ty cũng giảm theo nên doanh thu trong năm giảm so với kế hoạch đề ra.

Chưa kể, các quy định của pháp luật về quản lý sản xuất kinh doanh phân bón tuy đã có những tác động tích cực, nhưng tình hình sản xuất, kinh doanh của các cơ sở, doanh nghiệp phân bón nhỏ lẻ trên thực tế vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ, các sản phẩm phân bón kém chất lượng, hàng nhái, hàng giả vẫn xuất hiện tràn lan nhưng chưa được xử lý nghiêm, tiếp tục làm rối loạn thị trường phân bón, ảnh hưởng tới những nhà sản xuất kinh doanh phân bón chân chính.

Trước tình hình đó, giữ vững được sản lượng tiêu thụ và lợi nhuận năm 2017 là một nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên Bình Điền. Cụ thể, kết quả thực hiện năm 2017 của công ty: Sản lượng sản xuất: 685.966 tấn, đạt 105% so với năm 2016; sản lượng tiêu thụ: 683.261 tấn, đạt 108% so với năm 2016. Tổng doanh thu hợp nhất thực hiện được 6.427,8 tỷ đồng, so với năm 2016 đạt 106 %, so với kế hoạch năm 2017 đạt 93,8 %. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 427,5 tỷ đồng, so với năm 2016 đạt 101,7%.

Tiếp tục tăng trưởng

Theo ông Nguyễn Văn Thiệu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phân bón Bình Điền, năm 2018, bên cạnh những thuận lợi về lợi thế thương hiệu và kết quả tích cực từ hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2017, tình hình hoạt động của công ty còn gặp nhiều khó khăn thách thức.

Ông Nguyễn Văn Thiệu, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phân bón Bình Điền phát biểu tại đại hội

Năm 2018, dự báo biến đổi khí hậu sẽ diễn biến phức tạp gây bất lợi cho sản xuất nông nghiệp cũng như ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón. Mức độ cạnh tranh của các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh phân bón trong và ngoài nước ngày càng khốc liệt hơn.

Các hành vi cạnh tranh không lành mạnh có chiều hướng gia tăng, tình trạng phân bón kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái chưa xử lý dứt điểm sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón chân chính, trong đó có Bình Điền.

 Nhà máy sản xuất phân bón Bình Điền

Để đạt mục tiêu nhiệm vụ và kế hoạch năm 2018 với tổng sản lượng sản xuất và tiêu thụ đạt 690.000 tấn; tổng doanh thu hợp nhất đạt 6.345 tỷ đồng (bằng 98,7% năm 2017); lợi nhuận trước thuế hợp nhất là 425 tỷ đồng và tỷ lệ chia cổ tức là 25%.

Năm 2018, Công ty CP Phân bón Bình Điền tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, đánh giá, thử nghiệm các loại nguyên liệu mới để đưa vào sản xuất các sản phẩm mới có hàm lượng dinh dưỡng cao, phù hợp với từng loại đất, cây trồng và biến đổi khí hậu.

Đồng thời tổ chức khảo nghiệm, thí nghiệm các loại phân bón mới của công ty cho nhiều loại cây trồng khác nhau tại các khu vực trọng điểm trên toàn quốc, Campuchia, Myanmar và thực hiện một số đề tài cấp nhà nước, qua đó đưa ra các khuyến cáo, định hướng cho bà con nông dân kỹ thuật canh tác, sử dụng phân bón có hiệu quả.

Bên cạnh đó, Công ty CP Phân bón Bình Điền sẽ nâng cao, đầu tư hệ thống cơ sở vật chất; triển khai kế hoạch lựa chọn nhà thầu tư vấn (giai đoạn chuẩn bị đầu tư) lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án “Đầu tư chiều sâu, nâng cao chất lượng sản phẩm NPK tại Nhà máy Phân bón Bình Điền - Long An”, với công suất 200.000 tấn/năm theo nghị quyết của Hội đồng quản trị.

Bảo Trần

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?