Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong tháng 1/2021, Mỹ đã nhập khẩu 69.653 tấn tôm, trị giá 601,6 triệu USD, tăng 7% về lượng và tăng 6% về giá trị so với tháng 1/2020. Giá nhập khẩu trung bình của Mỹ ở mức 8,64 USD/kg, giảm 1% so với mức 8,69 USD/kg vào tháng 1/2020 và giảm 3% so với mức 8,89 USD/kg vào tháng 12/2020.

Xu hướng tăng trong hầu hết năm 2020 được tiếp diễn đến đầu 2021. Mặc dù đại dịch coronavirus ảnh hưởng nặng nề đến các nhà hàng, khối lượng và giá trị nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn cao hơn so với cùng kỳ năm 2019 trừ tháng 5 và tháng 11 và kết thúc năm 2020 tổng nhập khẩu tôm đạt 747.921 tấn, trị giá 6,5 tỷ USD, tăng 7% cả về lượng và giá trị so với năm 2019.

Theo thống kê mới nhất của ITC, năm 2020, Mỹ nhập khẩu từ 82 quốc gia, trong đó, Việt Nam là thị trường nguồn cung tôm lớn thứ 4 của Mỹ (sau Ấn Độ, Indonesia và Ecuador). Năm 2020, Mỹ nhập khẩu 747,2 nghìn tấn tôm với tổng trị giá NK là 6,64 tỷ USD, tăng 7% cả về khối lượng và giá trị so với năm 2019. Giá nhập khẩu tôm trung bình năm ngoái tăng nhẹ so với năm 2019, đạt 8,88 USD/kg.

Năm 2020, Mỹ là thị trường xuất khẩu tôm hàng đầu của Việt Nam với giá trị xuất khẩu đạt 869,8 triệu USD, tăng 33% so với năm trước. Thị trường Mỹ thu hút đông đảo các DN xuất khẩu tôm Việt Nam, có gần 200 doanh nghiệp xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ trong năm 2020, trong đó STAPIMEX, MINH PHU HAU GIANG và VINA CLEANFOOD là ba doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn nhất sang thị trường này.

Xuất khẩu tôm trong năm 2020 cũng tăng trưởng dương khả quan liên tục, trong đó, tăng mạnh nhất vào quý 3/2020 với giá trị xuất khẩu, tháng 7/2020, giá trị xuất khẩu tôm sang Mỹ đạt mức cao nhất 118,9 triệu USD. Dự báo quý 1/2021, giá trị xuất khẩu tôm sang Mỹ tăng trưởng ít nhất 15% so với cùng kỳ năm 2019 nhờ thị trường tiêu thụ đã phục hồi sau Covid-19.

Bảo Lâm