Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nam Định: Nới lỏng giãn cách xã hội

Ngày 23/4, UBND tỉnh Nam Định ban hành Thông báo số 74/TB-UBND về kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại cuộc họp về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Nam Định: Nới lỏng giãn cách xã hộiNam Định, nới lỏng giãn cách xã hội

Theo đó, sau khi nghe Giám đốc Sở Y tế và các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh báo cáo, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định kết luận:

Trong thời gian qua, các cấp, các ngành đã tập trung triển khai thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19, các bộ, ngành Trung ương; chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với COVID-19, tỉnh đã thực hiện nghiêm việc cách ly toàn xã hội, bảo đảm giãn cách xã hội; tạm dừng các cơ sở dịch vụ, kinh doanh hàng hóa không thiết yếu; rà soát, cách ly, xét nghiệm theo quy định đối với các trường hợp nghi nhiễm, các trường hợp nhập cảnh về địa phương, trường hợp đi về từ các ổ dịch; hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử hoạt động ổn định, bảo đảm chủ động trong công tác phòng, chống dịch.

Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống dịch COVID-19 đánh giá Nam Định thuộc nhóm các tỉnh có nguy cơ thấp về dịch COVID-19. Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực và tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành và nhân dân đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Trong thời gian tới, tình hình dịch COVID-19 vẫn tiềm ẩn diễn biến phức tạp. Mặc dù là tỉnh thuộc nhóm nguy cơ thấp, nhưng nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng vẫn có thể xảy ra. Trong thời gian chờ Chỉ thị mới của Thủ tướng Chính phủ, để bảo đảm thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, các huyện, thành phố tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm:

Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19. Tập trung thực hiện ngay các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 22/4/2020. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tiếp tục khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà, khi đi ra ngoài phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu khi giao tiếp, thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, tích cực khai báo y tế, không tập trung đông người và thực hiện nghiêm các khuyến cáo, hướng dẫn của ngành Y tế.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa (bao gồm cả chợ dân sinh) được phép hoạt động trở lại từ ngày 24/4/2020 và phải bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế. Các nhà máy, cơ sở sản xuất được phép hoạt động, tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Người đứng đầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ chịu trách nhiệm thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Tiếp tục tạm dừng các lễ hội; các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tập trung đông người; các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán Bar, xông hơi, massage, các điểm cung cấp trò chơi điện tử, điểm truy cập internet công cộng cho đến khi có thông báo được hoạt động trở lại.

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động đón tiếp khách tham quan tại các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, bảo tàng, thư viện… trên địa bàn tỉnh đến hết ngày 3/5/2020.

Tiếp tục tạm dừng các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, rạp chiếu phim, các hoạt động thi đấu thể thao tập trung đông người đến khi có thông báo mới, trường hợp đặc biệt phải được sự cho phép của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.

Sở GD&ĐT, Sở LĐ&TBXH thông báo cho học sinh lớp 9, học sinh THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp đi học trở lại từ ngày 27/4/2020; học sinh các cấp từ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở (lớp 6,7,8) đi học trở lại từ ngày 4/5/2020. Các trường trung cấp, cao đẳng thuộc tỉnh đi học trở lại từ 4/5/2020. Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục, đào tạo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, các đơn vị sự nghiệp công lập bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đi làm đầy đủ tại trụ sở; chỉ đạo, quán triệt thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ quan, đơn vị mình. Đẩy mạnh việc họp trực tuyến và giải quyết các thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công trực tuyến của tỉnh ở mức độ 3, 4 cho người dân, doanh nghiệp.

Hoạt động vận chuyển hành khách của các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh, hoạt động vận tải của xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi, xe buýt trên địa bàn tỉnh Nam Định được phép hoạt động trở lại từ ngày 23/4/2020 và phải bảo đảm các yêu cầu về công tác phòng, chống dịch theo quy định. Sở GTVT hướng dẫn việc bảo đảm các điều kiện về phòng, chống dịch đối với hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Y tế.

Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát việc bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh được phép hoạt động, nhất là các cơ sở có đông người lao động, các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ dân sinh. Trường hợp không bảo đảm yêu cầu về phòng, chống dịch thì phải dừng hoạt động. Đồng thời xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm các quy định về phòng, chống dịch; đưa tin không đúng sự thật về tình hình dịch; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường theo đúng quy định pháp luật. Chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, các thôn, xóm, tổ dân phố kiểm soát chặt chẽ di biến động nhân khẩu tại địa bàn, nhất là các trường hợp đi về từ các vùng có nguy cơ cao về COVID-19.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở Tài chính rà soát lại trình tự, thủ tục mua sắm, việc quản lý, sử dụng trang thiết bị, vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch, bảo đảm công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật.

Sở Y tế, Sở GD&ĐT, Sở GTVT và các Sở, ngành khác theo chức năng nhiệm vụ của ngành mình có văn bản hướng dẫn cụ thể việc thực hiện các yêu cầu, điều kiện về phòng chống dịch đối với hoạt động của các cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở giáo dục, đào tạo, hoạt động vận tải theo quy định, hoàn thành trong ngày 24/4/2020.

Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, các huyện, thành phố tiếp tục chuẩn bị các điều kiện theo từng cấp độ kịch bản phòng chống dịch để chủ động ứng phó với mọi tình huống, không để bị động bất ngờ.

Sở LĐTB&XH, Sở Tài chính tiếp tục chủ động rà soát đối tượng, chuẩn bị các điều kiện để kịp thời triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ khi có hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương.

Sở TT&TT, Sở Y tế, Đài PTTH tỉnh, Báo Nam Định, UBND các huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch về tình hình dịch COVID-19, các biện pháp về phòng, chống dịch theo chỉ đạo, khuyến cáo của Bộ Y tế để nhân dân nghiêm túc thực hiện, không chủ quan, lơ là. Tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người dân thực hiện nếp sống văn minh trong tổ chức việc hiếu, việc hỷ, không tổ chức tập trung đông người.

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Dâng hương tưởng niệm các vị Vua Trần và 723 năm Ngày mất Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn
Dâng hương tưởng niệm các vị Vua Trần và 723 năm Ngày mất Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn

Sáng 04/10 (tức 20-8 năm Quý Mão 2023), tại di tích lịch sử - văn hóa Đền Bảo Lộc, xã Mỹ Phúc, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định và Đền Thiên Trường thuộc Khu Di tích lịch sử - văn hóa Đền Trần, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm các vị Vua Trần và 723 năm Ngày mất Quốc công Tiết chế Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn (20-8-1300 - 20-8-2023 âm lịch).

Kết luận số 62 của Bộ Chính trị về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý đơn vị sự nghiệp công lập
Kết luận số 62 của Bộ Chính trị về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý đơn vị sự nghiệp công lập

Xem xét báo cáo của Ban Kinh tế Trung ương sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII về "Tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập", thay mặt Bộ Chính trị Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai ký ban hành kết luận số 62 về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Lào Cai đón lượng khách du lịch cao kỷ lục
Lào Cai đón lượng khách du lịch cao kỷ lục

Trong 9 tháng năm 2023, lượng khách du lịch đến Lào Cai đạt trên 6 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch của Lào Cai đạt khoảng 18.563 tỷ đồng. Đây là số lượng khách du lịch đến địa phương được ghi nhận cao nhất từ trước đến nay.

Lào Cai: Huyện Bắc Hà triển khai các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất
Lào Cai: Huyện Bắc Hà triển khai các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất

Thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng và phát triển các chuỗi liên kết giá trị trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã triển khai hỗ trợ 43 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, với tổng kinh phí 26 tỷ 800 triệu đồng.

Nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights
Nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights

Thông tin từ Sở Y tế TP. HCM cho biết, theo nhận định của các chuyên gia của Ngành Y tế Thành phố trong buổi họp khẩn của Sở Y tế vào sáng ngày 04/10/2023, nhiễm khuẩn là nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights.

Xử phạt chủ 9 tiệm tạp hóa vì bán thuốc lá nhập lậu
Xử phạt chủ 9 tiệm tạp hóa vì bán thuốc lá nhập lậu

Ngày 03/10, thông tin từ Cục Quản lý Thị trường Long An, vừa xử phạt 9 cơ sở kinh doanh tạp hóa vi phạm hành vi buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu với tổng số tiền gần 70 triệu đồng.