Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nếu không có quỹ bình ổn, giá xăng đã cao hơn nhiều?

Chiều 17/10, Bộ Công Thương tổ chức họp báo thường kỳ, cập nhật về các lĩnh vực mà Bộ quản lý. Tại đây, nhiều vấn đề đã được phản hồi, đặc biệt là về giá xăng dầu, xử lý dự án thua lỗ, xử lý cán bộ vi phạm vụ Con Cưng, quy định giá điện cho thuê...

Giá xăng đáng lẽ còn cao hơn...

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, từ hồi năm đến nay, liên bộ Công Thương – Tài Chính đã có 18 lần điều hành giá xăng dầu, trong đó có 2 lần điều chỉnh giảm, 6 lần điều chỉnh tăng giá, 10 lần giữ ổn định giá.

Thế nhưng, điều đáng nói, Thứ trưởng cho rằng, để giữ ổn định giá xăng dầu tổng cộng 10 lần, Bộ Công Thương đã phải trích quỹ bình ổn để bù, đảm bảo không tăng giá. Tổng cộng là hơn 18.466 đồng/lít cho 10 lần. 

Thứ trưởng thông tin: "Tổng cộng đến ngày 25.9, quỹ bình ổn giá phải chi 5.500 tỷ đồng. Đến ngày 31.8, quỹ bình ổn chỉ còn 3.100 tỷ đồng". "Lần gần đây nhất, Bộ đã quyết định không trích lập quỹ bình ổn nữa”, ông Hải nói tiếp.

Nếu không có quỹ bình ổn, giá xăng đã cao hơn nhiều? - Hình 1

Thứ trưởng cho hay, theo quy định, liên bộ sẽ trích quỹ 300 đồng/lít từ quỹ bình ổn giá, nhưng do vừa qua, giá xăng dầu thế giới tăng rất cao nên Liên bộ Công thương Tài chính quyết định ngừng trích quỹ.

Ông Hải cho rằng: “Đáng lẽ lần điều chỉnh giá gần đây, xăng phải tăng hơn 1.500 đồng/lít nhưng chúng ta đã bù lại hơn 800 đồng/lít nên xăng dầu chỉ tăng có gần 700 đồng/lít.

“Đây là lợi ích rõ ràng của quỹ bình ổn giá xăng dầu. Nếu không có quỹ này thì giá xăng dầu thế giới tăng bao nhiêu thì ta tăng bấy nhiêu, giảm bao nhiêu thì giảm bấy nhiêu”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, ở Việt Nam có hiện tượng “lạm phát kỳ vọng”, tức là giá xăng tăng thì nhiều mặt hàng không liên quan cũng tăng theo. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đầu vào của các doanh nghiệp, cao hơn nữa là ảnh hưởng đến GPI. Do vậy việc sử dụng quỹ bình ổn đã phát huy tác dụng của nó.

Trước mắt, chúng ta thực hiện không trích quỹ bình ổn giá, trong thời gian tới, ông Hải cho biết việc điều chỉnh xăng dầu như thế nào còn phụ thuộc vào tình hình thực tiễn, giá xăng dầu thế giới và quỹ bình ổn giá còn lại bao nhiêu.

Ngoài ra, từ ngày 1.1.2019, thực hiện nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về thuế môi trường cho xăng dầu tăng theo trần từ 3.000 đồng lên 4.000 đồng, có nghĩa 1 lít xăng sẽ tăng thêm 1.000 đồng. Khi đó vai trò của quỹ bình ổn sẽ hết sức quan trọng. Tuy nhiên, ông Hải cũng cho biết, điều này còn phụ thuộc vào việc quỹ còn bao nhiêu.

"Muốn có quỹ thì phải tiếp tục trích nhưng nếu trích khi giá xăng dầu tăng cao thì lại ảnh hưởng đến giá xăng dầu trong nước. Đây là vấn đề mà Liên Bộ Công thương Tài chính sẽ báo cáo kỹ lưỡng  lên Trưởng ban chỉ đạo giá để xem xét”, ông Hải nói.

12 dự án thua lỗ trước đây đã giảm lỗ, giảm nợ

Thông tin về tình hình xử lý 12 dự án, ông Dương Duy Hưng, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch cho biết các dự án được xem xét đều có chuyển biến tích cực. Nhiều dự án sản xuất kinh doanh thua lỗ nhưng nay đã có 2 dự án có lãi là DAP số 1 Hải Phòng lãi 147 tỉ đồng; thép Việt Trung... Các phương án tiết giảm chi phí, cơ cấu lại sản xuất đã đưa ra nên kỳ vọng mục tiêu xử lý dự án là năm 2018 cơ bản xử lý khó khăn và 2020 cơ bản xử lý dứt điểm có thể đạt được.

Đối với dự án khó khăn dừng sản xuất là Sơ xợi Đình Vũ, Nhiên liệu sinh học Dung Quất đã đưa vào vận hành. Theo đó sản phẩm sản xuất chất lượng tốt, tiêu thụ thuận lợi nên tới đây sẽ tiếp tục vận hành lại dây chuyền toàn bộ nhà máy... Một số dự án khác như bột giấy Phương Nam cũng đã có phương án như bán đấu giá.

"Tổng dư nợ giảm 124 tỉ đồng so với trước đây. Đảm bảo nguyên tắc không sử dụng vốn nhà nước vào dự án, xử lý theo thị trường nên giúp giảm nợ và thu hồi vốn. 12 dự án này khó khăn trải qua nhiều năm, vướng mắc rất nhiều, rất gian nan. Khó nhất là hiện nay xử lý tranh chấp ở các hợp đồng EPC, nên Ban chỉ đạo tập trung rà soát kỹ để gỡ từng bước, từ đó quyết toán hoàn thành dự án" - ông Hưng thông tin.

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải "nhận lỗi" khi không tổ chức họp báo định kỳ kể từ tháng 9-2017).

Ông Hải giải thích: "Bộ Công Thương không tổ chức họp báo nhưng hàng ngày, hàng tuần và tháng có sự tương tác. Chúng tôi hết sức cố gắng, không phải toàn bộ những nội dung đưa ra, kể cả tiến độ thời gian nhưng chúng tôi là một trong những bộ ngành, cơ quan có sự phản hồi tương đối đầy đủ".

Theo quyết định về quy chế phát ngôn vừa được Bộ trưởng Bộ Công Thương ký ban hành, ông Hải cho biết tới đây Bộ sẽ tổ chức họp báo định kỳ ba tháng một lần, cũng như cung cấp thông tin báo chí theo yêu cầu.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số
Nam Định: Tạo chuyển biến nhận thức cộng đồng về chuyển đổi số

Chuyển đổi số (CĐS) là một nhiệm vụ mới và yêu cầu triển khai cấp bách, do vậy các nhiệm vụ giải pháp phải được triển khai đồng bộ. Trong đó, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về CĐS là nhiệm vụ quan trọng tiên quyết, thường xuyên được các cấp ủy đảng, chính quyền phối hợp với các ngành chức năng quan tâm tổ chức thực hiện, góp phần vào thành công chung trong lộ trình CĐS của tỉnh.

Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc
Quảng Ninh: Thu giữ 2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc

2.000 lít dầu máy không rõ nguồn gốc được tập kết tại bãi đất trống ở xã Đồng Rui, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh đã được bàn giao cho Công an huyện Tiên Yên xử lý theo quy định.

Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế
Cảng biển Việt Nam cần nâng cao năng lực, đột phá để cạnh tranh quốc tế

Sáng 21/9, tại thành phố Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu), hơn 500 đại biểu là lãnh đạo, cán bộ quản lý, điều hành thuộc 83 cảng biển trong cả nước và đại diện các doanh nghiệp cung cấp thiết bị ngành khai thác cảng tham dự “Hội nghị thường niên năm 2023” của  Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA), do Cảng Đồng Nai đăng cai tổ chức.

Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?
Đợt nắng nóng cục bộ tại Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ tiếp diễn sang tháng 10?

Hôm nay (21/9), nhiều nơi thuộc khu vực phía bắc có nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 35 - 36 độ, dự báo nắng nóng cục bộ còn kéo dài những ngày tới ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.

Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh
Hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Bangladesh

Từ ngày 21 đến ngày 23/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Bangladesh. Đây là chuyến thăm Bangladesh lần đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, diễn ra trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (11/2/1973-11/2/2023).

Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh
Nam Định: Ứng dụng khoa học công nghệ cao để phát triển nông nghiệp xanh

Ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp tạo ra những sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được coi là xu hướng tất yếu giúp sản xuất nông nghiệp phát triển vượt bậc.