Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nga sẽ có hệ thống thanh toán thay thế SWIFT

Đó là SPFS, được Nga xây dựng từ năm 2014. SPFS có cùng dịch vụ như SWIFT, hiện đã có khoảng 20 ngân hàng nước ngoài sử dụng.

Ngày 02/03, Liên minh Châu Âu (EU) thông báo loại một số ngân hàng lớn của Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, Hiệp hội Viễn thông Tài chính liên ngân hàng và Tài chính quốc tế, có trụ sở ở Bỉ. 

Việc các ngân hàng của Nga bị chặn kết nối với hệ thống SWIFT sẽ ảnh hưởng đến thanh toán của quốc gia này và đến nhiều nước khác, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, đối với Việt Nam, mức độ ảnh hưởng không nhiều, cụ thể là thanh toán trong giao thương Việt - Nga. Bởi chúng ta phải phân biệt rõ mức độ trừng phạt Mỹ và phương Tây áp dụng đối với Nga, cụ thể ở đây là hạn chế Nga tiếp cận với SWIFT, không phải loại bỏ hoàn toàn. Hạn chế có nghĩa vẫn có những tổ chức tín dụng của Nga có thể hoạt động bình thường, chỉ những tổ chức tín dụng bị cho có liên quan đến cuộc chiến Nga - Ukraine mới bị cấm. 

Đối với phía Nga họ sẽ bị ảnh hưởng trước mắt, nhưng về lâu dài cũng chưa chắc, bởi dù sao họ vẫn là định chế tài chính mạnh. Ngay cả khi cuộc xung đột mới nổ ra, giới quan sát và bình luận đều cho rằng Nga đã tính đến khả năng bị trừng phạt bằng hình thức hạn chế SWIFT, nên họ đã có sự chuẩn bị từ nhiều năm trước. Rất có thể, sau khi bị loại hạn chế tiếp cận SWIFT, Nga sẽ tăng tốc phát triển mạng lưới thay thế của riêng mình.

Ảnh minh họa internet
Nga sẽ có hệ thống thanh toán thay thế SWIFT. Ảnh minh họa internet.

Thực tế, từ năm 2014 Nga đã xây dựng hệ thống SPFS, là hệ thống chuyển các thông điện tài chính được Ngân hàng Trung ương Nga phát triển, sau khi cộng đồng quốc tế dọa loại Nga khỏi SWIFT vì sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine. SPFS có cùng dịch vụ như SWIFT, nhưng hiện chỉ có khoảng 20 ngân hàng nước ngoài sử dụng. Thêm vào đó, mục tiêu của Nga là sẽ phối hợp cùng với các nước như: Trung Quốc, Ấn Độ, Iran để xây dựng một mạng lưới mới thay cho SWIFT nhằm độc lập với các định chế tài chính Mỹ.  

Còn đối với các ngân hàng và doanh nghiệp Việt Nam, tất nhiên ban đầu sẽ có ảnh hưởng, song về dài hạn không đáng lo ngại. Bởi ngoài SWIFT, phía Nga sẽ tìm cách khác để giao dịch với nước ngoài. Các ngân hàng Nga có thể sẽ dựa vào một hệ thống truyền tin bảo mật thay thế khác, như đã nói đó là hệ thống SPFS.

Về mặt lý thuyết, một doanh nghiệp Nga có thể yêu cầu một ngân hàng ở Việt Nam chẳng hạn, tham gia hệ thống SPFS, thực hiện lệnh chuyển tiền qua hệ thống SWIFT, vì một ngân hàng có thể cùng lúc là thành viên của nhiều mạng lưới truyền thông tin. Tuy nhiên, cách làm này sẽ lâu và tốn kém hơn vì phải qua thêm một trung gian.

Cũng cần hiểu thêm, SWIFT kết nối hơn 11.000 tổ chức tài chính tại hơn 200 quốc gia, được ví von như mạng xã hội của các ngân hàng, như hệ thống nền tảng cho thương mại quốc tế, thậm chí như “vũ khí hạt nhân tài chính”. Vì thế, nước Nga, với số đầu mối sử dụng đứng thứ 2 sau Mỹ, bị trừng phạt loại phần lớn khỏi hệ thống đó ví như bị cắt khỏi mạng internet, trở về chơi với điện thoại, điện tín, telex, email… 

Ví như vậy chúng ta sẽ dễ hình dung về những tiện ích SWIFT mang lại chiếm ưu thế hơn các hình thức khác như thế nào.

Việc Nga bị loại khỏi SWIFT cùng với tình hình xung đột Nga -Ukraine đang căng thẳng đã tác động đến tài chính toàn cầu. Với Việt Nam, những biến động này đang tác động đến tỷ giá VNĐ với USD. Thực tế cho thấy, áp lực đối với VNĐ đã phần nào xuất hiện trong thời gian qua, khi đồng USD có xu hướng mạnh lên ở thị trường quốc tế, cũng như nguồn cung ngoại tệ chưa hồi phục do cán cân thương mại nhập siêu và giai đoạn cao điểm nguồn kiều hối đã qua.

Nguyên nhân chính vẫn đang xoay quanh xung đột giữa Nga - Ukraine và các biện pháp trừng phạt của Mỹ cũng như các nước phương Tây. Trong tuần qua, thị trường tài chính của nhiều quốc gia rơi vào trạng thái hoảng loạn, trước khi hồi phục lại phần nào vào phiên giao dịch cuối tuần.

Tuy nhiên, muốn đánh giá và dự báo chi tiết hơn cần có thêm thời gian. Song cán cân thương mại sẽ nhanh chóng được cải thiện khi xuất khẩu hồi phục và giúp đồng VNĐ duy trì được sức mạnh của mình.  

C.H (t/h)

 
Bài liên quan

Tin mới

Gần 50 gian hàng tham gia Phiên chợ Hợp tác xã lần thứ 1 - Đà Nẵng 2023
Gần 50 gian hàng tham gia Phiên chợ Hợp tác xã lần thứ 1 - Đà Nẵng 2023

Theo ông Trần Văn Hiền, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã TP.Đà Nẵng cho biết, phiên chợ hỗ trợ cho các hợp tác xã của các tỉnh, thành phố trưng bày, quảng bá thương hiệu, tiêu thụ sản phẩm.

Giá heo hơi hôm nay 1/6: Quay đầu giảm ở hầu hết các tỉnh thành
Giá heo hơi hôm nay 1/6: Quay đầu giảm ở hầu hết các tỉnh thành

Giá heo hơi hôm nay 1/6, quay đầu giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở hầu hết các tỉnh thành trên cả nước.

Hôm nay (1/6), Quốc hội thảo luận về kinh tế - xã hội và nhiều nội dung quan trọng
Hôm nay (1/6), Quốc hội thảo luận về kinh tế - xã hội và nhiều nội dung quan trọng

Quốc hội thảo luận về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội; việc tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng 2% theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/1/2022.

Bà Rịa – Vũng Tàu: Không để nhũng nhiễu, phiền hà người dân, doanh nghiệp
Bà Rịa – Vũng Tàu: Không để nhũng nhiễu, phiền hà người dân, doanh nghiệp

Bà Rịa – Vũng Tàu lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm thực hiện các giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm đơn giản hóa các thủ tục, giảm thời gian, chi phí; không nhũng nhiễu, phiền hà người dân, doanh nghiệp.

Chính sách về nhà ở phải đi kèm cải cách chế độ tiền lương
Chính sách về nhà ở phải đi kèm cải cách chế độ tiền lương

Sự kiện 1500 người tập trung xếp hàng bốc thăm trúng suất mua NOXH ở Hà Nội mới đây đã gây xôn xa. Từ đó, cho thấy nhu cầu mua nhà của người dân đối với phân khúc này rất lớn. Ngoài những chính sách về nhà thì các chuyên gia cho rằng, chế độ tiền lương, chế độ phúc lợi… phải cải thiện mới giải quyết được vấn đề an sinh xã hội, nhất là đối tượng chọn mua NOXH đa phần là người trẻ.

Vải lai chín sớm được mùa, ước tính sản lượng trên 12.000 tấn
Vải lai chín sớm được mùa, ước tính sản lượng trên 12.000 tấn

Vải lai chín sớm tại Phù Cừ, Hưng Yên thu hút sự quan tâm của khách hàng với vị ngọt đặc trưng, mẫu mã sáng đẹp.