Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngăn chặn tình trạng lừa đảo đưa lao động Việt Nam qua Australia làm việc trong ngành nông nghiệp

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Công văn số 4103/UBND-VX ngày 20/5/2024 về việc ngăn chặn tình trạng lừa đảo đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) chủ trì và phối hợp với các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan thực hiện chỉ đạo của Bộ LĐTB&XH tại Công văn số 2045/BLĐTBXH-CQLLĐNN ngày 16/5/2024 về việc ngăn chặn tình trạng lừa đảo đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.

Nghệ An vừa ban hành Công văn số 4103/UBND-VX ngày 20/5/2024 về việc ngăn chặn tình trạng lừa đảo đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp.
Nghệ An vừa ban hành Công văn số 4103/UBND-VX ngày 20/5/2024 về việc ngăn chặn tình trạng lừa đảo đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại Australia trong ngành nông nghiệp. (Ảnh: Minh họa)

Cùng với đó, Sở LĐTB&XH cần tổ chức thông tin, tuyên truyền tới người lao động về việc không đăng ký hay nộp tiền cho bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào để tham gia Chương trình Lao động Nông nghiệp tại Australia (PALM) cho đến khi Bộ LĐTB&XH và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam công bố chính thức danh sách doanh nghiệp dịch vụ Việt Nam và đơn vị sự nghiệp được chọn tham gia chương trình, cũng như đơn vị được phía Australia lựa chọn thực hiện chương trình.

Trong Công văn số 2045/BLĐTBXH-CQLLĐNN, Bộ LĐTB&XH cho biết, ngày 1/3/2024, Bộ LĐTB&XH Việt Nam và Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã ký kết Kế hoạch thực hiện Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Australia và Chính phủ Việt Nam về hỗ trợ công dân Việt Nam làm việc trong ngành nông nghiệp tại Australia theo Chương trình PALM (Pacific Australia Labour Mobility).

Theo kế hoạch, hai bên sẽ thống nhất lựa chọn đơn vị thực hiện (doanh nghiệp được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài và đơn vị có tư cách pháp nhân đại diện cho Australia tại Việt Nam) để đưa 1.000 lao động Việt Nam đi làm việc trong ngành nông nghiệp tại Australia, bắt đầu từ năm 2024.

Hiện nay, Bộ LĐTB&XH và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đang phối hợp lựa chọn các doanh nghiệp Việt Nam đủ điều kiện và đơn vị sự nghiệp tham gia vào Chương trình PALM, cũng như đơn vị có tư cách pháp nhân tại Việt Nam đại diện cho Australia thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ và cung cấp thông tin về chương trình tới người lao động, hướng dẫn doanh nghiệp và người lao động làm thủ tục hồ sơ xin cấp thị thực vào Australia làm việc, và tổ chức các khóa đào tạo miễn phí cho người lao động trước khi xuất cảnh.

Bộ LĐTB&XH và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam sẽ thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng như cơ quan báo chí, đài phát thanh, truyền hình ở Trung ương và địa phương, Cổng TTĐT của Bộ LĐTB&XH, Cục Quản lý lao động ngoài nước và trang fanpage của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam để các doanh nghiệp dịch vụ và người lao động đủ điều kiện đăng ký tham gia chương trình.

Trong thời gian qua, đã xuất hiện một số tổ chức và cá nhân mạo danh được Bộ LĐTB&XH và phía Australia lựa chọn để tuyển chọn và thu tiền của người lao động trái quy định, gây nguy cơ mất an ninh trật tự tại một số địa phương.

Để ngăn ngừa tình trạng này, Bộ LĐTB&XH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức thông tin, tuyên truyền tới người lao động tại địa phương về việc không đăng ký hay nộp tiền cho bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào để tham gia Chương trình Lao động Nông nghiệp tại Australia cho đến khi có thông báo chính thức từ Bộ LĐTB&XH và Đại sứ quán Australia tại Việt Nam.

Xuân Lê

Bài liên quan

Tin mới

Thu giữ lượng lớn quần áo không rõ nguồn gốc xuất xứ tại 01 cơ sở đang livestream
Thu giữ lượng lớn quần áo không rõ nguồn gốc xuất xứ tại 01 cơ sở đang livestream

Ngày 21/6/2024, Đội QLTT số 1, Cục QLTT Long An phối hợp Công an xã Đức Hòa Hạ – Công an huyện Đức Hòa kiểm tra cơ sở đang livestream bán hàng trực tuyến trên địa bàn huyện Đức Hòa, tạm giữ 2.000 sản phẩm quần áo không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cục QLTT Lào Cai sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm
Cục QLTT Lào Cai sơ kết tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm

Ngày 17/6/2024, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024; đồng chí Đỗ Du Bắc – Cục trưởng chủ trì hội nghị. Tham gia dự họp có các đồng chí lãnh đạo Cục, lãnh đạo các Phòng, Đội QLTT trực thuộc.

Điện lực Nam Định tổ chức hội thi thợ giỏi năm 2024
Điện lực Nam Định tổ chức hội thi thợ giỏi năm 2024

Ngày 21/6, Công ty Điện lực Nam Định tổ chức hội thi thợ giỏi và cán bộ an toàn - an toàn vệ sinh viên giỏi năm 2024. Tham gia hội thi có 10 đội là công nhân đến từ các cơ quan Điện lực trực thuộc và Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế.

Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/6
Thông tin lịch sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/6

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 22/6 về các doanh nghiệp niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Vĩnh Phúc: Dự án Khu công nghiệp Sông Lô II đang tập trung giải quyết vướng mắc giải phóng mặt bằng
Vĩnh Phúc: Dự án Khu công nghiệp Sông Lô II đang tập trung giải quyết vướng mắc giải phóng mặt bằng

Dự án Khu công nghiệp Sông Lô II được khởi công cuối tháng 6/2023, nằm trên địa bàn 2 xã Đồng Thịnh và Yên Thạch (huyện Sông Lô), do Công ty CP Phát triển hạ tầng Vĩnh Phúc làm chủ đầu tư.

Chứng khoán khối ngoại ngày 21/6: Tiếp tục bán ròng gần 1.100 tỷ đồng
Chứng khoán khối ngoại ngày 21/6: Tiếp tục bán ròng gần 1.100 tỷ đồng

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn miệt mài bán ròng và đây là phiên thứ 12 liên tiếp có giá trị trên 500 tỷ đồng, trong đó cổ phiếu chịu áp lực bán mạnh nhất vẫn là FPT.