Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hơn 400 dự án đầu tư công ở Nghệ An chưa được giải ngân

Đến ngày 10/5, tỉnh Nghệ An còn 411/1.030 dự án chưa giải ngân theo kế hoạch đầu tư công. Đây là số liệu được công bố trong Công văn số 4190/UBND-KT ngày 23/5/2024, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Thanh An ký ban hành.

Nghệ An còn hơn 400 dự án chưa thực hiện giải ngân theo kế hoạch đầu tư công, (Ảnh minh họa)
Nghệ An còn hơn 400 dự án chưa thực hiện giải ngân theo kế hoạch đầu tư công. (Ảnh minh họa)

Theo kế hoạch, tổng vốn đầu tư công của tỉnh Nghệ An năm 2024 là 4.628,57 tỷ đồng, nhưng tính đến giữa tháng 5, chỉ mới giải ngân được 1.147,305 tỷ đồng, tương đương 24,79%.

Trong số các dự án chưa giải ngân, 62/160 dự án thuộc nguồn đầu tư công tập trung và 349/870 dự án thuộc chương trình mục tiêu quốc gia.

Một số dự án lớn chưa giải ngân gồm: Dự án xây dựng trụ sở HĐND – UBND huyện Anh Sơn; xây dựng hồ chứa nước Khe Rắt tại xã Hùng Sơn, huyện Anh Sơn; cải tạo và nâng cấp đường nối quốc lộ 1A và quốc lộ 7A qua các xã Diễn An, Diễn Lộc, Diễn Phú, Diễn Lợi, Minh Châu huyện Diễn Châu; nâng cấp đường giao thông Tràng – Minh huyện Đô Lương; xây dựng đường vào Khu công nghiệp Hưng Yên Nam, huyện Hưng Nguyên; và xây dựng các tuyến đường tại huyện Quỳnh Lưu.

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ và thi công, với mục tiêu đến ngày 30/6/2024 không còn dự án nào chưa giải ngân. Các biện pháp bao gồm huy động nhân lực, tăng ca và tập trung nhiều mũi thi công.

Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, UBND tỉnh đã yêu cầu các sở, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã, các ban quản lý dự án và các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Chính phủ. Các chủ đầu tư cần đẩy nhanh thi công và thực hiện thủ tục giải ngân, đặc biệt với các dự án chưa giải ngân hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp.

Việc nghiệm thu và thanh toán vốn đầu tư phải tuân thủ đúng quy định, bảo đảm sử dụng hiệu quả nguồn vốn ngân sách Nhà nước, tránh lãng phí. Các sở ngành liên quan như Xây dựng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Công an tỉnh được yêu cầu ưu tiên giải quyết hồ sơ thủ tục cho các dự án được bố trí kế hoạch vốn năm 2024.

Kho bạc Nhà nước tỉnh và các địa phương được giao nhiệm vụ hỗ trợ, hướng dẫn các chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ thanh toán và thực hiện thủ tục kiểm soát chi. Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm rà soát và tham mưu điều chuyển vốn giữa các dự án không có khả năng giải ngân hoặc chậm giải ngân sang các dự án có khả năng giải ngân tốt hơn.

UBND các huyện, thành phố, thị xã phải tập trung giải quyết công tác giải phóng mặt bằng, bồi thường và hỗ trợ tái định cư kịp thời, bảo đảm đúng pháp luật và hài hòa lợi ích của Nhà nước và người dân.

Quyết Lê

Bài liên quan

Tin mới

Nghệ An xây dựng được 4.494 mô hình “Dân vận khéo” trong 6 tháng đầu năm 2024
Nghệ An xây dựng được 4.494 mô hình “Dân vận khéo” trong 6 tháng đầu năm 2024

Trong nửa đầu năm 2024, tỉnh Nghệ An đã xây dựng mới 4.494 mô hình “Dân vận khéo”, bao gồm 3.729 mô hình tập thể và 765 mô hình cá nhân.

Sáp nhập nhiều huyện, xã tại Nam Định, Sóc Trăng, Tuyên Quang
Sáp nhập nhiều huyện, xã tại Nam Định, Sóc Trăng, Tuyên Quang

Sáng 23/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, thông qua các nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 - 2035 của 3 tỉnh Nam Định, Tuyên Quang, Sóc Trăng.

Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách
Lãnh đạo tỉnh Tiền Giang tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách

Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn đai biểu đến thăm gia đình chính sách tại huyện Châu Thành hướng tới kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh – Liệt Sĩ.

Tăng trưởng tín dụng đạt 6%; Không thể căng cứng trong điều hành tỷ giá
Tăng trưởng tín dụng đạt 6%; Không thể căng cứng trong điều hành tỷ giá

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Đào Minh Tú cho biết, trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2024, điều hành chính sách tiền tệ đã góp phần ổn định được kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Điều hành tỷ giá, tăng trưởng tín dụng, kiểm soát lạm phát được thực hiện quyết liệt.

Tổ chức tập huấn Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024
Tổ chức tập huấn Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024

Ngày 23/7/2024, tại Trung tâm Văn hóa và Hội nghị tỉnh Sóc Trăng diễn ra buổi khai mạc tập huấn Luật Đất đai năm 2024 và Luật Các tổ chức tín dụng năm 2024 do Tòa án nhân dân tỉnh Sóc Trăng tổ chức.

Đà Nẵng: Vụ tai nạn thương tâm, chạy xe máy lao vào lề đường 3 cô gái tử vong
Đà Nẵng: Vụ tai nạn thương tâm, chạy xe máy lao vào lề đường 3 cô gái tử vong

3 thiếu nữ người dân tộc tử vong khi điều khiển xe máy lao vào gốc cây bên đường tại Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng).